Lòng tin cho người đóng thuế

(ĐTTCO) - Tất cả công dân, thường trú nhân và người nước ngoài lưu trú và làm việc trên lãnh thổ Singapore từ 183 ngày trở lên, đều có nghĩa vụ phải khai Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN). Thuế được tính từ ngày 1-1 đến 31-12 hàng năm, và hạn chót khai thuế phải được nộp cho cơ quan thuế vụ (IRAS) trước ngày 15-4 của năm kế tiếp. 

Tại Singapore, nếu thu nhập hàng năm dưới 22.000SGD, bạn không phải trả thuế, nhưng vẫn có thể phải nộp hồ sơ thuế nếu IRAS yêu cầu. Bạn có thể chọn nộp hồ sơ khai thuế trực tuyến hoặc qua đường bưu điện, IRAS sẽ gửi biểu mẫu thuế giấy thích hợp từ ngày 1-3 hàng năm.

Bạn sẽ bị phạt nếu nộp hồ sơ muộn hoặc không nộp hồ sơ. Sau khi khai, bạn sẽ nhận được Thông báo thẩm định thuế (NOA), hoặc hóa đơn thuế trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9. Hóa đơn thuế sẽ cho biết số thuế bạn phải trả.

Nếu không đồng ý với số tiền thuế của mình, bạn cần thông báo cho IRAS trong vòng 30 ngày kể từ ngày lập hóa đơn thuế và nêu lý do phản đối. Bạn phải trả toàn bộ số tiền thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được NOA, điều này không phụ thuộc vào việc bạn đã thông báo cho IRAS về ý kiến phản đối của mình hay chưa. Nếu chưa thanh toán thuế sau 30 ngày, bạn sẽ bị phạt.

Lòng tin cho người đóng thuế ảnh 1 Quy trình khai thuế thu nhập cá nhân tại Singapore. Nguồn: IRAS

Trên trang web cá nhân, một anh bạn trẻ người Việt Nam, cho biết hồi năm 2011 làm công ty đầu tiên chỉ được vài tháng, sau đó không chịu nổi sự vô lý của ông chủ nên đã nghỉ ngang.

Vì chưa đi làm được trên 183 ngày nên khi nghỉ, IRAS bắt anh phải đóng 15% thuế khấu trừ thay vì mức thuế thông thường rất thấp. Khi đó, tổng lương của anh được khoảng 10.000SGD và phải đóng khoảng 1.500SGD.

Những tưởng khoản tiền này đã mất luôn, vài tháng sau, khi anh đang làm việc ở công ty thứ hai, một người bạn mách nước bảo anh đệ đơn lên IRAS để họ hoàn lại tiền thuế vì lúc đó đã làm ở Singapore được hơn 180 ngày. Kết cục anh đã được hoàn số tiền 1.500SGD đã đóng.

Với bản thân tôi, nhờ “quán triệt” các yêu cầu của IRAS và đã quen với việc khai thuế qua mạng trong nhiều năm, nên mọi thứ cũng trở nên đơn giản. Theo lệ thường, IRAS gửi tin nhắn qua điện thoại di động vào đầu tháng 3 để nhắc việc khai thuế. Là người làm việc tự doanh có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau, việc khai thuế có mất thời gian đôi chút, nhưng tôi cũng không mất quá nửa tiếng để có thể kiểm tra điền xong các mẫu biểu cần thiết. 

Điều thú vị, kể từ năm ngoái tôi có thể biết số tiền thuế mình sẽ phải đóng bao nhiêu ngay sau khi nhấn nút xác nhận thông tin thu nhập qua tờ khai trên trang web của IRAS. Thật tình mà nói, tôi cảm thấy rất thoải mái sau mỗi lần khai thuế vì đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình.

Trong các năm qua, tôi đều được khấu trừ giảm thuế vì có đóng góp đôi chút cho vài tổ chức thiện nguyện được nhà nước Singapore công nhận. Tôi cũng được hưởng vài hỗ trợ về tài chính của chính phủ trong thời gian diễn ra đại dịch, và tôi hiểu số tiền này từ nguồn ngân sách tôi đã đóng góp trong nhiều năm qua.

Singapore là một trong những quốc gia có mức thuế suất Thuế TNCN thấp nhất thế giới. Singapore áp dụng thuế suất cư trú lũy tiến bắt đầu từ 0% và kết thúc ở mức 22% đối với thu nhập trên 320.000SGD. Cá nhân chỉ bị đánh thuế đối với thu nhập kiếm được tại Singapore.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kế hoạch ngân sách mới, trong năm 2023 người có thu nhập cao tại Singapore vượt quá 500.000SGD sẽ phải trả thuế nhiều hơn với thuế suất 23% và nếu hơn 1 triệu SGD sẽ bị đánh 24%. Theo ước tính, mức tăng Thuế TNCN cận biên này  ảnh hưởng đến 1,2% người nộp thuế thu nhập cá nhân hàng đầu, sẽ giúp ngân sách tăng thêm 170 triệu SGD thu nhập từ thuế mỗi năm. 

Để tạo sự an tâm và củng cố lòng tin của người dân vào việc thu ngân sách, Bộ Tài chính Singapore (MOF) đưa ra các giải trình khá rõ trên trang cổng thông tin điện tử chính thức. Theo MOF, ngân sách 2022 thể hiện bước đầu tiên và quan trọng trong việc đổi mới và củng cố tổ chức xã hội vì một thế giới hậu đại dịch, cũng như trong việc hiện thực hóa tầm nhìn về một xã hội công bằng, bền vững và hòa nhập hơn.

Tương tự nhiều quốc gia khác, Singapore đánh thuế dựa trên 3 cơ sở là thu nhập, tài sản và tiêu dùng. Với hệ thống thu thuế đa dạng và linh hoạt, Singapore đánh thuế cao hơn đối với những người khá giả và hỗ trợ nhiều hơn cho những người kém hơn. 

Với câu hỏi “Làm thế nào để Chính phủ quản lý ngân sách quốc gia để đảm bảo các nhu cầu hiện tại và tương lai của Singapore được giải quyết mà vẫn bền vững về mặt tài chính?”, trang web của MOF giới thiệu vài bài viết nhằm giúp người dân hiểu thêm về các biện pháp và sáng kiến chính phủ đã đưa ra trong việc quản lý thu nhập và chi phí ngân sách.

Theo đó, những nhu cầu như quốc phòng, giáo dục, kinh tế, y tế được đáp ứng ra sao, trong bối cảnh có nhiều phân khúc khác nhau của xã hội phải chăm sóc, từ những người rất trẻ đến những người không quá trẻ. Liệu có nên hỗ trợ các doanh nghiệp có nhiều khoản trợ cấp hơn, hoặc giảm thuế nhiều hơn để khuyến khích sự đổi mới…

Quan điểm của chính phủ là người dân Singapore ngày nay được hưởng lợi từ những đóng góp của các thế hệ trước. Singapore có hệ thống giáo dục mạnh mẽ, môi trường ủng hộ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng công nghệ cao và môi trường sống xanh và sạch. MOF phải phân tích các kết hợp khác nhau của các động thái doanh thu, để đảm bảo rằng các quyết định về ngân sách sẽ cho phép chính phủ đáp ứng nhu cầu doanh thu, trong khi giữ cho nền kinh tế cạnh tranh và chăm sóc tốt cho những người có thu nhập thấp và người cao tuổi. 

Hiện chính phủ đã tăng thuế tài sản đối với bất động sản nhà ở và ô tô trong thời gian qua, sẽ thu thêm thuế tài sản 380 triệu SGD hàng năm từ tất cả bất động sản dân cư không có chủ sở hữu.

Tuy nhiên, những thay đổi này không ảnh hưởng đến các căn hộ chung cư của chính phủ (HDB) được chủ sở hữu đang ở. Chính phủ cũng tiếp tục nghiên cứu các phương án để đánh thuế tài sản hiệu quả, và thuế thu nhập cá nhân chỉ là một trong rất nhiều nguồn thu cho ngân sách.

ĐỌC NHIỀU NHẤT