Nhận định thị trường dầu thô tuần 19/12 – 23/12/2022

(ĐTTCO) – Hãng tin Reuters đưa tin ngày 19/12 cho biết giá dầu thô tăng trong ngày do kỳ vọng kinh tế Trung Quốc lấy lại đà tăng trưởng nhờ nới lỏng các hạn chế đối với covid-19. Yếu tố này làm lu mờ nỗi lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi xu hướng tăng lãi suất.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kể từ khi các ngân hàng trung ương lớn như FED, ECB (Châu Âu), BOE (Anh) đồng loạt tăng lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm phần trăm trong tuần trước, thị trường dầu thô đã chịu áp lực giảm giá sau đó. Nguyên do thị trường lo ngại kinh tế toàn cầu suy thoái trước phát biểu có phần kiên quyết của các lãnh đạo ngân hàng trung ương, rằng lãi suất sẽ được neo ở mức cao trong một thời gian đủ lâu nhằm kiềm chế hoàn toàn lạm phát.

Tuy nhiên, sang đầu tuần này, giá dầu thô WTI trên sàn Nymex kỳ hạn tháng 2/2023 trong ngày 19/12 ghi nhận mức tăng giá 2,9% lên mức 76,64 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent cũng tăng 2,1%, đạt mức 81,1 USD/thùng. Trong ngày, hãng Reuters cho biết thị trường đã lạc quan trở lại khi kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc sẽ tăng lên trong thời gian tới nhờ các nới lỏng đối với covid-19.

Mặc dù Trung Quốc đang đang trải qua đợt đầu tiên trong 3 đợt ca nhiễm COVID-19 (dự kiến) sau khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế đi lại, nhưng nước này cho biết họ có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế vào năm 2023. Điều đó tạo ra sự lạc quan đón đầu đối với các nhà giao dịch trên thị trường.

Nhận định thị trường dầu thô tuần 19/12 – 23/12/2022 ảnh 1

Bên cạnh nhu cầu được kỳ vọng từ Trung Quốc, giá dầu thô còn được hỗ trợ bởi Bộ Năng lượng Mỹ cho biết hôm thứ Sáu ngày 16/12/2022 rằng họ sẽ bắt đầu mua lại dầu thô cho kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược SPR - lần mua đầu tiên kể từ khi giải phóng mức kỷ lục 180 triệu thùng từ kho dự trữ này trong năm nay. Theo đó, Bộ Năng lượng Mỹ sẽ thí điểm phương pháp mới bằng cách mua lại 3 triệu thùng dầu thô chua (có chứa tạp chất lưu huỳnh) được sản xuất nội địa, với thời gian giao hàng dự kiến vào tháng 2/2023. Các nhà cung cấp sẽ đưa ra đề nghị vào cuối tháng này để xác định giá mua, và việc ký kết các hợp đồng có thể diễn ra vào giữa tháng 1/2023.

Với yếu tố hỗ trợ tăng giá nhiều hơn, dự báo giá dầu thô WTI hợp đồng kỳ hạn tháng 2/2023 trong tuần từ 19/12 – 23/12/2023 được giao dịch với mức giá trung bình cao hơn so với tuần trước, trong phạm vi từ 69 – 80 USD/thùng.

Nhận định thị trường dầu thô tuần 19/12 – 23/12/2022 ảnh 2

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong khi giá dầu “bốc hơi” trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ

Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong khi giá dầu “bốc hơi” trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm hôm thứ Sáu (3/2) khi báo cáo việc làm khả quan khiến một số nhà đầu tư lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, S&P 500 đã ghi nhận mức tăng tuần thứ tư trong năm tuần khi các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát hạ nhiệt đang ở phía trước. Giá dầu giảm trong một phiên đầy biến động, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự rõ ràng hơn về lệnh cấm vận sắp xảy ra của EU đối với các sản phẩm tinh chế của Nga.