TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho “cơ chế đặc thù” rút ngắn thời gian bồi thường, đền bù mặt bằng

(ĐTTCO)-Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số nội dung quan trọng tại Hội nghị trực tuyến với lãnh đạo 63 tỉnh và thành phố cùng các bộ ngành, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào sáng nay 4-7.

TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho “cơ chế đặc thù” rút ngắn thời gian bồi thường, đền bù mặt bằng

Phát biểu báo cáo tại hội nghị này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2019, TPHCM đã quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội bằng các giải pháp, nhiệm vụ đồng bộ và cụ thể. TPHCM đã tập trung thực hiện chủ đề năm đột phá cải cách hành chính, thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội trên địa bàn và đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực.

TPHCM đã công bố 21 quy trình về giải quyết thủ tục hành chính, quy định rõ thời hạn giải quyết hồ sơ tại các sở - ban - ngành và văn phòng UBND TPHCM, nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Nhân rộng 5 mô hình và giới thiệu 251 mô hình sáng kiến giải pháp, cách làm hay về cải cách hành chính. Phê duyệt đề án sắp xếp lại các ban quản lý các dự án của thành phố, quận huyện, ban quản lý đầu tư các khu đô thị, các dự án ODA và thành lập Trung tâm báo chí của TPHCM. Triển khai mô hình “phòng họp không giấy”, phần mềm ứng dụng giao dịch tức thì, thông minh…

Về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố đã triển khai việc chi thu nhập tăng thêm để kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, lao động sáng tạo; tiếp tục sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, giao việc tự chủ, xã hội hóa ở một số lĩnh vực.

Phối hợp xây dựng dự thảo quy chế phối hợp giữa TPHCM và các bộ ngành trong việc rà soát, sắp xếp xử lý nhà đất công do các cơ quan, tổ chức, đơn vị Trung ương đang quản lý. Triển khai đề án về chính sách thu hút người có tài năng đặc biệt đối với các lĩnh vực có nhu cầu.

Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo ra mắt trung tâm điều hành đô thị thông minh giai đoạn 1.

Trên cơ sở đó, TPHCM tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2019. Tổng sản phẩm GDP trên địa bàn đạt 611.525 tỷ đồng, tăng 7,86%, tương đương cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 11,2% so với cùng kỳ.

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 19,6 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 24,8 tỷ USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ. Các chỉ số phát triển công nghiệp ước tăng 7%, riêng ngành điện tử thông tin tăng 28,31% so với cùng kỳ. Nông nghiệp được tập trung phát triển các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Về thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài (tính chung cả hình thức cấp giấy phép chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút qua góp vốn, mua cổ phần…) trong 6 tháng đầu năm, TPHCM thu hút được 3,2 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ. Công tác quản lý quy hoạch đô thị được tăng cường. Tiếp tục đánh giá, rà soát quá trình thực hiện các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000. Tổ chức thi tuyển quốc tế  ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao của TPHCM, bao gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Hoạt động giáo dục, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh được quan tâm. Tình hình an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo. 

Về nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, bên cạnh những giải pháp đã đề ra theo kế hoạch của năm 2019, TPHCM sẽ tiếp tục triển khai một số giải pháp trọng tâm. Trong đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ đề năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá, theo dõi, giám sát các hoạt động liên quan công tác cải cách hành chính gắn với phát huy trách nhiệm người đứng đầu, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm.

Tiếp tục triển khai theo lộ trình, có kế hoạch đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 và triển khai xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông. Tập trung toàn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, sơ kết 7 chương trình đột phá giai đoạn 2015-2020 đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ 10 đề ra.

Tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề để tìm giải pháp triển khai cho các vấn đề lớn đang đặt ra của thành phố, phục vụ Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025. Đó là hội thảo về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo; hội thảo phát triển dịch vụ và triển khai quy hoạch hạ tầng của thành phố; hội thảo đào tạo nhân lực trình độ quốc tế; hội thảo quy hoạch công viên cây xanh, chiếu sáng các quận nội thành; hội thảo quy hoạch, kè sông Sài Gòn và kênh rạch nội thành; hội thảo quy hoạch nhà ở gia tăng cho trên 1 triệu người nhập cư sau mỗi 5 năm ở TPHCM…

Thống nhất việc ứng dụng công nghệ thông tin từ thành phố đến phường, xã, thị trấn theo kiến trúc chính quyền điện tử. Nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư, định kỳ hàng tuần họp triển khai công tác đầu tư của TPHCM, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ triển khai, nhất là các công trình trọng điểm về hạ tầng, chỉnh trang đô thị, giảm ngập nước, giảm ùn tắc giao thông.

Thực hiện đồng bộ, triển khai nghiêm túc Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý và thực hiện quy hoạch, sử dụng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Để tạo điều kiện cho TPHCM hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019 và các năm tiếp theo, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo 3 nội dung sau:

Kiến nghị Thủ tướng sớm thông qua nghị quyết cho phép TPHCM thực hiện cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM theo kết luận của Thủ tướng tại Thông báo 189 ngày 16-5-2019.

Kiến nghị Thủ tướng sớm phê duyệt đề án cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại TPHCM giai đoạn 2019-2020.

Kiến nghị Thủ tướng sắp xếp có buổi làm việc với TPHCM trong tháng 7-2019 để tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc, khó khăn đối với một số dự án trọng điểm, chậm triển khai, tạo điều kiện cho TPHCM hoàn thành nhiệm vụ đề ra. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Tăng “vốn ảo” và “thủ thuật” tăng vốn thật tiến hành ra sao?

(ĐTTCO) - Sự việc FLC bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vì có dấu hiệu tăng vốn ảo hàng ngàn tỷ đồng thực ra chỉ là “giọt nước tràn ly”. Bởi những chiêu này được rất nhiều doanh nghiệp (DN) chưa niêm yết tăng “vốn ảo”, thậm chí DN đã niêm yết vẫn có “thủ thuật” tăng vốn thật nhưng tiền thật đó không từ “hầu bao” của ông chủ mà lấy từ “túi” công ty và xoay chuyển lòng vòng.