TPHCM: GDP quý I tăng 8,1% so với cùng kỳ

(ĐTTCO) - Sáng nay 24-3, UBND TPHCM họp về tình hình kinh tế- xã hội trên địa bàn quý I-2016 và nhiệm vụ của tháng tiếp theo dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Từ đầu năm đến nay, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP đã đi cơ sở và chủ trì 241 cuộc họp, hội nghị để chỉ đạo giải quyết công việc, các nội dung quan trọng, như họp về Đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2025; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm ở quận 2, dự án tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên, dự án KCN Lê Minh Xuân 2, dự án đầu tư xây dựng Công viên Sài Gòn Safari, dự án tái định cư xã Vĩnh Lộc huyện Bình Chánh… nhằm lắng nghe, tháo gỡ những vướng mắc từ thực tế.

Trong 3 tháng đầu năm 2016, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn TP ước đạt 221.816 tỷ đồng, tăng 7,1% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,9%). Trong đó, dịch vụ tăng 7,8% (cùng kỳ tăng 7,37%); công nghiệp và xây dựng tăng 6,25% (cùng kỳ tăng 5,63%); nông nghiệp tăng 5,8% (cùng kỳ tăng 5,8%). Về cơ cấu trong GRDP, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng 57,7%, công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng 27,7%, nông nghiệp chiếm tỷ trọng 0,8%. TP đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tăng sức mua, trao đổi hàng hóa.

TPHCM: GDP quý I tăng 8,1% so với cùng kỳ ảnh 1
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khảo sát khu tái định cư Vĩnh Lộc B (Bình Chánh).

Hoạt động ngân hàng trên địa bàn ổn định và tăng trưởng tốt; huy động vốn và dư nợ tín dụng đều tăng so với cuối năm 2015 và tăng cao so cùng kỳ, đây là điều kiện thuận lợi và ổn định để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong năm 2016 theo các mục tiêu đề ra. Tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng ước đến cuối tháng 3 đạt 1.590.600 tỷ đồng, tăng 1,5% so cuối năm 2015 và tăng 17,15% so cùng kỳ.

Trong đó, tiền gửi Việt Nam đồng tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn so với ngoại tệ và chiếm tỷ trọng cao trong tổng nguồn vốn huy động, chiếm hơn 84,7% tổng nguồn vốn huy động . Tổng dư nợ tín dụng ước đến cuối tháng 3 đạt 1.252.500 tỷ đồng, tăng 1,4% so cuối năm 2015 và tăng 13,74% so cùng kỳ . Dư nợ tín dụng trung, dài hạn chiếm 57,9%, tăng 2,16% so cuối năm 2015; dư nợ tín dụng ngắn hạn chiếm 42,1%, tăng 0,37% so cuối năm 2015. Chất lượng tín dụng ngày càng được cải thiện, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 1 năm 2016 giảm còn 3,9% trong tổng dư nợ, giảm 0,02 điểm phần trăm so cuối năm 2015 (cuối năm 2015 chiếm 3,92%).

Một số giải pháp của TP đã được doanh nghiệp hưởng ứng như: Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Doanh số cho vay của Chương trình đã thực hiện được 26.239 tỷ đồng, với 939 khách hàng. Chương trình kích cầu đã được tổ chức triển khai có hiệu quả bằng nhiều hình thức, số lượng dự án tham gia Chương trình tập trung ở các ngành, lĩnh vực theo định hướng của Thành phố. Đến nay, TP đã phê duyệt 132 dự án với tổng mức đầu tư 13.088,752 tỷ đồng, số vốn vay được ngân sách hỗ trợ 5.788,574 tỷ đồng. Lũy kế vốn ngân sách đã hỗ trợ cho các dự án tham gia Chương trình kích cầu 663,43 tỷ đồng.

Chương trình tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp. Dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên đạt 144.571 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 85.434 tỷ đồng, chiếm 59% tổng dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.

Chương trình hợp tác với các địa phương tiếp tục được triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế cũng như về mặt xã hội. Đến nay, TPHCM đã ký kết Chương trình hợp tác kinh tế - xã hội với 36 tỉnh, TP; các sở, ngành, đơn vị và hơn 1.134 doanh nghiệp của TP đã ký kết hợp tác tại các địa phương với 1.165 dự án với tổng giá trị ước khoảng 279.503 tỷ đồng.

Chương trình xây dựng 12.500 cãn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm: Đã bố trí thêm được 7 trường hợp tái định cư, lũy kế số căn hộ đã bố trí tái định cư đến nay là 1.565/2.460 căn. Công tác di dời, tháo dỡ, cải tạo và xây dựng mới chung cư cũ và công tác quản lý chung cư: Chủ trì làm việc với 4 nhà đầu tư về đề xuất tham gia thực hiện các Dự án đầu tư xây dựng cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Quận 1, 11, Tân Phú.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị TP tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế, thúc đẩy phát triển 9 ngành dịch vụ, 4 ngành công nghiệp trọng yếu có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao; đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu, hoạt động đổi mới, sáng tạo, ứng dụng, thương mại hóa thành tựu khoa học - công nghệ vào sản xuất, tăng cường chuyển giao công nghệ tiên tiến từ nước ngoài, đổi mới công nghệ thiết bị, nâng cao tỷ lệ đóng góp của yếu tố năng suất các nhân tố tổng hợp vào tăng trưởng kinh tế.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút đầu tư vào các ngành TP khuyến khích phát triển, như công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao.  Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi nhất cho phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp, trọng tâm là rà soát, hoàn thiện, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan… Tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp với chính quyền; hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật những đổi mới về thông tư, chính sách và thực hiện đúng pháp luật.  Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tham gia tích cực các chương trình tín dụng của TP, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng đến xuất khẩu.

Phổ biến các nội dung, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp tích cực, chủ động thực hiện Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), gia nhập cộng đồng ASEAN, các hiệp định thương mại tự do (FTA). Chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về các FTA đã ký kết, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), TPP, giới thiệu về vấn đề mở cửa thị trường, các hiệp định đang đàm phán hoặc đã ký kết để tạo sự chủ động cho các hiệp hội, doanh nghiệp trong việc nắm bắt những cơ hội, góp phần phát triển thị trường xuất khẩu; định hướng được những ngành có lợi thế để tập trung phát triển; những ngành yếu kém, không có khả năng cạnh tranh để chuyển đổi, định hướng sang các ngành khác có lợi thế hơn.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất