3 tuần đầu tháng 11, NHNN bơm hơn 60.000 tỷ đồng qua kênh mua ngoại tệ

(ĐTTCO) – Nguồn huy động từ dân cư kém khả quan nhưng thanh khoản hệ thống NHTM vẫn dồi dào nhờ vào việc NHNN thực hiện các hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn và giao ngay. 

Tăng trưởng tiền gửi khá chậm nhưng thanh khoản của hệ thống vẫn dồi dào nhờ kênh mua ngoại tệ của NHNN

Tăng trưởng tiền gửi khá chậm nhưng thanh khoản của hệ thống vẫn dồi dào nhờ kênh mua ngoại tệ của NHNN

Tại bản tin thị trường trái phiếu tuần từ ngày 15 đến 19-11, CTCK Bảo Việt cho biết, trong tuần, NHNN tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng mới nào trong tuần qua trên các kênh tín phiếu và OMO của thị trường mở. Lượng OMO và tín phiếu đang lưu hành ở thời điểm hiện tại tiếp tục duy trì ở mức 0. 

Một thông tin nữa được BVSC cung cấp là tiền gửi của dân cư đến cuối tháng 9-2021 ghi nhận mức tăng 2,92%, thấp hơn mức tăng 2,95% tới ngày 31-8. Như vậy, tiền gửi dân cư đã giảm khoảng 1.470 tỷ đồng trong tháng 9, tháng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Trong bối cảnh tiền gửi sụt giảm nhưng lãi suất liên NH vẫn đang ở mặt bằng thấp, thấp hơn mức trung bình của cả năm 2020. Lãi suất các kỳ hạn qua đêm và 1 tuần ở mức 0,63%/năm và 0,69%/năm; lãi suất liên NH kỳ hạn 2 tuần giảm 0,07% so với tuần trước xuống còn 0,79%/năm.

Tại báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu tuần từ ngày 15 đến 19-11, CTCK SSI cho biết, chỉ riêng trong vòng 3 tuần đầu tháng 11, lượng VND bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ của NHNN lên tới hơn 60.000 tỷ đồng. Nguồn này giúp thanh khoản hệ thống NH trong tuần dồi dào dù trên thị trường mở (OMO) không có giao dịch nào. Điều này giúp mặt bằng lãi suất liên NH có xu hướng giảm, kết tuần ở mức 0,65% (giảm 0,04%) cho kỳ hạn qua đêm và 0,75% (giảm 0,03%) cho kỳ hạn 1 tuần.

Trong bối cảnh hiện nay, SSI dự báo trong 2 tháng cuối năm, tăng trưởng tiền gửi sẽ không có nhiều yếu tố đột biến khi cân nhắc tới yếu tố mùa vụ, lãi suất huy động vẫn sẽ dao động quanh mức thấp hiện nay.

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2020-2021 ở mức thấp có thể ảnh hưởng tới mức tích lũy của người dân. Do đó, khó có thể kỳ vọng mức độ tăng trưởng tiền gửi của người dân quay lại thời điểm trước dịch nhanh chóng.

Cát Tường

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ