OCB triển khai dự án phòng chống rửa tiền

(ĐTTCO) - OCB đã ký kết hợp tác với TESS International cùng Fintek để triển khai dự án phòng chống rửa tiền (AML) tại OCB. Theo đó, TESS sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ, quản trị cho OCB và Fintek là đơn vị phối hợp triển khai dự án này.

 OCB triển khai dự án phòng chống rửa tiền ảnh 1

Hệ thống phần mềm AML với các tính năng ưu việt sẽ hỗ trợ NH và các tổ chức tài chính trong việc tuân thủ các quy định tiêu chuẩn quốc tế về AML. Hệ thống cung cấp các mô hình khác nhau, các phương tiện để lọc thông tin khách hàng theo các danh sách đen, danh sách cảnh báo, danh sách cấm vận…; phát hiện và điều tra các giao dịch đáng ngờ như thông tin khách hàng cung cấp không nhất quán, sai lệch, các giao dịch tiền mặt, mua bán hoặc tiền gửi không phù hợp với hoạt động kinh doanh của khách hàng,...

Việc triển khai hệ thống AML góp phần tạo nền tảng vững chắc cho ngân hàng trong hoạt động quản trị rủi ro, nâng cao tính minh bạch và an toàn hệ thống.

Dự án phòng chống rửa tiền triển khai tại OCB từ tháng 9-2016 và dự kiến được đưa vào sử dụng trên toàn hệ thống của OCB vào tháng 2-2017. Đến nay, dự án đã hoàn tất giai đoạn 1. Dự án AML là một trong những dự án quan trọng trong chiến lược hiện đại hóa của OCB, đồng thời cũng là một trong những yếu tố giúp OCB đáp ứng tốt tiêu chuẩn quốc tế về quản trị rủi ro như Basel II trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB chia sẻ: “Việc triển khai thành công Dự án Phòng chống rửa tiền là bước tiến quan trọng thể hiện nỗ lực của OCB trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao năng lực quản lý rủi ro và tuân thủ trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền. Không dừng lại ở đó, chúng tôi muốn tiến xa và nhanh hơn trong việc tạo dựng những giải pháp tối ưu cho khách hàng với việc hoàn thành dự án Quản trị rủi ro Basell II theo tiêu chuẩn quốc tế vào tháng 2-2017”.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ