WB: 3 chỉ số ổn định kinh tế vĩ mô Việt Nam

“Việt Nam cần duy trì 3 chỉ số ổn định kinh tế vĩ mô: lạm phát hạ xuống mức một con số, không còn chênh lệch tỷ giá hối đoái chính thức và chợ đen, dự trữ ngoại hối đủ tài trợ 2,5 tháng nhập khẩu” - ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, đã đề xuất như vậy tại buổi họp báo ngày 2-6.

Tuy nhiên, ông Mishra cho biết khó có thể dự báo khi nào Việt Nam sẽ đạt được 3 chỉ số này vì điều đó tùy thuộc hiệu quả các biện pháp ngắn hạn Chính phủ đang thực hiện trong thời gian 3-5 tháng tới.

Tuy lo ngại về bất ổn kinh tế vĩ mô diễn ra lặp đi lặp lại trong những năm qua nhưng WB lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam. Ông Mishra nói: “Nghị quyết 11 là chính sách tuyệt vời của Việt Nam trong thời kỳ này”. Tuy vậy, ông cũng quan ngại rằng mặc dù các bộ, ngành chú tâm thực hiện nhưng tiến độ thực hiện lại không đồng đều.

Cũng tại cuộc họp báo, WB thông báo về nội dung Hội nghị các nhà tài trợ giữa kỳ (CG) diễn ra ngày 9-6 tới tại Hà Tĩnh. Đại diện của Chính phủ và cộng đồng các nhà tài trợ sẽ thảo luận về tình hình bất ổn kinh tế vĩ mô, nghị quyết 11 của Chính phủ, tác động của bất ổn kinh tế vĩ mô với người nghèo và doanh nghiệp nhỏ và vừa, vấn đề hiệu quả viện trợ...

(TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất