VNPT tiếp tục là đối tác chiến lược phát triển TP thông minh tại TPHCM

(ĐTTCO) - Tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác UBND TPHCM và VNPT, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã đề nghị VNPT tiếp tục là đối tác chiến lược trong vai trò tư vấn triển khai đề án “Xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025”. 

VNPT tiếp tục là đối tác chiến lược phát triển TP thông minh tại TPHCM

Đặc biệt, UBND TPHCM đề nghị VNPT tiếp tục hoàn thiện khung kiến trúc tham chiếu về đô thị thông minh, các chuẩn kết nối, tích hợp cho các hệ thống và dịch vụ đô thị thông minh; đề xuất mô hình và giải pháp cho Trung tâm Điều hành thông minh cho Thành phố (IOC); phối hợp với Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung xây dựng phương án xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng cho thành phố và các hoạt động CNTT liên quan phục vụ SEAGames 31; tiếp tục nghiên cứu đề xuất triển khai thí điểm xây dựng đô thị thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; nâng cấp một số tính năng cho hạng mục Trung tâm ứng cứu khẩn cấp dựa trên hệ thống liên thông 113-114-115...
Bên cạnh đó, TPHCM cũng đặt hàng VNPT các chương trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho việc vận hành đô thị thông minh.
Trước đó, vào tháng 9 - 2016, TPHCM và VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh và phát triển bền vững. Thông qua quan hệ hợp tác lâu dài với VNPT, lãnh đạo thành phố mong muốn hiện thực hóa chiến lược xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh bằng các giải pháp cụ thể, bám sát những nhu cầu bức thiết nhất của người dân, được xây dựng và triển khai một cách bài bản, có tính kế thừa cao, góp phần tạo được sự đồng thuận mạnh mẽ giữa chính quyền, người dân, DN và các tổ chức xã hội.
Với vai trò là Phó Trưởng ban điều hành, triển khai đề án, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan của thành phố hoàn thiện và trình duyệt kế hoạch triển khai chi tiết trong năm 2018 cho các nội dung trọng yếu của đề án. Năm 2018, TPHCM sẽ tập trung vào việc thiết lập nền móng khung kiến trúc và hạ tầng công nghệ cho 4 dự án trọng tâm và triển khai thí điểm đồng bộ, hiệu quả các mô hình, giải pháp đô thị thông minh tại các quận, huyện và các ngành dọc.
Để hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, đại diện VNPT cam kết sẵn sàng về công nghệ và nguồn lực triển khai đề án, đáp ứng các yêu cầu về mở rộng Trung tâm dữ liệu, xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng và hạ tầng ICT phục vụ 4 nhiệm vụ trọng tâm của đề án. 
Đối với từng nhiệm vụ trọng tâm, VNPT sẽ phối hợp với các Sở, ngành và đơn vị có liên quan xây dựng lộ trình, phạm vi và kế hoạch triển khai cụ thể theo từng giai đoạn và nhu cầu triển khai thực tế. VNPT cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Khu ĐTM Thủ Thiêm để thí điểm mô hình đô thị thông minh, đồng thời đề xuất giải pháp cho một số hạng mục, dự án phục vụ phát triển du lịch thông minh, giám sát chất lượng môi trường, an ninh trật tự, y tế, giáo dục của thành phố.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất