Mỹ công bố dự thảo ngân sách 1.700 tỷ USD cho tài khóa 2023

Dự thảo ngân sách cho tài khóa 2023 bao gồm cả khoản viện trợ khẩn cấp bổ sung trị giá 44,9 tỷ USD cho Ukraine và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 20/12, các nghị sỹ Mỹ đàm phán về ngân sách chính phủ liên bang đã công bố dự thảo ngân sách 1.700 tỷ USD cho tài khóa 2023 (kết thúc ngày 30/9/2023), trong bối cảnh Quốc hội đang tìm cách sớm thông qua dự thảo trước khi khoản ngân sách tạm thời cạn kiệt vào cuối tuần này.

Như vậy, tổng ngân sách đề xuất cho tài khóa 2023 cao hơn ngân sách xấp xỉ 1.500 tỷ USD tài khóa trước.

Dự thảo ngân sách bao gồm cả khoản viện trợ khẩn cấp bổ sung trị giá 44,9 tỷ USD cho Ukraine và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Số tiền này nằm ngoài khoản chi tiêu quốc phòng cao kỷ lục 858 tỷ USD đề xuất trong dự thảo.

Dự thảo ngân sách cũng tài trợ cho các chương trình dinh dưỡng, hỗ trợ nhà ở, chi phí năng lượng, học phí… nhằm giúp các gia đình Mỹ đối phó với “bão giá.”

Các nhà đàm phán đã làm việc suốt cuối tuần qua để điều chỉnh, bổ sung lần cuối cho dự thảo ngân sách. Tuy nhiên, Hạ viện và Thượng viện vẫn có thể điều chỉnh nội dung dự thảo.

Văn kiện được công bố sau nhiều tháng đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tranh luận về ngân sách dự chi cho các chương trình quân sự và phi quân sự.

Các lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện thúc đẩy thông qua dự thảo và trình Tổng thống Joe Biden vào cuối tuần này để đảm bảo các hoạt động của chính phủ không bị gián đoạn.

Nếu dự thảo ngân sách không được thông qua, chính phủ sẽ buộc phải đóng cửa một phần từ ngày 24/12 tới, ngay trước kỳ nghỉ Giáng sinh, và có thể tiếp tục gián đoạn hoạt động sau khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ ngày 3/1/2023.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.