Việt Nam sắp có nhà máy vaccine 100 triệu liều do Mỹ chuyển giao công nghệ

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với Nga, Mỹ, Nhật Bản. Trong đó có hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine sẽ thử nghiệm vào tháng 8. Nhà máy sản xuất quy mô trên 100 triệu liều đã xây dựng và hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội chiều 25-7, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảm ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành với ngành y tế trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đợt dịch Covid-19 thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 4, đã tấn công vào khu kinh tế trọng điểm phía Bắc, và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Diễn biến dịch phức tạp, kéo dài tác động sâu sắc tới kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân.

Hiện Bộ Y tế đã điều động gần 7.000 nhân viên y tế của Trung ương và địa phương chi viện cho TPHCM và các tỉnh miền Nam, thiết lập kho dã chiến để hỗ trợ các địa phương khi vượt quá khả năng. Các địa phương đang nỗ lực kiểm soát sớm tình hình, và có những tín hiệu tích cực.
Việt Nam sắp có nhà máy vaccine 100 triệu liều do Mỹ chuyển giao công nghệ ảnh 1 Thủ tướng thăm một nhà máy nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 tại KCNC TPHCM. Ảnh: Bộ Y tế
Về chiến lược vaccine, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt chiến lược vaccine toàn diện trên các lĩnh vực, từ mua, nhập khẩu, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất trong nước và tổ chức tiêm vaccine.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thỏa thuận cung ứng vaccine đầu tiên được ký kết vào tháng 9-2020, từ Chương trình Covax, với 38,9 triệu liều. Hợp đồng được ký với Astra Zeneca vào tháng 11-2020, với 30 triệu liều, cùng các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với Pfizer, với Nga và một số nước khác.

Đến hiện tại, Việt Nam đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Australia, Anh và các nước khác, với số lượng trên 130 triệu liều. Các đơn vị đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều tiếp theo, để nâng tổng số lên 170 triệu liều vaccine trong năm 2021.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, riêng trong tháng 7 này, sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều vaccine Covid-19 được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế và các tỉnh khác, để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, cũng như đề nghị của các địa phương.

Về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vaccine, Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, quý I-2020, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy virus, mở đường cho nghiên cứu vaccine. Việt Nam cũng chính là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 3.

Đến tháng 8-2021, mũi tiêm thứ 2 của giai đoạn 3 sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký theo quy định.

Việt Nam sắp có nhà máy vaccine 100 triệu liều do Mỹ chuyển giao công nghệ ảnh 2 Việt Nam chính là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 3.
Về chuyển giao công nghệ, hiện Việt Nam có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật Bản đã được ký kết.

Với Nga, Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn 1 gia công, đóng ống vaccine Sputnik-V và đang được kiểm định chất lượng tại Nga. Trong tháng 8, vaccine sẽ được đóng ống tại Việt Nam và chuyển sang giai đoạn chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

Còn hợp đồng với Mỹ, việc chuyển giao công nghệ vaccine cao nhất sẽ được thử nghiệm vào tháng 8. Nhà máy sản xuất với quy mô trên 100 triệu liều đã được xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Việt Nam bắt đầu tiêm ngừa Covid-19 vào ngày 8-3-2021. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay đang được thực hiện trên cả nước. Đến nay, 

Theo báo cáo của Chính phủ về tổ chức tiêm vaccine Covid-19, cả nước đã tiêm được hơn 4,45 triệu liều trong tổng số hơn 6 triệu liều phân bổ từ 11 đợt (đạt 72,1%), trong đó có 4 triệu người đã được tiêm 1 liều và 334.560 người tiêm đủ 2 liều vắc xin.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.