TPHCM chuẩn bị cho kịch bản 'bình thường mới' sau ngày 15-9

(ĐTTCO) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải chuẩn bị tâm thế cho người dân, chuẩn bị thói quen, tạo lập lối sống chậm trong điều kiện sống trong môi trường có dịch Covid-19. Tuyệt đối không được mở lại các hoạt động khi chưa có kế hoạch an toàn, chưa tính đến độ an toàn về y tế.
Số ca tử vong giảm, nhiều khu phong tỏa được gỡ bỏ
Tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM mở rộng chiều tối 6-9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, đến giờ này, TPHCM đã đạt một số kết quả. Các xã phường đã lượng hóa cụ thể từng nội dung công việc, tiến độ hoàn thành theo yêu cầu đề ra trong công tác phòng, chống dịch. TPHCM tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp y tế, trước hết là công tác xét nghiệm cộng đồng.
Về cơ bản, TPHCM đã hoàn thành kế hoạch giai đoạn 2 - tập trung tách nguồn lây nhiễm mạnh và bước sang giai đoạn 3 - duy trì và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng. Công tác điều trị, đặc biệt là phân loại, điều trị F0 đã đạt kết quả bước đầu, góp phần làm thay đổi phương thức điều trị bệnh nhân Covid-19.
TPHCM chuẩn bị cho kịch bản 'bình thường mới' sau ngày 15-9 ảnh 1 Từ nay tới ngày 15-9, TP tiếp tục quán triệt phương châm chống dịch như từ ngày 23-8: tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội như hiện nay. Ảnh: Thanh niên
Theo Bí thư Thành ủy, tín hiệu đáng mừng là từ ngày 31-8 đến nay, số ca tử vong giảm. Tiêm vaccine tuy có chậm lại trong một số thời điểm, nhưng cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Chiến lược chuyển hóa địa bàn, kiểm soát “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh” có kết quả. Nhiều ổ dịch và chuỗi lây nhiễm tiếp tục được kiểm soát, nhiều khu phong tỏa được gỡ bỏ.
TPHCM chỉ còn 10 ngày để thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh. Bí thư Nguyễn Văn Nên lưu ý đây là chặng đường hết sức quan trọng, có ý nghĩa lịch sử đối với công tác phòng, chống dịch của thành phố.
Chuẩn bị thói quen, tâm thế cho người dân TPHCM sống trong môi trường có dịch Covid-19
Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM nêu ra 5 thực tế mà các cơ quan tư vấn đã đặt ra trong công tác phòng, chống dịch tại TPHCM. Đó là: Không thể “sống chung” với các đợt dịch bùng phát, lây nhiễm sâu rộng; không thể đạt được zero (số 0) Covid-19. Trong năm 2021, vaccine vẫn tiếp tục khan hiếm; không thể phong tỏa nghiêm ngặt và trên diện rộng lâu dài. Dịch bệnh ở khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vẫn còn nghiêm trọng.
Từ nay tới ngày 15-9, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, nhất là phường, xã, thị trấn cần tiếp tục quán triệt nghiêm túc quan điểm, phương châm chỉ đạo: Chống dịch như chống giặc; phường, xã, thị trấn là "pháo đài"; người dân là chủ thể thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Cần tuyên truyền để người dân ý thức, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội như hiện nay.
Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, phải chuẩn bị tâm thế cho người dân, chuẩn bị thói quen, tạo lập lối sống chậm trong điều kiện bình thường mới - sống trong môi trường có dịch Covid-19. Đồng chí đặc biệt lưu ý phải đảm bảo an sinh xã hội. Đây là việc quan trọng, tuyệt đối không để người dân khó khăn mà bị bỏ sót.
TPHCM chuẩn bị cho kịch bản 'bình thường mới' sau ngày 15-9 ảnh 2 TPHCM tiếp tục đẩy mạnh bao phủ vaccine tới từng người dân. Ảnh: HCDC
“Đừng để gạo một nơi, người một ngã. Đừng để tiền có mà không đưa đến cho người dân, không thể để như thế được”. Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và chỉ đạo thêm, phải chú ý hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch.
Chuẩn bị cho kịch bản "bình thường mới" sau ngày 15-9
Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn chứng kinh nghiệm từ nhiều nước khi “sống chung” với dịch để phát triển kinh tế, duy trì trạng thái bình thường mới, thì điều kiện đầu tiên là tiêm vaccine, Do đó, TPHCM tiếp tục bao phủ vaccine tới từng người dân.
Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu quận 3, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú và từng xã phường phải cố gắng bằng mọi cách đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine.
Về kiểm soát dịch bệnh, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các địa phương bám vào tiêu chí của Bộ Y tế để thực hiện. TPHCM chọn quận 7 và huyện Củ Chi làm mũi đột phá dẫn đầu, thí điểm các giải pháp, chiến lược chuẩn bị cho kịch bản "bình thường mới" sau ngày 15-9.
Trong khi đó, huyện Cần Giờ, Nhà Bè, quận 5, quận 11 và quận Phú Nhuận tiếp tục phấn đấu đạt được tiêu chí kiểm soát dịch sớm nhất có thể. Các quận, huyện và TP Thủ Đức hãy vẽ lại bản đồ Covid-19, bản đồ an sinh, bản đồ vaccine, để chuẩn bị tâm thế sống trong điều kiện "bình thường mới" - điều kiện có dịch Covid-19.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chỉ đạo tiếp tục chuyển trọng tâm điều trị xuống cơ sở. Đặc biệt, cần mời gọi F0 đã khỏi bệnh tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ F0 đang điều trị. Vì chính họ là người có kinh nghiệm, có sự thấu cảm, là người được miễn nhiễm, nên yên tâm khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.
TPHCM chuẩn bị cho kịch bản 'bình thường mới' sau ngày 15-9 ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM mở rộng. Ảnh: Việt Dũng.
Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quan tâm, cố gắng làm nhanh nhất có thể, có chính sách đặc thù cho lực lượng này. Đồng thời, tiếp tục đề nghị Chính phủ có chính sách đối với cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19 có thu phí, để sớm huy động các nguồn lực tham gia vào cuộc chiến phòng, chống dịch.
Về các chiến lược tiếp tục phòng chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện "bình thường mới", Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thống nhất kiến nghị của Ban cán sự Đảng UBND TPHCM.
Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TPHCM tiếp thu các ý kiến đóng góp, để hoàn thiện từng chiến lược cụ thể mang tính khoa học và thực tiễn hơn. “Tuyệt đối không chủ quan, nôn nóng. Nguyên tắc là từng bước, chắc chắn”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Để “sống chung” với Covid-19, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng gợi mở phải hình thành các chiến lược cụ thể về y tế, an sinh xã hội, kinh tế, công nghệ, truyền thông; huy động các nguồn lực xã hội, trật tự an toàn xã hội, tâm lý xã hội…
Về lộ trình, sẽ thí điểm giao quận 7 và huyện Củ Chi thực hiện.
“Tuyệt đối không được mở lại các hoạt động khi chưa có kế hoạch an toàn. Không thể mở ra rồi đi theo xử lý là không được. Khi thực hiện bất cứ việc gì thì cũng phải tính đến độ an toàn về y tế”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Mạnh Hòa - Văn Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn người từ Tây Nguyên trở lại phía Nam làm việc. Ảnh: B.A

Hàng ngàn người đi xe máy quay lại phía Nam làm việc

(ĐTTCO) - Ngày 17-10, ghi nhận trên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông, hàng ngàn người các tỉnh Tây Nguyên đi xe máy về TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc. Phần lớn họ đã về quê được 3-4 tháng, nay muốn quay lại.