Rào cản thủ tục chuyên ngành

Hiện nay, đang tồn tại quá nhiều quy định về kiểm tra chuyên ngành trong hoạt động thông quan hàng hóa qua biên giới khi chịu sự điều chỉnh của 8 luật và các văn bản hướng dẫn. Điều này cho thấy, chỉ số thông quan hàng hóa qua biên giới vẫn là rào cản với hàng hóa xuất nhập khẩu.
 Rào cản thủ tục chuyên ngành ảnh 1

Thí dụ, theo số liệu của Bộ Tài chính, có 36-38% trong tổng số 6,8 triệu lô hàng xuất khẩu trong năm 2014 thuộc đối tượng phải có giấy phép, thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và phải được cấp chứng nhận tiêu chuẩn hàng hóa khi thông quan. Khoảng 72% thời gian thông quan hàng hóa hiện nay đang phụ thuộc vào hoạt động kiểm tra chuyên ngành, trong khi đó hoạt động này kém hiệu quả, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Có lĩnh vực kiểm tra 6.000-8.000 mẫu hàng nhưng chỉ cho ra kết quả được 6 mẫu, đạt tỷ lệ 0,1%, là quá thấp. Rào cản nữa là phạm vi kiểm tra chuyên ngành hiện nay quá rộng, trong khi các cơ quan chuyên ngành thiếu sự phối hợp, chia sẻ, kế thừa thông tin của nhau, đã khiến doanh nghiệp phải cung cấp thông tin, chứng từ nhiều lần, cho nhiều cơ quan. Thủ tục hải quan điện tử triển khai để giảm bớt giấy tờ, thủ tục không cần thiết nhưng chưa đồng bộ với các cơ quan có liên quan như ngân hàng, thuế. Có những giấy tờ hải quan không cấp nhưng cơ quan thuế và ngân hàng vẫn yêu cầu.

Hay như trong thủ tục kiểm dịch hàng hóa xuất nhập, các hàng hóa như hạt điều, tinh bột sắn, cà phê, dăm gỗ… bắt buộc phải kiểm dịch khi xuất khẩu, ngay cả trường hợp đối tác nhập khẩu nước ngoài không yêu cầu kiểm dịch. Các doanh nghiệp cho rằng trong trường hợp đối tác nhập khẩu không yêu cầu thì nên bãi bỏ quy định này vì gây tốn kém cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, thời gian kiểm tra chất lượng mặt hàng thép 2-4 tuần; chất lượng ngô giống nhập khẩu 7-10 ngày; kiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan y tế trên 30 ngày; cấp phép thiết bị điện tử viễn thông khoảng 15 ngày…

Rắc rối, gây phiền hà nhất có lẽ là việc các văn bản hướng dẫn quy định về hoạt động kiểm tra chuyên ngành nhiều khi không rõ ràng và hay thay đổi, thậm chí chồng chéo. Cùng một mặt hàng, doanh nghiệp vừa phải có chứng nhận hợp quy, vừa phải kiểm tra từng lô hàng khi nhập khẩu. Hoặc cùng một mặt hàng nhưng lần nhập khẩu nào cũng phải xin giấy phép, kiểm tra chất lượng. Ngoài việc xin giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải xin cả loại giấy tờ tương tự như giấy phép của một số tổ chức khác.

Để rút thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại qua biên giới, những rào cản trên cần được tháo gỡ. Theo đó, các cơ quan kiểm tra chuyên ngành chỉ nên kiểm tra những hàng hóa xuất phát từ những quốc gia, vùng lãnh thổ có rủi ro cao. Hoặc phân loại các hàng hóa cần kiểm tra tại thời điểm thông quan, hàng hóa kiểm tra sau thông quan hay kiểm tra sau, phù hợp với hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.  

Gia Bảo (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực sự khó có thể CĐS mạnh mẽ ngành tài chính, ngân hàng nếu thiếu các quy định của pháp luật vì mọi thứ đều rất mới mẻ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hoàn thiện hệ thống luật, điều kiện tiên quyết cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Chuyển đổi số (CĐS) trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng là xu hướng phát triển nhanh trên toàn cầu, trong đó Hàn Quốc đạt được sự phát triển vượt bậc khi không ngừng hoàn chỉnh và thường xuyên cập nhật hệ thống pháp luật về CĐS, cũng như  quyết tâm chính trị của Nhà nước khi nhìn thấy lợi ích đem lại cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN). 

Công nghệ

Top 10 mẫu xe đẹp nhất Los Angeles Auto Show 2022

(ĐTTCO) - Tạp chí kinh doanh hàng đầu của Mỹ Forbes vừa điểm tên 10 mẫu ô tô ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô quốc tế Los Angeles 2022 (LAAS 2022), trong đó bộ đôi eSUV VF 6 và VF 7 của VinFast được đánh giá là 2 mẫu xe không thể bỏ qua.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Chưa hẹn ngày về đích

(ĐTTCO) - Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. 

Ẩm thực

Ngập tràn chương trình ưu đãi tại Rex Sài Gòn

(ĐTTCO)- Là một trong những khách sạn nổi tiếng, sang trọng tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố, Rex Hotel Saigon sở hữu 5 nhà hàng và bar chuyên phục vụ thực khách theo nhiều phong cách khác nhau, từ Âu sang Á cho đến kiểu gọi món đơn lẻ (À la carte), và đặc biệt là các món Việt luôn mang đậm nét đặc trưng và sự tinh túy văn hóa của từng vùng miền trên cả nước. Từ nay đến hết tháng 11, Khách sạn Rex Sài Gòn giới thiệu một loạt chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tới thưởng thức ẩm thực tại khách sạn.

Du lịch

Lạc giữa miền biên cương

(ĐTTCO) - Bình Liêu là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ninh với đường biên giới dài hơn 43km. Trong ánh nắng đầu đông, cả một vùng núi đồi Bình Liêu ngả vàng màu cỏ úa.