Trả tiền điện, nước trễ hạn ảnh hưởng đến vay vốn NH

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng bằng các thông tin ngoài ngành ngân hàng do Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam - CIC (thuộc NHNN Việt Nam) và Tổ chức Tài chính quốc tế  IFC (thuộc Ngân hàng Thế giới) tổ chức ở TPHCM chiều 14-11.

Đại diện CIC cho biết, các tổ chức tín dụng ra quyết định cấp tín dụng chủ yếu dựa vào lịch sử quan hệ tín dụng của khách hàng vay. Việt Nam có 69,5 triệu người ở độ tuổi 15 - 80 nhưng có khoảng 41,06 triệu người chưa từng có lịch sử tín dụng với ngân hàng. Đối với DN, hiện CIC mới có dữ liệu của khoảng 300.000 hồ sơ DN có lịch sử tín dụng với ngân hàng, trong khi đó tổng số DN của Việt Nam lên đến 800.000 - 900.000 DN.

Trả tiền điện, nước trễ hạn ảnh hưởng đến vay vốn NH ảnh 1
 Làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng ở TPHCM.

Để tạo điều kiện cho cá nhân, DN chưa từng tiếp cận được tín dụng ngân hàng, các tổ chức tín dụng và các tập đoàn công nghệ đang rất chú trọng đầu tư, phát triển mạnh việc thu thập dữ liệu khách hàng từ các DN cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông, vận tải giao nhận, truyền hình cáp, các công ty bảo hiểm, bán lẻ và các tổ chức phi tài chính, kể cả dữ liệu từ các mạng xã hội...

Những thông tin này rất hữu ích để đánh giá mức độ tín nhiệm cũng như tình hình tài chính của khách hàng vì đây đều là những khoản tài chính thể hiện dòng tiền chi trả hàng tháng và tình hình tài chính hiện thời của khách hàng vay. Chính vì thế, khách hàng nào có lịch sử thanh toán các hóa đơn tốt, không trễ hạn sẽ dễ dàng tiếp cận tín dụng với mức lãi suất thấp hơn.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tín dụng 8 tháng tăng 7,42%, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ tăng hơn 4%

Lãi suất thấp, tín dụng 8 tháng tăng 7,42%

(ĐTTCO) - Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng nhà nước (NHNN), tín dụng đối với các ngành kinh tế tính đến 31-8-2021 đều có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ 2020.

Vàng - ngoại tệ

Vàng SJC lùi về mức 57 triệu đồng/lượng

(ĐTTCO) – Giá vàng SJC trong phiên sáng nay giảm 50.000 đồng/lượng, ngược chiều với diễn biến tăng của giá vàng thế giới. Giá vàng SJC hôm nay cao hơn thế giới gần 8,5 triệu đồng/lượng.