Cẩn trọng thành lập công ty mua bán nợ

Trung Quốc là một quốc gia có nhiều đặc điểm kinh tế và các vấn đề tương quan trong hệ thống ngân hàng mà Việt Nam đang gặp phải hiện nay. Do đó, những kinh nghiệm xử lý nợ xấu của Trung Quốc trong giai đoạn 1999-2000 sẽ là những bài học bổ ích cho Việt Nam.

Cũng giống như Việt Nam, nợ xấu của Trung Quốc tập trung vào 4 ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước lớn nhất do các ngân hàng này là nguồn lực chủ yếu để tài trợ cho các DNNN.

Vào những năm 1990, 4 NHTM này được gọi là “Big Four”, gồm: Ngân hàng Trung Quốc (The Bank of China-BOC), Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (Industrial and Commercial Bank of China-ICBC), Ngân hàng Xây Dựng Trung Quốc (Construction Bank of China-CCB) và Ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China-ABC). Big Four chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp tín dụng cho các DNNN (SOEs), Big Four chiếm 65% hoạt động ngân hàng của Trung Quốc tại thời điểm đó.

Cẩn trọng thành lập công ty mua bán nợ ảnh 1

 Mô hình xử lý nợ xấu của Trung Quốc.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), nợ xấu (NPL) của Trung Quốc ước tính vào khoảng 3.200 tỷ NDT vào thời điểm năm 2001. Việc thành lập ra công ty mua bán nợ là “Công ty quản lý tài sản (AMC: Asset Management Corporations), Trung Quốc đã xử lý được khoảng 1.400 tỷ NDT nợ xấu trên bảng cân đối của Big Four, chiếm 20,8% dư nợ tín dụng vào thời điểm 1998.

Mô hình xử lý nợ xấu ngân hàng của Trung Quốc như sau: Bộ Tài chính đã lập ra 4 AMC để mua lại nợ xấu cho Big Four. Mỗi AMC có vốn chủ sở hữu trị giá 10 tỷ NDT. Cơ cấu vốn của AMC gồm 4 nguồn chính: Thứ nhất là vốn chủ sở hữu (Bộ Tài chính góp vốn), đây là khoản tiền mặt; thứ hai là khoản vay nợ từ các định chế tài chính khác (đây cũng là tiền mặt); thứ ba là vay tiền từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bằng cách phát hành trái phiếu có bảo lãnh của PBoC (IOUs); thứ tư là các AMC phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Thực tế vào thời điểm năm 2000, các AMC không vay được nợ từ các định chế khác, nên được PBoC cấp cho khoản vay trị giá 208 tỷ NDT. Như vậy, tổng tiền mặt mà các AMC có chỉ là 208 tỷ NDT + 4 công ty x 10 tỷ NDT = 248 tỷ NDT.

Quá trình xử lý nợ xấu như sau. Big Four chuyển giao 14.000 tỷ NDT nợ xấu cho các AMC. Các AMC sẽ chuyển giao lại cho Big Four 248 tỷ NDT cộng với số trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Cần lưu ý ở đây là không phải các AMC phát hành trái phiếu cho các tổ chức tài chính khác để huy động vốn, mà chính các NHTM có nợ xấu sẽ là chủ nợ các trái phiếu đó.

Lúc này, trên bảng cân đối của Big Four nợ xấu sẽ không còn. Thay vào đó, họ nhận được một khoảng tiền mặt trị giá 248 tỷ NDT và trở thành chủ nợ của AMC. Vì vậy, bảng cân đối tài sản của các ngân hàng đã được làm sạch đi rất nhiều. Còn trên bảng cân đối tài sản của ACM, họ sẽ nhận về các khoản nợ xấu.

Qua mô hình xử lý nợ xấu của Trung Quốc, hơn 80% nợ xấu (trong tổng cộng 14.000 tỷ NDT nợ xấu được xử lý) là trái phiếu của AMC. Để trái phiếu của các AMC trở nên có giá trị pháp lý và có độ tin cậy, PBoC đứng ra bảo lãnh toàn bộ cho số trái phiếu đó.

Ưu điểm trong mô hình xử lý nợ xấu của Trung Quốc là không làm phát sinh nhiều chi phí để xử lý nợ xấu, vì thực chất chỉ có 248 tỷ NDT tiền mặt được bơm ra để xử lý cho 14.000 tỷ NDT. Điều này sẽ làm giảm số tiền được bơm ra nhằm hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đến lạm phát.

Thứ hai, Trung Quốc trung hòa số tiền được bơm ra bằng cách yêu cầu các Big Four dùng số tiền mặt nhận được “nộp” vào quỹ dự trữ tại PBoC (tức tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc).

Do đó, không phải ngẫu nhiên mà từ sau năm 2000, dự trữ của các ngân hàng tại PBOC tăng cao đột biến (từ 300 tỷ NDT vào năm 1999 lên trên hơn 1.000 tỷ NDT vào năm 2001). Ngày nay, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Trung Quốc thuộc loại cao nhất trên thế giới cũng là vì lý do này.

Tuy nhiên, mô hình này vẫn còn tồn tại nhược điểm, vì hàng năm các ACM phải trả lãi cho các trái phiếu mà họ phát hành, nên đặc biệt là trong 2-3 năm đầu hoạt động các ACM không còn tiền mặt để chi trả. Nhiều chuyên gia phân tích tại Trung Quốc cho rằng, PBoC sau đó đã tăng các khoản cho vay cho các ACM để các ACM có tiền trả lãi.

Như vậy, thực chất trong mô hình xử lý nợ xấu của Trung Quốc, ngoài số tiền được chuyển giao lúc đầu thì hàng năm còn phát sinh thêm dòng tiền trả lãi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lạm phát nếu như PBoC không cân đối được dòng tiền hút vào thông qua tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Vì thông tin về các ACM là không minh bạch nên không ai biết được ngân hàng trung ương bơm ra bao nhiêu tiền cho các ACM. 

TRƯƠNG MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Liệu lạm phát thế giới đã đạt đỉnh?

(ĐTTCO) - Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%, cao nhất trong 25 năm qua ở khu vực kinh tế 19 thành viên này, Reuters cũng ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), rằng có thể lạm phát đã đạt đỉnh.