Doanh nhân gốc Á vượt "rào cản kỳ thị' trở thành tỷ phú tài chính ở Mỹ

VnEconomy
(ĐTTCO) - Anthony Hsieh, nhập cư từ Đài Loan vào Mỹ, đã làm được điều ít người làm được khi trở thành tỷ phú trong lĩnh vực cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Phố Wall...

Ông Anthony Hsieh, người sáng lập LoanDepot, hiện sở hữu tài sản khoảng 2 tỷ USD - Ảnh: Bloomberg

Ông Anthony Hsieh, người sáng lập LoanDepot, hiện sở hữu tài sản khoảng 2 tỷ USD - Ảnh: Bloomberg

Khi công ty cho vay thế chấp LoanDepot Inc. của Mỹ niêm yết trên sàn chứng khoán New York đầu năm nay, ông Anthony Hsieh trở đã thành tỷ phú gốc Á hiếm hoi trong giới siêu giàu tại Mỹ. 

Với doanh nhân 56 tuổi này, đây là kết quả của hành trình kéo dài cả thập kỷ chinh phục thị trường cho vay thế chấp siêu cạnh tranh tại Mỹ. Điều này cũng mang đến cho ông động lực để xuất hiện nhiều hơn và truyền cảm hứng cho người khác sau khi trải qua vô van khó khăn kể từ khi di cư từ Đài Loan tới Mỹ.

“Nhờ thành công của mình, tôi có thể vượt qua các trở ngại và giành được sự tôn trọng của những người không thuộc cộng đồng gốc Á. Điều này mang đến cho chúng tôi niềm tự hào lớn lao”, ông Anthony Hsieh cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

VƯỢT QUA SỰ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ VÀ THÙ GHÉT

42 năm trước, ông Anthony Hsieh, khi đó 14 tuổi, là thu ngân tại cửa hàng rượu của gia đình ở Long Beach, California. Một buổi chiều, một người đàn ông cầm súng chĩa vào đầu ông để cướp tiền. Hsieh cho biết trải nghiệm đáng sợ này là một trong những bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình. Bài học này giúp ông đối mặt với sự phân biệt đối xử và thù ghét mà sau này ông gặp phải khi tiến vào ngành công nghiệp tài chính và giúp ông xây dựng một trong những công ty cho vay thế chấp lớn nhất tại Mỹ. 

“Bạn thường sớm học được cách tự vệ và sinh tồn”, Hsieh, người đã gặp phải hai vụ cướp có vũ trang khi làm thu ngân tại cửa hàng của gia đình, cho biết. “Tôi sẽ không đánh đổi điều này lấy bất cứ thứ gì”. 

Đầu những năm 1970, Hsieh theo cha mẹ và hai em gái từ Đài Loan đến Mỹ. Cha mẹ ông đã từ bỏ cuộc sống thoải mái ở quê nhà để có thể nuôi con lớn lên ở Mỹ. Tại Mỹ, cha ông làm công việc đầu bếp cho đến khi tiết kiệm đủ tiền để mở cửa hàng riêng. 

Vì bố mẹ không thạo tiếng Anh, Hsieh đã giúp họ trong tất cả các quyết định tài chính lớn của gia đình, từ mua ôtô, đồ gia dụng cho tới vay thế chấp. 

“Tôi đã bảo vệ cha mẹ từ năm 8 tuổi. Tôi trở thành tư vấn viên, nhân viên tín dụng kiêm cả phiên dịch viên cho họ”, Hsieh kể. “Chính điều này đã rèn luyện cho tôi sự kiên cường và quyết tâm cần thiết khi đối đầu với một số ngân hàng lớn trên Phố Wall - một trong những thị trường tài chính cạnh tranh khốc liệt nhất thế giới. 

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, Hsieh hiện sở hữu tài sản khoảng 2 tỷ USD. Ông là một trong số ít người Mỹ gốc Đông Á đưa startup do mình sáng lập trở thành doanh nghiệp tỷ USD, cùng với các tỷ phú như Eric Yuan của Zoom Video Communications hay Jensen Huang của Nvidia Corp.

QUYẾT ĐỊNH TÁO BẠO: ĐỀ NGHỊ ÔNG CHỦ BÁN LẠI CÔNG TY

Không giống các tỷ phú làm giàu tại thung lũng Silicon sau khi tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu của Mỹ, ông Hsieh theo học Đại học bang California ở Fullerton và không thuộc hàng ngũ dẫn đầu trong thế giới công nghệ. Trên thực tế, ông bước chân vào lĩnh vực tài chính một cách tình cờ. 

Cha mẹ Hsieh từng hy vọng ông sẽ trở thành một bác sĩ, nhưng vì biết rằng con trai sợ máu, họ chuyển sang kỳ vọng ông trở thành nha sĩ. Tuy nhiên, Hsieh lại nghe theo lời khuyên của một đồng đội trong câu lạc bộ bóng rổ và xin vào làm nhân viên tín dụng tại một hãng cho vay thế chấp nhỏ.

Trụ sở LoanDepot tại bang California - Ảnh: LoanDepot
Trụ sở LoanDepot tại bang California - Ảnh: LoanDepot

Sau 4 năm làm việc tại công ty này, Hsieh nhận ra rằng công ty có nhiều tiềm năng phát triển hơn so với tầm nhìn của các chủ sở hữu. Vì vậy, ông đến gặp các ông chủ của mình và đề nghị mua lại toàn bộ công ty.

Sau khi nắm quyền, Hsieh dẹp bỏ máy gõ chữ, máy fax và bắt đầu mở rộng sang hoạt động trực tuyến, đổi tên công ty thành LoansDirect.com.

“Khi đó, tôi cảm thấy mình có thể làm tốt hơn. Tôi không biết kỹ năng của mình là gì, tôi chỉ cảm thấy tự tin và có thể cạnh tranh. Đây là một phẩm chất tuyệt vời”, tỷ phú 56 tuổi nhớ lại.  

Đó là khởi đầu của hàng loạt các thương vụ đưa Hsieh trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất trong ngành công nghiệp cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Mỹ.

Sau khi bán LoansDirect.com cho E*Trade Financial Corp. vào năm 2001, ông thành lập HomeLoanCenter.com, nền tảng trực tuyến đầu tiên cung cấp đầy đủ các sản phẩm cho vay thế chấp tại 50 bang của Mỹ. Năm 2004, khi ông bán HomeLoanCenter.com cho LendingTree Inc., công ty này đang có 800 nhân viên. 

Sau hàng loạt thương vụ, công ty gần đây nhất LoanDepot đã mang về phần lớn khối tài sản hiện tại của Hsieh. Công ty này vừa ghi nhận một năm kỷ lục sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất xuống gần mức 0% để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch. 

Cách tiếp cận trực tuyến ngay từ đầu đã giúp LoanDepot trở thành một trong những công ty cho vay thế chấp nhà tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ. Với vốn cho vay hơn 100 tỷ USD, LoanDepot là công ty cho vay thế chấp lớn thứ 7 tại Mỹ trong năm 2020 và lớn thứ hai nếu tính theo số tiền cho vay trực tiếp cho khách hàng. Tháng 2 năm nay, công ty này tiến hành vụ niêm yết được mong chờ từ lâu và đưa Hsieh trở thành tỷ phú. 

Trong làn sóng bùng nổ cho vay thế chấp hiện tại, LoanDepot chuyển sang nhắm tới đối tượng khách hàng trẻ, những người chuẩn bị mua căn nhà đầu tiên. Đây là nhóm đối tượng am hiểu về công nghệ nhưng không phải ai cũng am hiểu về tài chính. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.

Hồ sơ

Khủng hoảng năng lượng đe dọa phục hồi kinh tế Đông Nam Á

(ĐTTCO) - Giá xăng ở châu Âu và châu Á đang ở mức cao nhất mọi thời đại; giá dầu ở mức cao nhất 3 năm; giá than tăng mạnh do tình trạng thiếu năng lượng ở Trung Quốc, Ấn Độ… đang đe dọa phục hồi kinh tế ở Đông Nam Á.