TPHCM học hỏi kinh nghiệm TTTC Thượng Hải và Hồng Kông (Trung Quốc)

(ĐTTCO)- Sáng nay 5-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi tiếp đoàn chuyên gia tài chính đến từ Trung Quốc do ông Nhạc Nghị, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc tại Hồng Kông, trong khuôn khổ trao đổi học hỏi kinh nghiệp để xây dựng Đề án xây dựng TPHCM trở thành Trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế. 

TPHCM học hỏi kinh nghiệm TTTC Thượng Hải và Hồng Kông (Trung Quốc)

Ông Nhạc Nghị cho biết, TTTC Thượng Hải trải qua 4 giai đoạn phát triển từ khi Quốc Vụ viện Trung Quốc quyết định xây dựng Phố Đông thành khu mậu dịch tài chính. Đầu tiên là định hướng phát triển; thứ hai xây dựng hàng loạt hệ thống hạ tầng kỹ thuật cùng với những tòa nhà cao tầng mang tính biểu tượng và xây dựng chính sách pháp luật, chính sách dịch vụ để thúc đẩy khu vực này phát triển; giai đoạn thứ ba tập trung thu hút các tập đoàn, tổ chức tài chính mạnh trên thế thới tập trung về đâu đầu tư; giai đoạn thứ tư tiếp tục hoàn thiện chính sách để thu hút đầu tư và trong giai đoạn này ban hành nhiều chính sách để thu hút đội ngũ quản lý cấp cao, chuyên gia giỏi về làm việc. 
Hiện nay Chính phủ Trung Quốc đang thúc đẩy Thượng Hải tăng tốc phát triển và thực sự trở thành TTTC Quốc tế vào năm 2020 phù hợp với thực lực kinh tế của Trung Quốc. 
Trong khi đó TTTC Hồng Kông có những ưu thế khi trở thành TTTC Quốc tế như vị trí địa lý, pháp luật hoàn chỉnh, độc lập; có nguồn nhân lực mạnh, Hồng Kông có 5 trường đại học nằm trong Top 100 thế giới; chính quyền liêm khiết, thủ tục đơn giản. Hệ thống thuế đơn giản và thấp, có 3 loại thuế doanh nghiệp phải đóng: thuế doanh nghiệp, thuế TNCN, thuế cho thuê tài sản, ngoài ra chính quyền Hồng Kông còn đưa ra nhiều chính sách để miễn giảm thuế cho doanh nghiêp. 
Ông Nghị khẳng định, để xây dựng thành công TTTC quốc tế cần có sự quyết tâm của Chính quyền trung ương và lãnh đạo địa phương; có chính sách thu hút được nhà đầu tư quốc tế; chính sách thu hút được nhân tài đến làm việc; chính sách pháp luật rõ ràng.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết hiện nay TPHCM đang xây dựng đề án xây dựng TPHCM trở thành TTTC khu vực và quốc tế, do đó Chính quyền TP cần rất nhiều thông tin, kinh nghiệm để xây dựng đề án phù hợp với tình hình TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Những thông tin đoàn chuyên gia Trung Quốc chia sẻ sẽ rất bổ ích cho TP tham khảo. 
Trong quá trình xây dựng phát triển TPHCM thành TTTC của khu vực và Quốc tế có một nguyên tắc là phải hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các TTTC trên thế giới. Sắp tới TP sẽ cử các đoàn đi trao đổi, học tập kinh nghiệm tại một số TTTC quốc tế trong đó có Thượng Hải.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất