Lập tổ công tác đặc biệt xử lý vướng mắc thuộc dự án sân bay Long Thành

(ĐTTCO)-Ngày 26-12, ông Võ Tấn Ðức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ðồng Nai, cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành thành lập tổ công tác đặc biệt xử lý dứt điểm các vướng mắc tại dự án sân bay Long Thành. Tổ công tác đặc biệt sẽ do lãnh đạo Sở Tài chính chủ trì và đại diện các sở, ngành liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp... phối hợp.
Một số hộ dân vẫn còn sinh sống trong công trường sân bay Long Thành
Một số hộ dân vẫn còn sinh sống trong công trường sân bay Long Thành

Dự kiến trong tuần này, tổ công tác đặc biệt sẽ làm việc với UBND huyện Long Thành để xử lý dứt điểm các vướng mắc, tồn tại của dự án.

Trong cuộc họp mới đây với các sở, ngành, UBND huyện Long Thành đã báo cáo tiến độ thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành bị chậm do gặp một số vướng mắc trong việc áp dụng chính sách về bồi thường tài sản, vật kiến trúc và cây trồng trên đất; thu tiền nghĩa vụ tài chính, xử lý công tác xét giao đất ở của các hộ dân khi xét tái định cư.

Liên quan vấn đề này, 1 tháng trước, lãnh đạo UBND tỉnh Ðồng Nai đã giao cho các sở, ngành rà soát, nghiên cứu để thực hiện các giải pháp hỗ trợ UBND huyện Long Thành tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nói trên. Tuy nhiên, các sở, ngành vẫn chưa thực hiện các giải pháp cụ thể.

Theo UBND tỉnh Ðồng Nai, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành giai đoạn đầu được thực hiện với tiến độ rất tốt. Tuy nhiên, trong khoảng nửa năm gần đây, tiến độ dự án rất chậm trễ. Các sở, ngành có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, chưa thực hiện tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh.

Hiện nay, đối với khu vực 1.810 ha đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, Ðồng Nai đã bàn giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) gần 98% diện tích đất. Ðối với khu vực 722 ha đất dự trữ, Ðồng Nai đã bàn giao cho ACV gần 92% diện tích.

Hiện trong khu vực 2.532 ha (bao gồm khu vực 1.810 ha và 722 ha) còn 46 trường hợp với diện tích hơn 12 ha chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hủy bỏ chủ trương chuyển đổi dự án du lịch thành dự án bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hủy bỏ chủ trương chuyển đổi dự án du lịch thành dự án bất động sản

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh vừa ký văn bản số 647/UBND-VP về việc thống nhất hủy bỏ chủ trương chấp thuận điều chỉnh tính chất khu du lịch nghỉ dưỡng thành tổ hợp dịch vụ thương mại du lịch và khu ở của Dự án tổ hợp dịch vụ và khu nhà ở Sông Ray tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.