TPHCM bất động sản vẫn thu hút hàng đầu dòng vốn FDI

(ĐTTCO)- Tính từ đầu năm đến hết tháng 5-2019, tại TPHCM tình hình phát triển doanh nghiệp nước ngoài (FDI) nếu tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp trong nước, thành phố thu hút được 2,77 tỷ USD (tăng 49% so với cùng kỳ). 

TPHCM bất động sản vẫn thu hút hàng đầu dòng vốn FDI

Trong đó, các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 451 dự án  với tổng vốn đầu tư đạt 472,16 triệu USD (tăng 22,6% số dự án cấp mới và tăng 9,2% vốn đầu tư so với cùng kỳ). Hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (46,7%); tiếp theo Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ là chiếm 23,4%; Bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 16,8%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 5,3%; Thông tin và truyền thông chiếm 4,3%.  
Phân theo quốc tịch Nhà đầu tư: British Virgin Islands có vốn đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất (33%); tiếp theo là Hàn Quốc chiếm 27,8%; Nhật Bản chiếm 17,2%; Singapore chiếm 5%; Hồng Kông chiếm 2,6%. Trong số các dự án được điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, có 102 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 214,54 triệu USD (bao gồm các dự án tăng và giảm vốn). So với cùng kỳ, tăng 27,5% số dự án điều chỉnh và tăng 35,8% vốn đầu tư.
Ngoài ra, TP cũng chấp thuận cho 1.719 trường hợp Nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 2,08 tỷ USD (so với cùng kỳ, tăng 33,3% về số trường hợp và tăng 64,3% về vốn đầu tư).

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm nhẹ vào ngày mai?

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm nhẹ vào ngày mai?

(ĐTTCO) - Ngày mai (1-7), Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 28-6 có xu hướng giảm nhẹ so với kỳ trước, điều này sẽ tác động nhất định đến giá xăng dầu trong nước.