Giải pháp sở hữu ô tô cho DNNVV

(ĐTTCO) - Mua xe ô tô để hỗ trợ nhu cầu sản xuất kinh doanh và đi lại trở thành nhu cầu của doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, đối với nhóm DN nhỏ và vừa (DNNVV), do quy mô nhỏ, vốn ít nên việc nâng cấp trang thiết bị phục vụ hoạt động không dễ dàng. Bài toán này có thể xử lý bằng cách vay mua ô tô trả góp, khi các NH ngày càng chú trọng ưu đãi mảng tín dụng này để hỗ trợ nhu cầu nhóm DN này.

Giải pháp sở hữu ô tô cho DNNVV

Hỗ trợ DNNVV sở hữu ô tô
Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 5-2019, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 27.480 xe, tăng 31% so với tháng 4-2019, tăng 19% so với tháng 5-2018. Con số này cho thấy nhu cầu mua ô tô tại tại Việt Nam rất lớn. 
Dự báo của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (IPSI) cũng cho biết, tăng trưởng tiêu thụ xe của Việt Nam sẽ đạt mức 22,6%/năm trong giai đoạn 2018-2025 và đạt khoảng 18,5%/năm trong giai đoạn 2025-2035. Theo đó, đến năm 2025, thị trường ô tô có thể đạt 750.000-800.000 xe và đến năm 2035 sẽ đạt từ 1,7-1,85 triệu xe. Tuy nhiên trên thực tế, không phải đối tượng nào cũng dễ dàng sở hữu một chiếc ô tô như mong muốn. Chẳng hạn hiện nay nhiều DNNVV muốn mua ô tô để phục vụ kinh doanh hay đi lại nhưng do vốn mỏng chủ yếu tập trung cho hoạt động sản xuất, dịch vụ nên chưa thể mua sắm theo nhu cầu. 
Để giải bài toán này, gần đây các NHTM liên tục tung ra các gói cho vay mua ô tô dành riêng cho các DNNVV. Bằng giải pháp đó, DN có thể sở hữu chiếc xe ô tô ưng ý nhưng vẫn đảm bảo tiết giảm chi phí và dư được một khoản vốn lưu động để đầu tư kinh doanh. Theo nhân viên kinh doanh của các hãng xe, mua ô tô trả góp có thể thực hiện dưới 3 hình thức: (1) bên mua tự liên hệ vay vốn NH và mang tiền được NH giải ngân đến đại lý; (2) đại lý làm trung gian giữa NH và bên mua; (3) đại lý tự cho người mua vay trả góp không qua NH dưới dạng hợp đồng xe thuê mua tài chính.
Trong đó, hình thức 1 và 2 phổ biến, hình thức 3 ít được quan tâm. Bởi vay mua xe từ NH, bên vay sẽ được hưởng ưu đãi như giảm lãi suất, rút ngắn thời gian phê duyệt, giải ngân…
Giải pháp sở hữu ô tô cho DNNVV ảnh 1
Những thông tin cần biết
Nhìn chung, các gói cho vay mua xe ô tô cho SMEs thông thường sẽ ở mức từ 70 - 90% giá trị xe. Thời gian cho vay phổ biến từ 1-6 năm tùy theo từng NH. Tài sản đảm bảo là chính chiếc xe định mua hoặc các tài sản có giá trị khác như bất động sản, sổ tiết kiệm (nếu có)… Phương thức trả nợ rất linh hoạt, trả lãi theo từng tháng/quý hoặc trả gốc cuối kỳ theo dư nợ thực tế; trả gốc theo từng phân đoạn thời gian hoặc hàng tháng. 
Các NH cũng công bố sẽ rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho khách hàng. Tuy nhiên, khi quyết định vay mua xe, khách hàng nên tìm hiểu kỹ, so sánh các gói vay NH để chọn được gói vay mua xe tiết kiệm chi phí nhất vì các NH thường chia nhóm khách hàng, nhóm xe cũng như có những ưu đãi về lãi suất, thời gian cho vay khác nhau. 
Để mua xe trả góp, DN cũng cần chuẩn bị một số thủ tục cần thiết như giấy đề nghị vay vốn mua xe (theo mẫu NH cho vay); hồ sơ chứng minh nguồn trả nợ và mục đích vay vốn NH; hồ sơ pháp lý của DN; hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn (bao gồm hợp đồng mua xe ô tô phù hợp với mục đích vay vốn, bản chính chứng từ nộp tiền, hồ sơ chiếc xe DN dự định mua); hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo và các hồ sơ khác theo quy định của từng NH.

Thấu hiểu nhu cầu của DNNVV, ABBank triển khai chương trình “Vay mua xe – Lãi cực fair” từ nay đến hết ngày 30-9-2019 với hạn mức 300 tỷ đồng. DNNVV có doanh thu năm gần nhất tối đa 200 tỷ đồng sẽ có cơ hội vay mua xe ô tô với lãi suất cố định trong 3 tháng đầu chỉ từ 7,5%/năm. Đặc biệt, chương trình ưu đãi “Vay mua xe – Lãi cực fair” còn tạo nhiều tiện ích tối đa cho khách hàng để vay mua ô tô dễ dàng, chủ động nguồn vốn như sản phẩm hỗ trợ cho các DNNVV với đa dạng mục đích sử dụng như kinh doanh dịch vụ vận tải thương mại, nhu cầu đi lại, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh…
Thủ tục cho vay đơn giản, hồ sơ xét duyệt nhanh chóng nhằm rút ngắn thời gian giải ngân để khách hàng sớm tiếp cận nguồn vốn và nhanh chóng sở hữu được tài sản mong muốn. Điều kiện cho vay mua ô tô của chương trình cực kỳ đơn giản. Khách hàng chỉ cần vay vốn với thời gian trên 12 tháng, sử dụng hoặc đăng ký thêm tối thiểu 3 dịch vụ của ABBANK (thanh toán thuế điện tử, SMS banking, dịch vụ thu chi hộ…) là có cơ hội sở hữu nhanh chóng một chiếc ô tô. 
Ông Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng giám đốc ABBANK cho biết: “Chương trình sẽ giúp DNNVV tháo gỡ các khó khăn về nguồn vốn trong việc mua ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh các chương trình ưu đãi, ABBANK đang nỗ lực kết nối cộng đồng DNNVV, xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp và giúp DNNVV hiểu rõ về các dịch vụ, sản phẩm của NH, từ đó tiếp cận với nguồn vốn của NH một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất. Cùng với việc hỗ trợ về vốn, ABBANK còn khuyến khích DN cài đặt những ứng dụng như quản lý dòng tiền bằng công nghệ để khi thực hiện việc vay vốn sẽ tinh giản về hồ sơ thủ tục, đẩy nhanh tốc độ cho vay”.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ