Sàng lọc dự án FDI nâng cao chất lượng đầu tư tại Việt Nam

(ĐTTCO)-Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) đã giới thiệu, lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện và triển khai thực hiện Bộ công cụ sàng lọc các dự án đầu tư tại Việt Nam với mong muốn nâng cao chất lượng môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam giảm 5%

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam giảm 5%

(ĐTTCO) - Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20-11-2022 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 25,14 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.
Cảnh báo tình trạng bán phá giá làm mất ưu đãi tại những thị trường FTA

Cảnh báo tình trạng bán phá giá làm mất ưu đãi tại những thị trường FTA

(ĐTTCO)-Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đã tạo ra cơ hội lớn để doanh nghiệp trong nước tiếp cận và đa dạng hoá thị trường xuất khẩu. Tuy vậy, với hiểu biết còn hạn chế về các FTA, e ngại về các rào cản của những thị trường lớn hoặc cạnh tranh bằng hạ giá khiến mất đi những ưu đãi nhờ FTA.
Giải bài toán “khát vốn” cho doanh nghiệp: Cần sớm tháo “ngòi nổ” trái phiếu

Giải bài toán “khát vốn” cho doanh nghiệp: Cần sớm tháo “ngòi nổ” trái phiếu

(ĐTTCO) – Theo TS Võ Trí Thành, Chuyên gia kinh tế, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, việc nới room tín dụng vào thời điểm hiện nay sẽ không mang lại nhiều ý nghĩa, thay vào đó, để giải bài toán “khát vốn” cho các doanh nghiệp, cần sớm tháo “ngòi nổ” trái phiếu.
Sầu riêng Việt tại siêu thị Go Shu Hao (Bắc Kinh).

Vui sầu riêng, tránh sầu chung

(ĐTTCO) -Anh bạn phóng viên VTV đang thường trú tại Bắc Kinh khoe trên facebook, đi siêu thị Go Shu Hao thấy sầu riêng xuất chính ngạch “Made in Vietnam” chiếm lĩnh các kệ hàng. Dịp giáp Tết này, giá sầu riêng ở Bắc Kinh, Thượng Hải lên đến 600-800 nhân dân tệ/kg, tương đương 2-2,8 triệu VNĐ, khá đắt đỏ nhưng vẫn được người dùng ưa chuộng. 

Nghị định thư kiểm dịch quả chuối tươi với Trung Quốc được ký kết, không chỉ giúp các nhà vườn, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nắm bắt quy định rõ ràng minh bạch hơn.

Xuất khẩu rau quả vẫn kỳ vọng từ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua, Nghị định thư kiểm dịch quả chuối tươi đã được ký kết. Điều này mở ra triển vọng xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc có nhiều tín hiệu tích cực. Cuối năm 2022 ngành rau quả đặt mục tiêu cán đích 3,4 tỷ USD, và kỳ vọng năm 2023 bứt phá tăng trưởng ít nhất 20%. 

Ngân hàng số sẽ kết nối ngân hàng với fintech

Ngân hàng số sẽ kết nối ngân hàng với fintech

(ĐTTCO) - Thống kê hiện Việt Nam có 5 triệu doanh nghiệp (DN) cá thể sử dụng 28,8 triệu lao động, chiếm khoảng 55-60% trong lực lượng lao động chung; nhóm DN đó chủ yếu sử dụng tiền mặt và họ trả lương cho người lao động bằng tiền mặt.
Hiện nay Việt Nam chỉ mới gọi là số hóa chứ chưa phải là CĐS. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ vẫn còn bỏ trống

(ĐTTCO) - Khi nói đến số hóa ngành bán lẻ, cũng như việc áp dụng các dịch vụ fintech (công nghệ tài chính) cho nhóm đối tượng là người tiêu dùng liên quan đến lĩnh vực này tại Việt Nam, có thể nhận ra ngay sự khác biệt của kênh hiện đại so với kênh truyền thống.
Thực sự khó có thể CĐS mạnh mẽ ngành tài chính, ngân hàng nếu thiếu các quy định của pháp luật vì mọi thứ đều rất mới mẻ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hoàn thiện hệ thống luật, điều kiện tiên quyết cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Chuyển đổi số (CĐS) trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng là xu hướng phát triển nhanh trên toàn cầu, trong đó Hàn Quốc đạt được sự phát triển vượt bậc khi không ngừng hoàn chỉnh và thường xuyên cập nhật hệ thống pháp luật về CĐS, cũng như  quyết tâm chính trị của Nhà nước khi nhìn thấy lợi ích đem lại cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN).