Tránh“quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản

(ĐTTCO)- Chiều nay (17/11) Quốc hội đã thông qua Luật Đấu giá tài sản, giữ nguyên quy định đấu giá nợ xấu, ngăn chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ”.

 Tránh“quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản ảnh 1

Với đa số phiếu thuận, chiều nay (17/11), Quốc hội đã thông qua Luật Đấu giá tài sản. Một trong những nội dung còn ý kiến nhiều chiều khi thảo luận là đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu.

Nhiều ý kiến đại biểu đồng tình với dự thảo luật quy định về việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam (Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam - VAMC).

Một số ý kiến đề nghị không quy định về việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu cũng như các quyền, nghĩa vụ liên quan đến đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu để đảm bảo cơ chế thị trường và nguyên tắc đấu giá theo quy định của luật này.

Giám sát chặt hoạt động đấu giá nợ xấu

Tại báo cáo giải trình, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dẫn yêu cầu tại nghị quyết Trung ương 4, nhấn mạnh việc giao thẩm quyền và nâng cao năng lực của VAMC trong mua bán nợ theo giá thị trường gắn với xử lý tài sản thế chấp, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của chủ nợ. Đồng thời, bố trí nguồn lực phù hợp để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu trong nền kinh tế.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội, giữ quy định về đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam tại dự thảo luật.

Và bổ sung tại một số điều, khoản quy định chung một cách chặt chẽ, minh bạch, khách quan, tránh thất thoát tài sản Nhà nước, tăng cường trách nhiệm của Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước và cơ quan có thẩm quyền trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm nợ xấu của tổ chức này.

Cụ thể là không cho phép tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam bán đấu giá theo trình tự, thủ tục rút gọn. Mà, giao Chính phủ quy định chi tiết việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có giá trị lớn.

Đồng thời bổ sung nghĩa vụ của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam ngoài các nghĩa vụ như yêu cầu cuộc đấu giá phải do đấu giá viên điều hành nhằm đề cao trách nhiệm cá nhân...

Ngăn chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ”

Về các hành vi bị nghiêm cấm, có ý kiến đề nghị rà soát, bổ sung các hành vi nghiêm cấm đối với tổ chức đấu giá tài sản, người tham gia đấu giá và các tổ chức, cá nhân liên quan nhằm ngăn chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, tránh gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý trách nhiệm những trường hợp tham gia đấu giá có hành vi vi phạm.

Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý như quy định trong Điều 9 của dự thảo Luật, theo đó bổ sung nghiêm cấm tổ chức đấu giá tài sản tiết lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá nhằm mục đích trục lợi; nghiêm cấm người tham gia đấu giá có hành vi thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá, từ đó có cơ sở áp dụng chế tài xử lý mạnh mẽ hơn đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu giá tài sản.

Đồng thời, bổ sung quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc hỗ trợ đảm bảo an ninh, trật tự cho cuộc đấu giá theo đề nghị của tổ chức đấu giá tài sản.

Luật Đấu giá tài sản vừa được Quốc hội thông qua bao gồm 8 chương, 81 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2017.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Trần Hoàng Ngân: TPHCM nộp ngân sách 330.000 tỷ, xin hỗ trợ 28.000 tỷ nhưng mới được cho 2.000 tỷ

ĐB Trần Hoàng Ngân: TPHCM nộp ngân sách 330.000 tỷ, xin hỗ trợ 28.000 tỷ nhưng mới được cho 2.000 tỷ

(ĐTTCO) - “TPHCM đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia )mỗi năm từ 300.000 - 330.000 tỷ đồng – PV). Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ 28.000 tỷ đồng thì xem xét tới lui mới cho được 2.000 tỷ đồng”, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.