Xác định mục tiêu dài hạn

Hôm nay 9-6, Hội nghị Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) giữa kỳ năm 2011 diễn ra tại Hà Tĩnh. Một trong những chủ đề chính được hội nghị lần này tập trung thảo luận là tái lập và củng cố ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Các quan chức Chính phủ cùng các nhà tài trợ sẽ cùng nhau cập nhật tình hình thực hiện Nghị quyết 11 trong lĩnh vực tài chính và tiền tệ, minh bạch trong tài khóa và ngân sách, hiệu quả đầu tư công và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước…

Trước thềm hội nghị, đại diện các nhà tài trợ cho Việt Nam cũng như giới doanh nghiệp đều bày tỏ sự đồng thuận với các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đang được thực hiện theo Nghị quyết 11. Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam vừa được tổ chức ở Hà Nội, dù nêu ra nhiều khó khăn gặp phải bởi các chính sách tiền tệ - tài khóa thắt chặt như: lãi suất cao, thiếu vốn… nhưng đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước đều cho rằng chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô Chính phủ đang theo đuổi là hoàn toàn đúng đắn. Giới doanh nghiệp sẵn sàng hy sinh những lợi ích trước mắt để đặt kỳ vọng vào tương lai có một môi trường kinh doanh tươi sáng hơn.

Điều này chỉ trở thành hiện thực khi các giải pháp của Chính phủ được thực hiện một cách quyết liệt, triệt để và minh bạch. Đại diện các nhà tài trợ đánh giá cao Nghị quyết 11 và cho rằng các giải pháp của nghị quyết này sẽ sớm phát huy hiệu quả trong thời gian tới. Các chuyên gia kinh tế của WB và ADB đều cho rằng sau tháng 6-2011 lạm phát sẽ bắt đầu đi xuống nhờ các giải pháp thắt chặt tiền tệ - tài khóa, cắt giảm đầu tư công để tác động giảm tổng cầu.

Tại cuộc họp báo về Hội nghị CG giữa kỳ năm nay, WB cho rằng CPI tháng 6 của Việt Nam có thể cao hơn khoảng 22% so với cùng kỳ (sau 5 tháng, con số này là 19,78%). Tuy nhiên, đến cuối năm, lạm phát có thể giảm về khoảng 15% nếu các biện pháp tại Nghị quyết 11 được triển khai triệt để, tích cực.

Tăng trưởng nước ta năm 2011 nhiều khả năng không đạt mục tiêu 7-7,5% đã đề ra do tác động của lạm phát và sự phục hồi chậm chạp kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, mức tăng trưởng 7,5% của Việt Nam sẽ trở lại sau năm 2012 khi các nền tảng kinh tế vĩ mô trở nên ổn định hơn. Theo đại diện WB, vấn đề mang tính dài hạn hơn đối với Việt Nam là cần tiếp tục cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, quản lý chặt chẽ vấn đề nợ công và đẩy mạnh cổ phần hóa, nâng cao hiệu quả quản lý, chống tham nhũng ở khu vực này.

Đầu tư công hiện chiếm đến 44% GDP cần được cắt giảm mạnh và quản lý hiệu quả. Việc tái lập ổn định vĩ mô trong năm 2011 sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu dài hạn.

Nhận định của CG cũng trùng hợp với quan điểm của Chính phủ. Tại phiên họp thường kỳ tháng 5 vừa qua, Chính phủ cho rằng việc thực hiện quyết liệt Nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đã bước đầu mang lại những kết quả tích cực: thị trường ngoại tệ, vàng ổn định, tỷ giá đã được kiểm soát trong biên độ cho phép; dự trữ ngoại tệ tăng; tăng trưởng tín dụng được kiểm soát; thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang dần được cải thiện; thu chi ngân sách đạt khá; bội chi đạt chỉ tiêu kế hoạch; tiết kiệm chi được thực hiện nghiêm túc để dành cho các mục tiêu an sinh xã hội; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng đã chậm lại và có chiều hướng giảm dần; kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng cao gấp hơn 3 lần chỉ tiêu kế hoạch; việc cắt giảm và điều chuyển, dãn tiến độ đầu tư công được thực hiện cơ bản như tinh thần Nghị quyết của Chính phủ.

Dù trong thế khó khăn, nền kinh tế vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá; sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng cao hơn chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó nổi bật là ngành điện đã bảo đảm tốt việc sản xuất và cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt… Tuy nhiên, các vấn nạn của nền kinh tế vẫn còn đó: lạm phát tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao, nhập siêu còn cao, lãi suất tăng ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, thị trường chứng khoán sụt giảm, thị trường bất động sản nguội lạnh...

Trước tình hình đó, Chính phủ đã quyết định giảm mục tiêu tăng trưởng năm 2011 xuống còn 6% thay vì 7-7,5% như trước, đồng thời tập trung điều hành để phấn đấu kiểm soát lạm phát năm 2011 ở mức 15%. Có thể, những con số này sẽ khiến Chính phủ phải đối diện với nhiều chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 7 tới, nhưng đây là sự đánh đổi cần thiết để nền kinh tế có bước đi bền vững trong tương lai.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hạ tầng giao thông phát triển mới khai thông kinh tế cho các tỉnh ĐBSCL. Trong ảnh: cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chuẩn bị đưa vào vận hành.

Kích hoạt cơ chế đặc thù cho Cần Thơ

(ĐTTCO) - Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ với nhiều chính sách mới được ban hành, được kỳ vọng tạo động lực, nguồn lực đầu tư mới. Song vấn đề quan trọng là sớm “kích hoạt” vận hành cơ chế để tạo ra nguồn lực thật sự.