Xuất khẩu điều có thể đạt 3 tỷ USD trong năm 2016

(ĐTTCO).- Ngày 11-11, tại TP Đà Nẵng, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị Điều quốc tế Việt Nam lần thứ 8 -2016, với chủ đề “Ngành điều Việt Nam cam kết sản xuất sạch hơn vì sức khỏe cộng đồng”. 

Xuất khẩu điều có thể đạt 3 tỷ USD trong năm 2016 ảnh 1 

Tham dự hội nghị có các đại diện đến từ Liên hiệp hội điều châu Phi (ACA), Hội đồng Bông và hạt điều Bờ Biển Ngà (CCA), Hiệp hội Điều Nigeria (NCAN)… cùng khoảng 300 đại biểu từ các hiệp hội, doanh nghiệp ngành điều trong và ngoài nước; trong đó 55% là doanh nghiệp nước ngoài đến từ hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo Bộ NN - PTNT, tính đến cuối tháng 10 -2016 đã có 290.000 tấn nhân điều được xuất khẩu, với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,3 tỷ USD, tăng 5,5% về lượng và tăng trên 16,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo, năm 2016 ngành điều có thể chế biến 1,4 triệu tấn hạt điều, sản lượng xuất khẩu trên 300.000 tấn, doanh thu có thể cán mức 3 tỷ USD, trong đó nhân điều 2,8 tỷ USD là mức cao nhất từ trước đến nay, còn lại là sản phẩm chế biến sâu và dầu vỏ hạt điều hơn 200 triệu USD. Với kết quả này, Việt Nam tiếp tục duy trì thị phần trên 50% tổng giá trị thương mại nhân điều toàn cầu (khoảng 5,5 tỷ USD).

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.