Malaysia phê duyệt dự luật ngân sách tạm thời trị giá hơn 24 tỷ USD

Văn kiện sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2023, bao gồm các khoản trả lương cho công chức, tiện ích, học bổng, hỗ trợ phúc lợi cũng như các dịch vụ giáo dục và y tế.
ác nghị sỹ tại phiên họp Hạ viện Malaysia ở Kuala Lumpur ngày 19/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
ác nghị sỹ tại phiên họp Hạ viện Malaysia ở Kuala Lumpur ngày 19/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên tại Kuala Lumpur, trong phiên họp sáng 20/12, Hạ viện Malaysia đã phê duyệt dự luật ngân sách tạm thời trị giá 107,7 tỷ RM (24,3 tỷ USD) trên cơ sở của Đạo luật Quỹ hợp nhất (Chi tiêu trên tài khoản) năm 2022.

Văn kiện này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2023, bao gồm các khoản trả lương cho công chức, tiện ích, học bổng, hỗ trợ phúc lợi cũng như các dịch vụ giáo dục và y tế.

Theo Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Anwar Ibrahim, khoản kinh phí này phục vụ cho các dịch vụ chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2023, trong khi chờ Bộ Tài chính xây dựng Ngân sách sửa đổi năm 2023 và dự kiến đưa ra thảo luận tại Hạ viện vào tháng 2/2023.

Ông Anwar cho biết ngân sách tạm thời cũng bao gồm khoản chi dành cho các dự án phát triển đang diễn ra, đặc biệt là các dự án sửa chữa và bảo trì trường học, đường sá, bệnh viện và phòng khám y tế.

Thủ tướng Anwar Ibrahim khẳng định mục đích của dự luật phù hợp với Hiến pháp liên bang, trong đó phần lớn khoản chi sẽ dành cho các dịch vụ chung của Bộ Tài chính (28,12 tỷ RM), tiếp theo là Bộ Giáo dục (24,98 tỷ RM) và Bộ Y tế (17,05 tỷ RM).

Trước đó, ngày 7/10, cựu Bộ trưởng Tài chính Zaful Aziz đã trình bày Dự thảo ngân sách 2023 có tổng trị giá 372,3 tỷ RM (81 tỷ USD).

Tuy nhiên, sau cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15, Chính phủ Malaysia dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anwar Ibrahim quyết định sẽ chỉnh sửa dự thảo ngân sách này, trong đó việc đưa ra dự luật ngân sách tạm thời sẽ giúp duy trì hoạt động của chính phủ nước này.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Phố Wall “nóng hổi” trước thềm cuộc họp của Fed; Dầu tiếp tục kéo dài đà giảm

Phố Wall “nóng hổi” trước thềm cuộc họp của Fed; Dầu tiếp tục kéo dài đà giảm

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giao dịch trong sắc đỏ vào thứ Hai (30/01), tạm dừng đợt phục hồi trong tháng Giêng khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho tuần bận rộn nhất của mùa báo cáo thu nhập và khả năng tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang. Giá dầu giảm 2%, kéo dài đà giảm khi các ngân hàng trung ương lớn chuẩn bị tăng lãi suất gây áp lực lên nhu cầu trong khi xuất khẩu của Nga vẫn mạnh.