Việt Nam vượt Thái Lan trở thành nhà cung cấp cá ngừ lớn nhất cho Israel

(ĐTTCO) - Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trở thành nơi cung cấp cá ngừ lớn nhất cho thị Israel, chiếm gần 31% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này.

Việt Nam vượt Thái Lan trở thành nhà cung cấp cá ngừ lớn nhất cho Israel

Đáng chú ý, trong nửa đầu năm nay, khi nhập khẩu cá ngừ của Israel từ các nguồn cung phần lớn đều giảm, nhập khẩu từ Việt Nam tăng. Hiện có 8 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Israel, trong đó lớn nhất là Tuna Vietnam, Bidifisco và Havuco.

Luỹ kế đến ngày 15-8-2021, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Israel tăng 34% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 25 triệu USD, chiếm 5,6% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ. Israel tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ 3 của Việt Nam, sau Mỹ và Italy.

Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Israel như hiện nay, có thể thấy cơ hội xuất khẩu cho Việt Nam đang rộng mở. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường trên thế giới đang phục hồi và tăng trưởng trở lại, khiến cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đối diện hàng loạt khó khăn.

Rất nhiều doanh nghiệp đang phải cắt giảm công suất chế biến do các yêu cầu về biện pháp phòng dịch. Các doanh nghiệp đều đang phải vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa cố gắng duy trì sản xuất và xuất khẩu. 

Theo các doanh nghiệp, tình hình hiện tại rất khó có thể duy trì được sự tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường, trong đó có Israel.

Hiện tại, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này vẫn tăng so với cùng kỳ, là nhờ sự bù đắp từ nhưng tháng trước đó. Để tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng xuất khẩu buộc doanh nghiệp phải ổn định lại sản xuất, và không chật vật lo chống đỡ dịch bệnh bị lan tràn vào đội ngũ công nhân, người lao động.

Th.Lâm

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn người từ Tây Nguyên trở lại phía Nam làm việc. Ảnh: B.A

Hàng ngàn người đi xe máy quay lại phía Nam làm việc

(ĐTTCO) - Ngày 17-10, ghi nhận trên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông, hàng ngàn người các tỉnh Tây Nguyên đi xe máy về TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc. Phần lớn họ đã về quê được 3-4 tháng, nay muốn quay lại.