Cơ hội để trải nghiệm bản thân

(ĐTTCO) - Với sự chung tay của 7 thành viên, Công ty TNHH LiK Việt Nam chính thức ra đời từ cuối năm 2015 với sản phẩm gỗ thân thiện môi trường và hướng người dùng đến việc tự sáng tạo ra những sản phẩm phù hợp nhu cầu. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với anh LÊ ANH BẰNG (ảnh), một trong những thành viên sáng lập của LiK để hiểu hơn về câu chuyện của những thanh gỗ sáng tạo này.

PHÓNG VIÊN: - Câu chuyện của LiK được bắt đầu ra sao và 7 thành viên cùng sáng lập liệu có là quá nhiều cho một DN khởi nghiệp, thưa anh? 

Cơ hội để trải nghiệm bản thân ảnh 1
Anh LÊ ANH BẰNG: - Trước hết xin được kể cái duyên để những thanh gỗ sáng tạo ra đời. Đó là câu chuyện của một người trong nhóm chúng tôi. Anh từng kinh doanh mặt hàng gỗ nhưng không thành công. Với số gỗ dư trong kho anh nghĩ tới việc đóng những sản phẩm gỗ thông dụng để bán, tặng bạn bè, người thân và cũng là để có thêm nguồn thu nhập.

Con anh và một số bạn bè cảm thấy thích thú với việc tự làm sản phẩm nên cùng tham gia. Tuy nhiên do các thanh gỗ chưa có chuẩn kích thước nên việc làm ra một sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Anh nảy ra ý tưởng sẽ tạo ra những thanh gỗ theo chuẩn nhất định để mọi người dễ dàng sáng tạo ra những sản phẩm mình yêu thích. Vừa làm anh vừa chia sẻ những điều này trên trang cá nhân của mình, và chúng tôi những thành viên sáng lập LiK hôm nay đã bị thu hút bởi những sáng tạo như vậy.

Chúng tôi đã tham gia với anh để hoàn thiện chuẩn cho thanh gỗ. Hiện các thanh gỗ của LiK được nghiên cứu và phát triển dựa trên nền tảng từ các số đo phong thủy Lỗ Ban. Các sản phẩm của LiK đến với cộng đồng từ khoảng 3 năm nay nhưng đến cuối năm 2015, 7 thành viên mới quyết định thành lập Công ty TNHH LiK Việt Nam. Chỉ vài tháng sau, những sản phẩm đầu tiên của công ty được tung ra thị trường dưới hình thức một DN kinh doanh thực sự. Đến tháng 4-2016 website chính thức của công ty ra đời.

Về câu hỏi 7 thành viên có quá nhiều, mọi người cũng nói như vậy và có lẽ đó cũng là sự khác biệt của chúng tôi. Hiện tại 7 thành viên đang hợp tác tốt. Tất nhiên không tránh khỏi tranh luận nhưng cũng nhằm để công ty hoạt động tốt hơn. Có một điều tôi muốn chia sẻ thêm là chúng tôi luôn tôn trọng ý kiến của nhau, với tinh thần tất cả vì LiK.

- Thách thức của LiK là gì khi đưa ra một sản phẩm sáng tạo?

- Như tôi đã nói ban đầu, chúng tôi giới thiệu những sản phẩm này tới bạn bè, người thân, từ kênh đó mọi người lại giới thiệu cho nhiều người khác. Và cũng chính từ cảm nhận của mọi người khi tiếp xúc với sản phẩm đã giúp chúng tôi tự tin để thành lập DN và đưa sản phẩm ra thị trường lớn hơn. Nhưng chúng tôi cũng nhận ra những thách thức của mình. Thứ nhất, xin được trở lại ý phía trên về việc có nhiều thành viên sáng lập.

Như tôi đã nói hiện chúng tôi đang hợp tác tốt song có một thực tế cũng phải thừa nhận, khó khăn chung của DN Việt Nam là kỹ năng làm việc nhóm (hay còn gọi là văn hóa teamwork) còn yếu nên khó đi xa cùng nhau. LiK đông người sáng lập khó khăn càng gấp bội nhưng chúng tôi đang cố gắng học hỏi các mô hình của nước ngoài và cải tiến từng ngày.

Thứ hai cũng được nhóm xem là thách thức lớn nhất, chính là thay đổi hành vi tiêu dùng. Chúng tôi không mang tới sản phẩm mà chỉ đưa tới nguyên liệu để người tiêu dùng thỏa chí sáng tạo theo ý thích của mình. Vì lẽ đó chúng tôi phải tập trung vào việc giáo dục sự trải nghiệm cho người dùng giảm bớt sự phụ thuộc vào các yếu tố tiện lợi, sẵn có, giá rẻ… những cái đang dần giết chết tư duy lao động của người trẻ. Chính từ thách thức này nên chúng tôi cần một cộng đồng DN cùng kinh doanh vì lợi ích chung, thay vì chạy theo lợi nhuận cá thể.  Hiện tại để phổ biến rộng rãi hơn, ngoài những clip hướng dẫn cách làm sản phẩm cơ bản ban đầu được đưa lên website và facebook, LiK tổ chức nhiều cuộc hội thảo, diễn đàn để giới thiệu đến nhiều người tiêu dùng hơn.

Cơ hội để trải nghiệm bản thân ảnh 2

Sản phẩm gỗ sáng tạo của LiK đang được nhiều người ưa thích.

- Khởi nghiệp đang là một trong những cụm từ nóng hiện nay và để hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp, Chính phủ cũng như TPHCM có khá nhiều chương trình, trong đó có những chương trình hỗ trợ vốn. LiK có biết những chương trình này?

- Đúng là khởi nghiệp đang là một cụm từ nóng, một trào lưu của nhiều bạn trẻ, tuy nhiên nếu chúng ta không thực sự nghiêm túc để suy tính kỹ trước khi khởi nghiệp, trào lưu này sẽ qua đi rất nhanh. LiK Việt Nam lưu tâm đến vấn đề lập nghiệp nhiều hơn, bởi khởi nghiệp tất nhiên không dễ dàng nhưng lập nên nghiệp lại càng khó hơn. Bởi lẽ để lập được nghiệp cần nhiều nỗ lực của DN, sự hỗ trợ từ Chính phủ, sự chung tay của các DN khác cũng như sự ủng hộ của các nhà đầu tư… Mọi sự hỗ trợ và đầu tư trong giai đoạn này dù lớn nhỏ, dù là vật chất hay là những kinh nghiệm, sự hướng dẫn của Chính phủ.... đều rất quan trọng và đáng quý với LiK. Hiện LiK vẫn cố gắng tham gia nhiều diễn đàn, sự kiện để tìm kiếm sự ủng hộ của tất cả nguồn lực không riêng từ Chính phủ.

- Có vẻ như LiK đang muốn hướng tới việc hợp tác với một quỹ đầu tư hơn là chờ đón những chương trình hỗ trợ của Nhà nước cũng như của TPHCM?

- Nói về quỹ đầu tư tôi muốn làm rõ hơn điều này. Các thành viên sáng lập luôn hiểu rõ trong vai trò của một nhà đầu tư họ muốn nhìn thấy lợi nhuận. Nhưng ở góc người tìm kiếm đầu tư lại nghĩ làm sao kiếm được khoản đầu tư tốt nhất để phát triển ý tưởng của mình. Hai suy nghĩ này đôi khi chưa thể dễ dàng gặp nhau. Cũng sau nhiều lần tìm kiếm đầu tư, chúng tôi hiểu phải tồn tại và đi lên bằng chính năng lực của mình trước đã, sau đó mới tính đến chuyện hợp tác. Chúng tôi phải khẳng định rằng hiện nay khâu nghiên cứu và phát triển (R&D) LiK đang thực hiện tốt, trong khi khâu quảng bá, đưa sản phẩm tới người tiêu dùng nếu có đối tác đồng hành thì rất tuyệt. Nhưng khi nghĩ tới điều này chúng tôi cũng chọn cho mình một cách thức hợp tác. Ai đó có thể đến với LiK cùng chơi, cùng làm, sau một thời gian thấy hay, thấy hiệu quả sẽ tiến tới cùng hợp tác, không phải theo cách mang một cục tiền tới đầu tư, không thích thì rút.

- Theo như giới thiệu trên website, các thành viên sáng lập đều từng làm cho các DN và nay khi chọn con đường làm chủ chính mình có gì khác biệt hay không?

- Đúng là trước đây mỗi người có một công việc riêng và từ khi LiK ra đời, chúng tôi chỉ có một công việc chung là làm sao cho LiK phát triển tốt nhất. Với những thành viên khác tôi không dám nói thay lời về cảm xúc khi làm thuê và nay làm chủ công việc kinh doanh của mình. Nhưng với riêng tôi khởi nghiệp chính là trải nghiệm. Trong suốt 16 năm tôi đã từng cùng bạn bè làm vài công việc riêng cũng có thể xem là khởi nghiệp nhưng chưa thành công. Và tôi đã đến với LiK. Có thể đây chưa là điểm đến cuối cùng nhưng khi cuộc đời mang tới cái duyên mình cứ làm hết sức. Tôi đang tập không nghĩ quá nhiều, chỉ nghĩ về những việc mình đang và sẽ làm sao cho tốt nhất.

- Xin cảm ơn anh.

Thanh Dung (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất