Làn sóng đầu tư vào TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng

(ĐTTCO) - Hiện nay, nhiều tập đoàn sản xuất lớn nước ngoài đã chọn TP Hồ Chí Minh để mở rộng quy mô.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Năm 2022, TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư FDi đăng ký hơn 3,94 tỷ USD, chiếm hơn 14% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2021. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của TP Hồ Chí Minh đã và đang được đánh giá cao đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Làn sóng đầu tư này vẫn được dự báo là tiếp tục tăng trong năm 2023.

TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI năm 2022, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu, chiếm hơn 60% tổng vốn đăng ký.

Cách đây khoảng 2 tháng, một doanh nghiệp gia công cơ khí này đã đầu tư và đưa vào sử dụng nhà máy tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh với tổng vốn lên đến 180 tỷ đồng. Đại diện doanh nghiệp cho biết, TP Hồ Chí Minh có nhiều lợi thế về lao động, logictis phát triển và khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao về sản phẩm và doanh thu.

"Doanh nghiệp tôi đã chuẩn bị cơ sở vật chất để đón luồng đầu tư. Phải đầu tư một cách bài bản, nhà máy, máy móc thiết bị phải bài bản, con người vận hành, sản xuất cũng phải bài bản và đặc biệt là chất lượng. Không làm như vậy không bao giờ vào được chuỗi đó", ông Trương Hồng Minh - Giám đốc Công ty Echigo Việt Nam cho biết.

Hiện nay, nhiều tập đoàn sản xuất lớn nước ngoài cũng đã chọn TP Hồ Chí Minh để mở rộng quy mô. Đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp trong nước cùng tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu bằng việc đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm nội địa để cung ứng cho các doanh nghiệp FDI.

Với những thành quả trong năm 2022 đã tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế của TP Hồ Chí Minh trong năm 2023. Tuy nhiên, để thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp trong nước tăng thêm tính cạnh tranh trong chuỗi cung ứng sản phẩm cho khối doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp cho rằng cần có những chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả về giảm lãi suất vay vốn, giảm thuế, phí, cải cách thủ tục hành chính đồng hành thiết thực cùng doanh nghiệp.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT