Công nhân trở lại TPHCM làm việc, doanh nghiệp bắt đầu chạy đua với đơn hàng Tết

(ĐTTCO) - Một tuần nay, nhiều người lao động tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên đã dần quay trở lại TPHCM tiếp tục công việc sau những ngày về quê tránh dịch. Ngành lương thực, thực phẩm đang dần ổn định sản xuất, bắt đầu chạy đua chuẩn bị hàng hóa cho mùa Tết và dịp mua sắm cuối năm.

Phú Quốc, Nha Trang, Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ đón khách quốc tế từ tháng 11

(ĐTTCO) - Bộ VHTT&DL đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 11-2021, thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc, Cam Ranh, Quảng Nam và Đà Nẵng theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao và thương mại.
Ảnh minh họa.

Trái phiếu ngân hàng: Ai mua? Có rủi ro?

(ĐTTCO) - Năm nay, thị trường không còn chứng kiến cuộc đua huy động giữa các nhà băng dù huy động vốn tăng rất chậm. Nguyên nhân chính do sự chuyển hướng huy động vốn từ trái phiếu (TP) khi hầu hết lô TP do NHTM phát hành đều được các công ty chứng khoán (CTCK) và NH khác ôm trọn.

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp. (Ảnh minh họa: KT)

Phục hồi kinh tế: Có thể tính tới giải pháp phi truyền thống

(ĐTTCO)- Trong bối cảnh “zero Covid” không khả thi, sống chung với Covid được nhận định là tương lai lâu dài. Tuy nhiên, cần có một chương trình phục hồi với những giải pháp cao hơn, mạnh hơn, thậm chí là phi truyền thống để đưa nền kinh tế thoát khỏi một viễn cảnh không sáng.
Hầu hết các DN đã bắt đầu đi vào hoạt động theo tinh thần "bình thường mới".

Khai thông sản xuất phải khai thông đi lại

(ĐTTCO) - Háo hức là cụm từ được nhiều DN nhắc tới khi từng bước quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều quy trình đang được DN từng bước sắp xếp lại. Có những điều nhìn vào tưởng khó nhưng nhiều DN thấy ổn như vấn đề lao động. Tuy nhiên, cũng có những thách thức nếu không được gỡ ngay DN sẽ vẫn khó khăn. 

TPHCM: GRDP 9 tháng giảm 5,06%

TPHCM: GRDP 9 tháng giảm 5,06%

(ĐTTCO)- Theo báo cáo từ UBND TPHCM, do tác động của đợt dịch lần thứ tư phản ánh rõ trong bức tranh kinh tế của TPHCM. Tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng tăng 5,66% so với cùng kỳ; tuy nhiên đến quý 3 là thời gian TP thực hiện triệt để giãn cách xã hội, tốc độ tăng trưởng giảm mạnh, giảm 24,39% so với cùng kỳ.

Các địa phương cần khẩn trương rà soát và xây dựng báo cáo cụ thể về tình hình lao động trên địa bàn.

Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động

(ĐTTCO)-Bên cạnh các chính sách có tính chất bao phủ, lâu dài, Bộ LĐTB&XH đang xây dựng các phương án rất cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp cân đối nguồn lao động, phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh. Bộ cũng đã tính đến phương án huy động lực lượng lao động từ các trường nghề, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, kết nối, phát triển nguồn lao động từ bộ đội, công an xuất ngũ… Khi địa phương thiếu lực lượng lao động có thể huy động lực lượng sinh viên tham gia sản xuất với hình thức vừa học vừa làm, bảo đảm đúng các quy định về pháp luật việc làm.
  ​Kinh doanh bán lẻ trên nền tảng số: Doanh nghiệp phải thay đổi

  ​Kinh doanh bán lẻ trên nền tảng số: Doanh nghiệp phải thay đổi

  (ĐTTCO) - Khi người tiêu dùng (NTD) đang ngày càng chấp nhận các dịch vụ mua sắm trực tuyến, song song với hành vi mua sắm đang dần thay đổi trong thời kỳ Covid-19, cũng là lúc doanh nghiệp (DN) sản xuất hàng hóa và phân phối trên nền tảng số của mình, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Tiki, Lazada, Shopee… bắt buộc phải thay đổi để đáp ứng xu thế thời cuộc. 

  Chuyển đổi số cần nền tảng chung của Nhà nước, hành vi của người tiêu dùng và sự chuẩn bị của chính DN.

  Tái cấu trúc nền tảng số để đi đường dài

  (ĐTTCO) - Đợt dịch Covid lần thứ 4 đang làm tổn thương lớn các DN. Song nó cũng khiến DN nhận thức rõ ràng hơn, có các giải pháp lâu dài hơn để tồn tại, sống chung với dịch. Xung quanh câu chuyện này, ĐTTC trao đổi với ông ĐOÀN ĐÌNH HOÀNG, chuyên gia tư vấn về marketing, chiến lược và thương hiệu. 

  Ảnh minh họa.

  Đại dịch đã thêm kích hoạt thương mại điện tử

  (ĐTTCO) - Dịch Covid-19 đã thúc đẩy người tiêu dùng chuyển qua mua sắm online nhiều hơn. Doanh nghiệp (DN) đang nhanh chóng tận dụng kênh bán hàng này để đẩy mạnh doanh số bán hàng. Thế nhưng giữa những cơ hội lớn luôn có những điều DN cần quan tâm để có thể đi đường dài. 

  Xuất khẩu: Vừa ngoi lên đã bị dập xuống

  Xuất khẩu: Vừa ngoi lên đã bị dập xuống

  (ĐTTCO) - Hoạt động xuất khẩu (XK) 9 tháng qua tăng trưởng trong khó khăn nhưng cũng đầy nghị lực bằng củng cố, mở rộng thị trường, khai thác, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), tháo gỡ rào cản, thâm nhập thị trường mới, nhằm vào nhóm hàng có lợi thế, giành được nhiều đơn hàng lớn từ khách hàng “sộp”.