Tiền vẫn là phương tiện thanh toán lớn

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước tổ chức Tọa đàm Mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt trong ngành ngân hàng do Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chủ trì.

 Tiền vẫn là phương tiện thanh toán lớn ảnh 1

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, cung ứng tiền mặt để phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế. Hoạt động này luôn đảm bảo tổ chức điều hòa, cung ứng đủ tiền mặt cả về cơ cấu mệnh giá và khối lượng cần thiết cho nhu cầu thanh toán của nền kinh tế; tổ chức hợp lý việc kiểm đếm, phân loại tiền và nâng cao chất lượng tiền mặt cung ứng vào lưu thông trong hệ thống ngân hàng.

Những năm gần đây, mặc dù tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt được tăng lên khá nhanh, nhưng tiền mặt vẫn là phương tiện thanh toán khá lớn trong nền kinh tế. Hệ thống các TCTD được mở rộng và phát triển khá nhanh về quy mô tài sản và mạng lưới, sự cạnh tranh trong chất lượng dịch vụ của các ngân hàng thương mại đã và đang đặt ra các yêu cầu phải nâng cao chất lượng dịch vụ ngân quỹ nói chung, dịch vụ tiền mặt nói riêng, nâng cao chất lượng quản trị và hiệu quả nguồn vốn bằng tiền mặt cho mỗi TCTD.

Do vậy, việc đổi mới cơ chế, mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt vẫn tiếp tục được đặt ra, mà trước hết là trong ngành Ngân hàng, giữa NHNN với các TCTD và giữa các TCTD với nhau.

Tọa đàm Mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt trong ngành ngân hàng nhằm nghiên cứu thực trạng các mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt của TCTD; mối quan hệ giữa NHNN với các TCTD; tham khảo thực tiễn chính sách quản lý tiền mặt của một số ngân hàng trung ương các nước, mô hình cung ứng dịch vụ ngân quỹ của một số công ty cung ứng dịch vụ ngân quỹ nước ngoài để định hướng lựa chọn mô hình, cơ chế quản lý cung ứng tiền mặt phù hợp cho các ngân hàng thương mại trong thời gian tới.

Đồng thời, Tọa đàm cũng là diễn đàn để tham khảo kinh nghiệm từ các đại biểu quốc tế về kỹ năng nghiệp vụ trong công tác quản lý cung ứng tiền mặt nhằm đẩy nhanh tốc độ luân chuyển của đồng tiền, đảm bảo cơ cấu và chất lượng tiền mặt trong lưu thông, tiến tới tạo lập thị trường dịch vụ ngân quỹ, tiết kiệm chi phí, quản lý hiệu quả nguồn vốn bằng tiền mặt của các TCTD.

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ