Sắp có quy định mới về lãi suất rút tiền gửi trước hạn

(ĐTTCO) - Để có cơ sở pháp lý cho các TCTD áp dụng thống nhất quy định lãi suất đối với trường hợp rút tiền gửi trước hạn và phát triển các sản phẩm huy động vốn, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ có quy định cụ thể về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi.

Theo dự thảo vừa công bố, lãi suất rút toàn bộ tiền gửi trước hạn tối đa sẽ bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của TCTD.

Theo dự thảo vừa công bố, lãi suất rút toàn bộ tiền gửi trước hạn tối đa sẽ bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của TCTD.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo Thông tư quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng (TCTD) chi nhánh NH nước ngoài thay thế Thông tư 04 ngày 10-3-2011.

Dự thảo Thông tư có 8 điều, quy định đối với trường hợp khách rút trước hạn toàn bộ tiền gửi, rút trước hạn một phần tiền gửi, để tạo cơ sở pháp lý cho các TCTD áp dụng thống nhất quy định lãi suất đối với trường hợp rút tiền gửi trước hạn. Tạo điều kiện để TCTD phát triển các sản phẩm huy động vốn ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh thị trường tiền tệ hiện nay.

Cụ thể, đối với trường hợp người gửi rút trước hạn toàn bộ tiền gửi, TCTD áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của TCTD đó, theo đối tượng khách hàng/hoặc theo loại tiền đã gửi, tại thời điểm khách hàng rút trước hạn.

Trường hợp khách rút trước hạn một phần tiền gửi, sẽ áp dụng quy định như sau: Với phần tiền gửi rút trước hạn, áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất, hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm khách hàng rút trước hạn phần tiền gửi.

Đối với phần tiền gửi còn lại, TCTD và khách hàng thỏa thuận mức lãi suất không vượt quá mức lãi suất đang áp dụng với khoản tiền gửi mà khách hàng rút trước hạn một phần. Mức lãi suất này được áp dụng cho toàn bộ kỳ hạn gửi tiền.

Theo dự thảo, các khoản tiền gửi có kỳ hạn tại TCTD được sử dụng làm tài sản bảo đảm, để thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên. Việc áp dụng lãi suất rút tiền gửi trước hạn được thực hiện theo quy định tại văn bản riêng của Chính phủ, NHNN. 

Trường hợp văn bản riêng của Chính phủ, NHNN có quy định việc áp dụng Thông tư này, hoặc các nội dung liên quan đến lãi suất rút trước hạn không được quy định tại văn bản riêng, thì thực hiện theo quy định tại Thông tư này, cho phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan. Vì hiện nay một số loại hình như tiền gửi ký quỹ được Chính phủ và cơ quan quản lý chuyên ngành hướng dẫn.

Y.Lam

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ

Cuối năm... không mua vàng

(ĐTTCO)-Theo tục lệ, cuối năm nhiều người sẽ mua vàng để cầu may, cũng như coi đó là tài sản để dành sau một năm làm việc chăm chỉ. Thế nhưng, đã cận Tết Nguyên đán, thị trường vàng vẫn khá ảm đạm.