Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị nhiều dự thảo nghị quyết quan trọng

(ĐTTCO).- Sáng 17-7, tại Nhà Quốc hội, phát biểu bế mạc phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, UBTVQH đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp, cho ý kiến về những nội dung quan trọng và quyết định một số vấn đề theo thẩm quyền. Khối lượng công việc cần xem xét tại phiên họp tháng 8, tháng 9 của UBTVQH là rất lớn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị nhiều dự thảo nghị quyết quan trọng

Do đó, ngay từ bây giờ, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ ngành chủ động phối hợp với Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của UBTVQH khẩn trương chuẩn bị một số nội dung quan trọng như dự thảo nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch, nghị quyết thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại Hà Nội, nghị quyết xử lý nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, hoàn thiện hồ sơ các dự án luật cần được sửa đổi bổ sung…
Trước đó, UBTVQH đã cho ý kiến về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ Khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2015.
Trên cơ sở đề nghị của các địa phương, Chính phủ trình UBTVQH cho phép 11 tỉnh, thành phố được kéo dài thời gian thanh toán các khoản mua sắm trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển người bệnh từ nguồn 20% kết dư quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2015 đến hết ngày 30-6-2020.
Sau thời điểm này, phần kinh phí chưa sử dụng hết được hạch toán vào quỹ dự phòng để điều tiết chung theo quy định của Luật BHYT.
Tuy nhiên, qua thẩm tra, Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho biết, việc Chính phủ trình cho phép 11 tỉnh, thành phố được kéo dài thời gian thanh toán từ nguồn 20% kết dư Quỹ Khám bệnh, chữa bệnh BHYT là vượt quy định của Luật BHYT nên thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội.
UBTVQH đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm vì sao nhiều tỉnh khó khăn mà thực hiện rất tốt, còn 11 tỉnh (đều là những tỉnh phát triển) lại không thực hiện được theo đúng tinh thần của luật; đồng thời giao Ủy ban Tài chính - Ngân sách thẩm tra chính thức và Chính phủ hoàn chỉnh hồ sơ để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp tới đây. 

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa.