SHB dự kiến tăng vốn điều lệ lên 19.314 tỷ đồng

(ĐTTCO) – Chiều 15-6, SHB đã tổ chức ĐHCĐ thông qua nhiều nội dung quan trọng như tăng vốn điều lệ, chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu SHB từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), kế hoạch thoái vốn của SHB tại công ty tài chính SHBFC cho nhà đầu tư chiến lược lớn nước ngoài…

SHB dự kiến tăng vốn điều lệ lên 19.314 tỷ đồng

Cụ thể, năm 2019, SHB đã hoàn thành mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 17.558 tỷ đồng từ việc phát hành hơn 550 triệu cổ phiếu trong đó bao gồm chi trả cổ tức và phát hành cổ phiếu ra công chúng. 
Tại ĐHCĐ năm nay, các cổ đông đã biểu quyết thông qua phương án và kế hoạch của HĐQT SHB về việc tăng vốn điều lệ lên 19.314 tỷ đồng trong năm 2020, tương đương tăng thêm 1.756 tỷ đồng từ việc phân phối cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%.
Việc tăng vốn điều lệ nhằm mục tiêu nâng cao tiềm lực tài chính mở rộng quy mô cho vay, đầu tư vào công nghệ thông tin, thuê các Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tư vấn và phản biện, sẵn sàng cho hành trình chuyển đổi số và trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng với các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại theo chuẩn 4.0. 
Mục tiêu chiến lược của NH này là đến năm 2025 là trở thành 1 trong 3 NHTMCP tư nhân bán lẻ hiện đại lớn nhất Việt Nam, trở thành NH đứng đầu về chuyển đổi NH số với các tỷ lệ tài chính tiệm cận các chuẩn mực quốc tế bao gồm Basel III và các tổ chức xếp hạng có uy tín.
Ngoài ra, các cổ đông đã đồng thuận phương án chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Cổ phiếu SHB được niêm yết và giao dịch tại HNX từ năm 2007, theo SHB, quyết định chuyển sàn được xem là bước đi chiến lược nhằm thực hiện chủ trương của Thủ tướng về tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam, đẩy mạnh hình ảnh của SHB tới các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là các tổ chức kinh tế lớn có uy tín, nâng cao vị thế của SHB trên thị trường chứng khoán.
Cũng tại đại hội, SHB đã thông qua kế hoạch thoái vốn tại công ty tài chính SHBFC cho nhà đầu tư chiến lược lớn nước ngoài. NH cho biết, việc thoái vốn tại công ty SHB FC cho đối tác chiến lược nước ngoài sẽ đem lại cho cổ đông và NH nguồn thặng dư vốn đáng kể, nâng cao uy tín, hình ảnh của SHB trên thị trường tài chính tiền tệ trong và ngoài nước.
Năm 2019, tổng tài sản SHB đạt 365.000 tỷ đồng, tăng 13%; vốn huy động thị trường 1 đạt 289.000 tỷ đồng, tăng 18,5%; dư nợ cấp tín dụng đạt 266.000 tỷ đồng, tăng 15%; lợi nhuận trước thuế đạt 3.026 tỷ đồng, tăng trưởng gần 45% so với năm 2018. Căn cứ theo kết quả đạt được cuối năm 2019 và mục tiêu phát triển trong năm 2020, SHB đã dự kiến tăng trưởng lợi nhuận từ 35-40% trong năm 2020. 
Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đã có ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế của cả thế giới và Việt Nam, trong đó ngành NH cũng chịu tác động không nhỏ. Theo đó, SHB cũng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2020 công bố tại đại hội là 3.268 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%, tỷ lệ an toàn vốn lớn hơn 8%.

Y.Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Citi sẽ rút khỏi mảng ngân hàng cá nhân tại Việt Nam.

Citi thỏa thuận bán khối ngân hàng cá nhân tại Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan cho UOB

(ĐTTCO) – Theo công bố, tập đoàn UOB sẽ trả Citi khoản tiền tương đương tài sản ròng của mảng kinh doanh được mua lại cộng thêm 690 triệu USD. Citi cam kết thực hiện việc chuyển giao thông suốt và trong quá trình này sẽ không có thay đổi nào trong dịch vụ cung cấp cho khách hàng cá nhân của Citi tại Việt Nam.

Vàng - ngoại tệ