TP HCM xem xét mở lại một số dịch vụ

(ĐTTCO)-Một số dịch vụ không thiết yếu tại TP HCM sắp được cho hoạt động trở lại trong bối cảnh thành phố đã trải qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng.

TP HCM xem xét mở lại một số dịch vụ

Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức nói tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 và các tỉnh thành sáng 24/2.

"Với tình hình tương đối ổn định, chiều qua Ban chỉ đạo chống dịch thành phố đã họp đưa ra các biện pháp và cân nhắc sẽ cho mở lại một số dịch vụ để thực hiện mục tiêu kép", ông Đức nói và cho biết thành phố vẫn cảnh giác cao, không chủ quan trong phòng chống Covid-19.

Theo quyết định của UBND TP HCM, từ 12h ngày 9/2 tất cả hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các trung tâm tiệc cưới; phòng trà, sân khấu - kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bida phải đóng cửa để phòng dịch.

Các nghi lễ tôn giáo và hoạt động từ 20 người trở lên ở cơ sở tôn giáo, thờ tự cũng phải dừng để bảo đảm an toàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày to vui mừng và hoan nghênh TP HCM đã có các biện pháp mạnh, kịp thời và rất hiệu quả trong phòng chống dịch. "Đến nay, cuộc sống tại thành phố cơ bản trở lại bình thường. Đây là thành công nhưng thành phố không được chủ quan", Thủ tướng lưu ý.

Trước đó, lãnh đạo UBND thành phố cho biết liên quan chùm ca bệnh trong sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã tổ chức biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Cụ thể, ngành y tế đã nhanh chóng điều tra truy vết xác định 2.946 ca F1, F2 để cách ly y tế; phong toả 36 địa điểm. Đến nay tất cả các điểm phong toả đã được gỡ do tình hình ổn định.

Thành phố cũng mở rộng tầm soát cho 9.864 người trong cộng đồng ở các địa phương có tần suất lây nhiễm cao và không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh, hiện còn 29 trường hợp F1 đang cách ly nghiêm ngặt và sẽ kết thúc thời hạn cách ly vào ngày 25/2.

Cơ quan chức năng của thành phố cũng đã tổ chức chiến dịch giám sát chủ động theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với các điểm nguy cơ, trong 4 ngày từ 11 đến 14/2 đã có 6.551 người được lấy mẫu và tất cả đều âm tính. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sân bay Tân Sơn Nhất, ngành y tế và các đơn vị chức năng đã cách ly tập trung toàn bộ 146 nhân viên bốc xếp. Nhân viên sân bay đều được xét nghiệm kiểm tra hàng ngày trong vòng trước 24h trước ca làm việc và đã có 7.494 lượt kiểm tra, 100% âm tính.

"Nhờ các biện pháp trên ổ dịch ở TP HCM đã nhanh chóng được kiểm soát và không tiếp tục lây lan. Bên cạnh đó, thành phố đã nhanh chóng chỉ đạo các biện pháp ứng phó trong cộng đồng phù hợp, đảm bảo người dân đón Tết an toàn và sẵn sàng cho các tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp", ông Đức nói.

Sau Tết, TP HCM đã triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa nguồn bệnh xâm nhập vào thành phố và giám sát thường xuyên để phát hiện sớm nguồn bệnh trong cộng đồng. Từ 16/2, thành phố tổ chức khai báo y tế người từ nơi khác về, qua đó đã tiếp nhận hơn 155.000 lượt khai báo, trong đó có 274 trường hợp từ vùng dịch được cách ly tập trung.

Thành phố còn xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên cho hơn 9.400 hành khách và chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh. Các cơ quan chức năng cũng đã tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhắc nhở các cơ sở tôn giáo không đảm bảo công tác phòng chống dịch...

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, đến nay thành phố ghi nhận tộng cộng 210 ca Covid-19, trong đó 193 trường hợp đã khỏi bệnh, 17 người đang điều trị. Hiện 1.331 người đang cách ly tập trung và 524 người đang cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Ông Tập Cận Bình đang tính toán gì với thị trường tài chính Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trong tuần qua, cả thế giới nóng lên vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất ở mức cao chưa từng có trong 40 năm qua. Nhưng thực ra còn có những tin tức khác làm chấn động các nhà đầu tư toàn cầu như cách Trung Quốc, chính xác là ông Tập Cận Bình, đang có những tính toán mang tính định hình lại thị trường vốn của họ.