TPHCM tìm giải pháp giảm áp lực đầu tư công

(ĐTTCO)-Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thống kê các dự án khởi công, hoàn thành trước và sau Đại hội Đảng bộ thành phố để tham mưu giải pháp huy động vốn, không tạo gánh nặng cho đầu tư công.

Một góc trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Một góc trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 8 tháng năm 2019 do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 30/8, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết hiện nay, một số dự án trọng điểm đang bị vướng về nguồn vốn.

Vì thế, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố tập hợp, thống kê các dự án khởi công, hoàn thành trước và sau Đại hội Đảng bộ thành phố sắp tới. Qua đó, tìm và tham mưu giải pháp huy động vốn đầu tư, không gánh nặng thêm cho đầu tư công.

Về quản lý trật tự xây dựng, ông Nguyễn Thành Phong thông tin, vụ xây 110 căn biệt thự ở quận 7, Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao Thanh tra thành phố thanh tra, trong ít ngày tới sẽ nghe báo cáo cụ thể vụ việc.

Các sở, ngành, quận, huyện tích cực triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự xây dựng theo Chỉ thị của Thành uỷ thành phố.

Sở Xây dựng thực hiện nghiêm và xử lý nghiêm khắc ngay từ đầu các trường hợp vi phạm xây dựng.

Trong khi đó, với Sở Quy hoạch Kiến trúc, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố giao khẩn trương tổ chức hội nghị về bảo vệ cảnh quan sông Sài Gòn, kênh rạch trên địa bàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với chủ đầu tư dự án xử lý rác hiện hữu để nhanh chóng chuyển đổi công nghệ xử lý rác.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin thêm trong tháng 9 này, Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch-Kiến trúc thành phố tổ chức hội thảo về vấn đề nhà ở cho 1 triệu người tăng thêm sau 5 năm, hội thảo về bảo vệ cảnh quan sông, kênh rạch.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính kiên trì bám sát, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính sớm cho ý kiến về điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 để thành phố có cơ hội tiếp nhận và bố trí vốn từ Trung ương cho dự án bởi lẽ từ đầu triển khai dự án đến nay, thành phố đã 3 lần tạm ứng ngân sách hơn 5.000 tỷ đồng nhưng chưa được hoàn lại. 

Bên cạnh đó, vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2019, thành phố sẽ khởi công thêm nhà máy xử lý chất thải theo công nghệ đốt rác điện, đảm nhận công suất 4.000 tấn/ngày.

Qua đó, đảm bảo 50% chất thải rắn sinh hoạt của thành phố sẽ được xử lý bằng công nghệ sạch.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục làm việc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản đang bị ngưng giải quyết hồ sơ liên quan đến các đợt thanh kiểm tra của cơ quan chức năng, đảm bảo các dự án cũ được tiếp tục triển khai và dự án mới sớm hình thành. 

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, 8 tháng năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của thành phố đạt hơn 747.000 tỷ đồng, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Thu ngân sách hơn 258.000 tỷ đồng, đạt 64,81% dự toán. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp thành phố đạt 27,2 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Xuất khẩu của thành phố tới một số thị trường tăng nhanh như Philippines tăng 78,1%, Đài Loan (Trung Quốc) tăng 134,5%, Hong Kong (Trung Quốc) tăng 20,5%, Trung Quốc tăng 18,1%…

Thành phố có 28.465 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 456.007 tỷ đồng, tăng 1,1% về số lượng doanh nghiệp và tăng 30,3% về vốn đăng ký so cùng kỳ; cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 816 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 754,07 triệu USD, tăng 23,5% số dự án cấp mới và tăng 26,3% vốn đầu tư so với cùng kỳ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa.