Vượt khó, tạo đà phát triển chiều sâu

(ĐTTCO)-Năm 2016, mặc dù còn nhiều khó khăn, trăn trở và vẫn ngổn ngang nhiều việc chưa làm được hoặc làm dang dở, nhưng nhìn trên tổng thể, kinh tế - xã hội TPHCM năm nay đạt được nhiều kết quả nổi bật và quan trọng, đem lại niềm tin và hy vọng trong giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và những năm tiếp theo.

 Vượt khó, tạo đà phát triển chiều sâu ảnh 1

Ngay từ đầu năm, TPHCM đã lường trước được những khó khăn, thách thức nên tiếp tục xác định cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Lãnh đạo thành phố coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và nỗ lực xây dựng chính quyền địa phương theo hướng kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân.

tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của thành phố vì thế cũng thể hiện được quyết tâm này, tạo ra luồng gió mới trong chỉ đạo, điều hành và nhất quán mà điểm xuất phát từ người đứng đầu, từng bước chuyển phương thức chỉ đạo, điều hành từ mệnh lệnh hành chính sang kiến tạo và phục vụ.

Kết quả nổi bật và quan trọng là kinh tế thành phố vẫn tiếp tục giữ nhịp tăng trưởng cao với tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn thành phố năm 2016 ước đạt 1.037.625 tỷ đồng, tăng 8,05% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,72%), trong đó dịch vụ tăng 7,9%, công nghiệp và xây dựng tăng 7,8%.

Đây là kết quả của việc TPHCM tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế gắn với việc nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả.

Đi kèm theo đó là phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng gắn với chỉnh trang đô thị, cung cấp nước sạch, giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng sống của nhân dân; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách hành chính; mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Bằng nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, TPHCM đã tạo nhiều niềm tin để doanh nghiệp đầu tư phát triển. Ước có khoảng 36.000 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 292.610 tỷ đồng (so với cùng kỳ tăng 12,7% về số lượng doanh nghiệp và tăng 41,7% về vốn đăng ký). Đầu tư từ vốn ngân sách thành phố đều tập trung xây dựng mới cũng như cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội của thành phố.

Tất cả các dự án hoàn thành đưa vào sử dụng đều đáp ứng được mục tiêu và hiệu quả đầu tư, nhất là các công trình giao thông, thoát nước đô thị, giáo dục, y tế… Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy được tác dụng tích cực, giải quyết được các nhu cầu về dân sinh, xã hội. Bên cạnh đó, văn hóa - xã hội ở thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân được cải thiện và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đây là bằng chứng sinh động về bản lĩnh chính trị với tư duy sáng tạo, không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, tính năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong suốt năm 2016.

Theo dự báo chung, năm 2017, TPHCM tiếp tục đương đầu với những khó khăn, thách thức to lớn, thậm chí có lĩnh vực còn khó khăn hơn năm 2016. Nhưng với vai trò là “Đầu tàu kinh tế” và “Vì cả nước, cùng cả nước”, TPHCM vẫn đặt ra mục tiêu trong năm 2017 là tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh gắn với tái cấu trúc kinh tế theo hướng đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp. Phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, bảo vệ môi trường, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Năm 2017, TPHCM dự kiến đặt ra nhiều chỉ tiêu khá cao, trong đó có 3 chỉ tiêu quan trọng: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn thành phố (GRDP) đạt 8% - 8,5%; tỷ trọng đóng góp của các yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào GRDP đạt từ 35% trở lên; tổng vốn đầu tư xã hội chiếm 30% GRDP. Việc hoàn thành các chỉ tiêu năm 2017 là nhiệm vụ vô cùng gian nan, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ ngân sách TPHCM từ mức 23% bị cắt giảm xuống còn 18% (khoảng 80.000 tỷ đồng) trong giai đoạn 2017 - 2020.

Năm 2017 là năm thứ hai TPHCM thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII với nhiều mục tiêu quan trọng, mang tính cấp bách để tạo đà phát triển, làm bản lề cho những năm tiếp theo. Nhiệm vụ to lớn này cũng là đòi hỏi trách nhiệm cao trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.