Công nhân trở lại TPHCM làm việc, doanh nghiệp bắt đầu chạy đua với đơn hàng Tết

(ĐTTCO) - Một tuần nay, nhiều người lao động tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên đã dần quay trở lại TPHCM tiếp tục công việc sau những ngày về quê tránh dịch. Ngành lương thực, thực phẩm đang dần ổn định sản xuất, bắt đầu chạy đua chuẩn bị hàng hóa cho mùa Tết và dịp mua sắm cuối năm.

Phú Quốc, Nha Trang, Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ đón khách quốc tế từ tháng 11

(ĐTTCO) - Bộ VHTT&DL đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 11-2021, thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc, Cam Ranh, Quảng Nam và Đà Nẵng theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao và thương mại.
Đoàn người từ Tây Nguyên trở lại phía Nam làm việc. Ảnh: B.A

Hàng ngàn người đi xe máy quay lại phía Nam làm việc

(ĐTTCO) - Ngày 17-10, ghi nhận trên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông, hàng ngàn người các tỉnh Tây Nguyên đi xe máy về TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc. Phần lớn họ đã về quê được 3-4 tháng, nay muốn quay lại.
UBND TPHCM đề xuất 15.900 tỷ đồng làm cao tốc TPHCM – Mộc Bài

UBND TPHCM đề xuất 15.900 tỷ đồng làm cao tốc TPHCM – Mộc Bài

(ĐTTCO)-Dự án cao tốc TPHCM – Mộc Bài có khái toán tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) là 15.900 tỷ đồng. Tuyến đường có 8 làn xe, đoạn còn lại trên địa phận tỉnh Tây Ninh có 6 làn xe. Chiều dài toàn tuyến cao tốc là 50km, trong đó, đoạn qua TPHCM dài 23,7km.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết một trong những nhiệm vụ trong tâm của TP là giải quyết dứt điểm những tồn tại liên quan đến KĐT Thủ Thiêm. Ảnh: Việt Dũng

Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình: TPHCM tập trung giải quyết dứt điểm tồn tại ở Thủ Thiêm

(ĐTTCO)- Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, một trong các nhiệm vụ trọng tâm TP tập trung là giải quyết dứt điểm các nội dung tồn tại liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng với đó là giải quyết các vướng mắc ở những dự án trọng điểm, trong đó có Metro số 1, đấu giá các khu đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm...
TPHCM cần 121.933 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương cho đầu tư công

TPHCM cần 121.933 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương cho đầu tư công

(ĐTTCO) - Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa X, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình trình bày tờ trình để HĐND TPHCM xem xét, thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương của TPHCM với tổng số vốn là 121.933 tỷ đồng.
Người dân, doanh nghiệp và các địa phương, đặc biệt là các cực tăng trưởng, đầu tàu kinh tế như TP.HCM đang cần hỗ trợ để khởi động lại sản xuất kinh doanh - Ảnh: Q.ĐỊNH

Sớm có quyết sách khôi phục kinh tế

(ĐTTCO)- Theo ông Trương Văn Phước - thường trực Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cần có quyết sách để khôi phục kinh tế, đó là nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp với Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 2 sắp khai mạc.
Đề xuất bỏ quy định 'tiêm đủ vắc xin' mới được bay

Đề xuất bỏ quy định 'tiêm đủ vắc xin' mới được bay

(ĐTTCO)-Báo cáo Bộ GTVT ngày 17.10 về kết quả thí điểm mở lại đường bay nội địa, Cục Hàng không cho biết tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (49%) do nhiều chuyến bay số lượng khách đặt chỗ rất thấp, thậm chí không có khách.
  Ảnh minh họa.

  Chấp nhận lạm phát cao trong hoàn cảnh đặc biệt

  (ĐTTCO) - Tại Việt Nam, chính sách tiền tệ được điều hành theo hướng thận trọng. Còn trong cung cầu hóa nội địa có 2 xu hướng, có những mặt hàng nguồn cung dồi dào nhưng không tiêu thụ được, có những mặt nguồn cung rất hạn chế và sắp tới sẽ đối mặt với thiên tai bão lụt nhưng cầu lại rất cao, nhất là hàng hóa thực phẩm thiết yếu cho người dân. 
  Xăng dầu tăng giá, tác động đa chiều, áp lực lạm phát

  Xăng dầu tăng giá, tác động đa chiều, áp lực lạm phát

  (ĐTTCO)-Nhìn chung, giá xăng dầu tăng có tác động làm tăng giá thành sản xuất của doanh nghiệp (DN), nhất là DN vận tải, du lịch… vừa mới bị “ngủ đông” vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mức tác động đối với từng nhóm DN khác nhau, tùy thuộc đặc điểm kỹ thuật, ngành hàng sản xuất kinh doanh, cũng như lượng dự trữ xăng dầu (giá rẻ) từ thời "ngủ đông" của đội xe DN. 
  Ảnh minh họa.

  Giá xăng dầu thế giới qua góc nhìn chuyên gia

  (ĐTTCO) - Trong những ngày qua, giá năng lượng liên tục tăng cao, đặc biệt giá dầu, than và khí đốt. Ngày 11-10, dầu thô Mỹ tăng 2,5%, lên 81,31USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối năm 2014. Điều này xuất phát từ sự đứt gãy chuỗi cung ứng, khiến việc sản xuất và cung ứng dầu bị ngưng trệ. 
  Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công: Quá nhiều điểm nghẽn!

  Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công: Quá nhiều điểm nghẽn!

  (ĐTTCO)- Tính đến 30/9/2021, tỷ lệ giải ngân của tỉnh Quảng Nam mới đạt hơn 52%, không thể đạt 60% như yêu cầu của Chính phủ. Dù địa phương này đang triển khai nhiều giải pháp để có thể giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2021 trong 3 tháng còn lại nhưng đây dường như là điều bất khả thi.
  Công nhân sản xuất tại Công ty SIGMA (Khu công nghiệp Đức Hòa III-Anh Hồng, huyện Đức Hòa, Long An. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

  Cần có chính sách giữ chân người lao động

  (ĐTTCO)-Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Bộ đã yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp có những chính sách để giữ chân người lao động và đánh giá nhu cầu lao động.
  Ảnh minh họa.

  Bài học cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu

  (ĐTTCO) - Trả lời ĐTTC, TS. HÀ ĐĂNG SƠN, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Năng lượng và Tăng trưởng xanh (CEGR), nhận xét cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại nhiều quốc gia và Việt Nam không đứng ngoài cuộc. Đây là lúc Việt Nam cần nhìn nhận nghiêm túc về chiến lược an ninh năng lượng quốc gia để có những điều chỉnh chính sách phù hợp.

  Ảnh minh họa.

  Lạm phát tăng cũng trong tầm kiểm soát

  (ĐTTCO) - Trong bối cảnh nguồn cung dầu thô vẫn được các nước OPEC+ duy trì ở mức tăng thấp, đã hỗ trợ giá xăng có xu hướng tăng mạnh trong 7 tuần liên tiếp. Điều này khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước tăng cao và dự báo tiếp tục tăng. Vậy Việt Nam có nên tính toán giảm thuế và phí xăng dầu cho các doanh nghiệp?