TPHCM dẫn đầu cả nước xuất khẩu thuỷ sản 5 tháng đầu năm

(ĐTTCO) - Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam 5 tháng đầu năm duy trì mức tăng 14% so với cùng kỳ. Nếu tính theo doanh số từng tỉnh/thành thì TPHCM đang dẫn đầu cả nước với kim ngạch 356,5 triệu USD, chiếm gần 11% tổng XK thuỷ sản của Việt Nam.

TPHCM dẫn đầu cả nước xuất khẩu thuỷ sản 5 tháng đầu năm

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), XK thuỷ sản cả nước 5 tháng đầu năm đạt gần 3,3 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ.  Nhìn chung kim ngạch XK thuỷ sản vẫn tập trung ở các tỉnh ĐBSCL nơi có nguồn nguyên liệu thuỷ sản nuôi và khai thác dồi dào.
Theo đó, XK thuỷ sản của 13 tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL đạt gần 2 tỷ USD, chiếm 60%, XK của 6 tỉnh thành Đông Nam Bộ chiếm 18% với 602 triệu USD, còn lại là các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Tính doanh số theo từng địa phương, TPHCM đang dẫn đầu, đứng thứ hai là Sóc Trăng với 346,5 triệu USD, chiếm 10,4%, Cà Mau đứng thứ 3 với 315,2 triệu USD, chiếm 9,5%. Đây là 2 tỉnh có thế mạnh về XK tôm. Đồng Tháp đứng đầu cả nước về XK cá tra, có doanh số XK thuỷ sản 5 tháng đầu năm đạt 271 triệu USD, chiếm 8% XK của cả nước.

Tỉnh ven biển miền Trung có doanh số lớn thứ 4 là Khánh Hoà với 291,4 triệu USD, chiếm 8,8% giá trị XK của cả nước. Cùng với Khánh Hoà, có 2 tỉnh miền Trung có kim ngạch XK cao là Đà Nẵng với 87 triệu USD trong 5 tháng đầu năm, Bình Thuận có doanh số 81 triệu USD.

Th.Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Tăng “vốn ảo” và “thủ thuật” tăng vốn thật tiến hành ra sao?

(ĐTTCO) - Sự việc FLC bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vì có dấu hiệu tăng vốn ảo hàng ngàn tỷ đồng thực ra chỉ là “giọt nước tràn ly”. Bởi những chiêu này được rất nhiều doanh nghiệp (DN) chưa niêm yết tăng “vốn ảo”, thậm chí DN đã niêm yết vẫn có “thủ thuật” tăng vốn thật nhưng tiền thật đó không từ “hầu bao” của ông chủ mà lấy từ “túi” công ty và xoay chuyển lòng vòng.