Ký ức mùa Xuân trong Nhâm nhi Tết Quý Mão 2023

(ĐTTCO) - Cuốn sách Nhâm nhi Tết Quý Mão 2023 là ấn phẩm đặc biệt chào Xuân mới của Nhà xuất bản Kim Đồng. Nhâm nhi Tết Quý Mão tuyển tập gồm 25 sáng tác thơ-văn-nhạc-họa chủ đề Xuân và Tết của nhiều cây viết nổi tiếng cho thiếu nhi nhiều thế hệ.
Ký ức mùa Xuân trong Nhâm nhi Tết Quý Mão 2023

Không chỉ các em, mà độc giả nhiều lứa tuổi đều tìm thấy trong những trang sách những ký ức mùa Xuân, những câu chuyện Tết thấm đượm tình yêu thiên nhiên và con người.

Không chỉ các em, mà độc giả nhiều lứa tuổi đều tìm thấy trong những trang sách Nhâm nhi Tết những ký ức mùa Xuân, những câu chuyện tết thấm đượm tình yêu thiên nhiên và con người. Mỗi dịp Tết đến Xuân về được lắng mình trên mỗi trang sách đọc để nhớ ngày xưa, yêu hiện tại và tin tưởng vào tương lai.

Nhâm nhi Tết Quý Mão mang đến những câu chuyện mùa xuân ấm áp của các tác giả Vũ Tú Nam, Trần Đức Tiến, Niê Thanh Mai, Vũ Thị Huyền Trang, Nhật Phi, Nguyễn Thế Hoàng Linh… lắng nghe những bài thơ về mùa Xuân kỳ diệu của Thy Ngọc, Định Hải, Cao Xuân Sơn, Hồ Huy Sơn, La Ha…

Mở đầu cuốn sách là Lời chào Xuân Nhâm nhi Tết được nhà văn, nhà báo Đoàn Công Lê Huy đảm trách gợi nhớ những trang văn thủ thỉ tâm sự của “anh Chánh Văn” những số báo Hoa học trò ngày nào. Tết là nghỉ ngơi, đoàn tụ, là về nhà, về cội. Như nhân vật của câu chuyện trong tập sách này đã suy nghĩ: khi những chiếc ghe bên cạnh đã lần lượt giã từ chợ nổi, lòng lại bùi ngùi một chuyến trở về đón Tết trong căn nhà có giàn bông giấy giăng giăng. Nhà mà, ai chẳng muốn quay về, nhất là những ngày Tết. Lời chào Xuân của anh Chánh Văn nhắc các em có được một tâm thế mới, một cái nhìn khoan dung để bước vào một năm mới, vận hội mới của bản thân, gia đình và đất nước.

Bên cạnh đó, truyện tranh Chuyện trên trời rơi xuống của Hoàng Giang nối dài seri “siêu lầy lội” của cư dân xóm Ọm Xòm sẽ mang đến cho bạn đọc tiếng cười sảng khoải vui nhộn. Hay như bước vào năm Quý Mão, lật lại những trang lịch sử với tác giả Phạm Huy về Chủ động Lam Sơn và chú mèo nhỏ là truyền thuyết về Lê Lợi và chú mèo màn gày nay vẫn còn dấu tích. Tác giả Phan Khôi kể chuyện vua Quang Trung với lời hẹn “Ăn Tết vào ngày khai hạ”. Tác giả Châu Hải Đường với phong tục “Xin chữ chơi Xuân”, chữ ở đây là câu đối Tết “Ngày xuân lại đọc được những câu đối xuân vừa ý nghĩa vừa đặc sắc bất ngờ như vậy thì còn gì thú vị hơn?”.

Cuốn sách còn đưa bạn đọc thưởng Xuân khắp mọi miền đất nước qua những tản văn: Tết nhà ông bà mười thuốc Bắc; Món quà có mùi thành phố; Bếp lửa; Những chuyến ghe ngược xuôi đón Tết và Ký ức tháng Giêng. Năm 2023 kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Nguyễn Sáng cây đại thụ của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Chân dung họa sĩ Nguyễn Sáng với tình yêu Hà Nội và những bức tranh vẽ mèo được thể hiện rõ nét qua bài viết “Nguyễn Sáng - Sống và vẽ” của tác giả Chu Hồng Tiến. Nhạc trưởng Nguyễn Hồng Minh kể cho bạn đọc chuyện những chú mèo nổi tiếng trong âm nhạc, những chú mèo tri kỷ của nhạc sĩ và là nguồn cảm hứng cho các nhạc phẩm bất hủ.

Trong cuốn sách, nhà nghiên cứu âm nhạc Lê Y Linh con gái nhạc sĩ Hoàng Vân kể lại ký ức mùa Xuân của gia đình và đặc biệt bài hát sắp đến tết rồi với 2 dấu chấm than đầy cảm xúc mà nhạc sĩ Hoàng Vân dành cho cháu ngoại của mình. Cuốn sách thêm sống động với những bức tranh minh họa công phu của các họa sĩ đương đại: Tạ Huy Long, Vũ Đình Tuấn, Quỳnh Chu, Hoàng Giang, Cẩm Anh, Hoàng Văn Tài, Phan Hà, Phạm Ngọc Điệp, Tú Ngô, Quyên Thái, Phương Quỳnh…