TPHCM đã phê duyệt gói hỗ trợ lần 2 với 900 tỷ đồng cho 3 đối tượng

(ĐTTCO) - UBND TPHCM đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai, nhằm hỗ trợ cho lao động tự do; hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch Covid-19 với kinh phí hơn 900 tỷ đồng.

Ngày 5-8, tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 21 quận, huyện và TP Thủ Đức về công tác chăm lo cho người dân.

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Ngọc Sơn - Phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội TP - cho biết UBND TP.HCM đã phê duyệt gói hỗ trợ đợt hai trị giá 900 tỷ đồng, dự kiến triển khai từ ngày 5 đến hết ngày 10-8-2021.

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, trong thời gian qua, TP triển khai và thực hiện nghị quyết 09 của HĐND TP cho 6 nhóm đối tượng, đến nay cơ bản hoàn thành các nhóm lao động tự do, tiểu thương, hộ kinh doanh trong vùng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, đối tượng F0, F1 và các lực lượng tuyến đầu.

TPHCM đã phê duyệt gói hỗ trợ lần 2 với 900 tỷ đồng cho 3 đối tượng ảnh 1 Hội nghị giao ban trực tuyến với 21 quận, huyện và TP Thủ Đức về công tác chăm lo cho người dân - Ảnh: MTTQ TP.HCM
Riêng đối với nhóm hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện tiếp.

"Đối tượng đồng thời đủ điều kiện hưởng nhiều chính sách hỗ trợ thì chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất", ông Hoan nói.

Gói an sinh xã hội đợt hai hỗ trợ mỗi hộ 1,5 triệu đồng, trong đó ngân sách TP hỗ trợ 1 triệu đồng và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP vận động hỗ trợ 500.000 đồng (trong đó 200.000 đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 300.000 đồng).

Việc phát sinh tăng thêm vượt 250.000 trường hợp đã rà soát, TP thống nhất linh hoạt trong xử lý, linh hoạt trong xác định đối tượng, linh hoạt trong mức hỗ trợ. Đồng thời, phải đảm bảo yêu cầu "một người, một hộ chỉ hưởng một chính sách hỗ trợ".

Đối với việc thành lập trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn, ông Hoan cho biết trung tâm này sẽ giải quyết 4 yêu cầu gồm quản lý thống nhất nguồn vận động, giải phóng hàng hóa hỗ trợ, nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều phối và phân phối.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu đề nghị hệ thống Mặt trận các cấp của TP đảm bảo không hộ dân nào bị sót, nhưng không được trùng lắp, đồng thời sẽ thí điểm thành lập trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn ở các quận 5, 7 và 12.

Bên cạnh đó, các quận, huyện và TP Thủ Đức cần giao phó bí thư thường trực quận ủy, huyện ủy hoặc phó chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức làm giám đốc trung tâm; chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP làm phó giám đốc thường trực trung tâm để đáp ứng và giải quyết hợp lý nhu cầu của người dân trong thực hiện gói an sinh xã hội.

Kim Út

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.