Chất lượng cuộc đua 4G?

(ĐTTCO)  - Thông tin mới nhất từ VNPT-VinaPhone cho biết, trong tháng 4 này, VinaPhone sẽ chính thức khai trương dịch vụ 4G tại Hà Nội, TPHCM và 10 tỉnh, thành trọng điểm khác.

(ĐTTCO)  - Thông tin mới nhất từ VNPT-VinaPhone cho biết, trong tháng 4 này, VinaPhone sẽ chính thức khai trương dịch vụ 4G tại Hà Nội, TPHCM và 10 tỉnh, thành trọng điểm khác.

Theo kế hoạch, trong năm 2017, VinaPhone sẽ tiến hành lắp đặt khoảng 15.000 trạm thu phát sóng (BTS) 4G, phủ sóng hầu hết các khu vực trọng điểm, đông dân cư trên cả nước. Trong khi đó, theo ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, đến giữa tháng 4 này, Viettel sẽ hoàn thành việc lắp đặt 36.000 trạm 4G và sẵn sàng kinh doanh dịch vụ này trên quy mô toàn quốc.

Còn nhà mạng MobiFone đang có kế hoạch giai đoạn đầu sẽ tập trung phát triển 4G tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng. Giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng 4G tại tỉnh còn lại, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và dự kiến triển khai khoảng 8.000 trạm 4G ở 53 tỉnh thành.

Rõ ràng, giữa 3 nhà mạng lớn nói trên đang có cuộc đua tranh quyết liệt trong việc triển khai mạng 4G. Đó là điều đáng mừng, vì hiện nay Việt Nam là một trong số nước cuối cùng trong khu vực cấp phép và cung cấp dịch vụ 4G. Ngay những nước từng thua xa Việt Nam về hạ tầng viễn thông trước đây là Lào, Campuchia và Myanmar đều đã phổ cập 4G. Song điều đang được người tiêu dùng quan tâm là chất lượng của 4G sẽ ra sao? Liệu có như 3G đã không được đúng với kỳ vọng - điều mà hầu hết các nhà mạng đến nay thừa nhận là chưa khai thác, phát triển đúng với tiềm năng 3G! 

Tại buổi làm việc với VNPT mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã hai lần nhấn mạnh đến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, rằng các nhà mạng phải đảm bảo chất lượng khi cung cấp dịch vụ 4G. “Thủ tướng khuyến cáo nhà mạng đã cung cấp 4G phải là 4G thực, chứ không phải là 3G+”. Lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đã nhiều lần khẳng định, sẽ quản lý chặt chẽ thuê bao di động trả trước, đảm bảo giá cả cạnh tranh, chất lượng dịch vụ tốt, thúc đẩy việc cung cấp và sử dụng dịch vụ 4G, tăng cường hoạt động kinh doanh dịch vụ nội dung đa dạng trên môi trường mạng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Các nhà mạng hiện cũng cam kết sẽ đảm bảo đúng chất lượng 4G. Nhưng người tiêu dùng vẫn chưa tin, vì khi bắt đầu cung cấp 3G các nhà mạng cũng từng cam kết sẽ đúng và đủ chất lượng dịch vụ 3G. Vậy nên, chưa thể tin chắc lời hứa của các nhà mạng với 4G tại thời điểm này được! Việc cung cấp dịch vụ trên nền tảng 4G với băng thông rộng và tốc độ cung cấp dịch vụ lớn hơn trước sẽ là sức ép không hề nhỏ đối với các doanh nghiệp viễn thông và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trong thời gian tới. 4G là công nghệ mới, tiên tiến và chắc chắn là tốt hơn 3G. Nhưng 4G có thành công ở Việt Nam và thực sự thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển hay không thì chưa thể khẳng định ngay.

(Hà Nội)

Trần Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đất có giá 2,45 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm phải trở về giá trị thực.

Bỏ cọc đất, thu lại từ cổ phiếu và trái phiếu?

(ĐTTCO) - Việc một tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh bất ngờ "bỏ cọc", tháo chạy khỏi thương vụ đấu giá đất khủng ở Thủ Thiêm (TPHCM), khiến không ít người đặt câu hỏi liệu đây có phải là “nước cờ” được tính toán kỹ và Tân Hoàng Minh được lợi gì sau đó?

Công nghệ

Ấn tượng tuần lễ CES 2022

(ĐTTCO) - Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2022 diễn ra tại thành phố Las Vegas, Mỹ đã để lại nhiều dấu ấn cho người hâm mộ với những thiết kế tân tiến cho cuộc sống thường nhật thêm tiện lợi và nhanh chóng.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Đừng chủ quan bệnh trào ngược dạ dày thực quản

(ĐTTCO) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý phổ biến, các triệu chứng thường bị hiểu lầm sang những bệnh lý về tiêu hóa khác hoặc cơ quan khác dẫn đến tâm lý chủ quan ở người bệnh. 

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch ngóng tết, kỳ vọng mục tiêu 65 triệu lượt khách

(ĐTTCO) - Sau nhiều chật vật vì dịch, ngành du lịch đang tất bật cho mùa Tết Nguyên đán nhiều hy vọng. Năm nay toàn ngành đặt mục tiêu đón 65 triệu lượt khách. Song để hoàn thành mục tiêu này không đơn giản, nhất là ở mảng khách quốc tế.