Tổ máy 2 Thủy điện Đồng Nai 4 hòa điện quốc gia

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vào lúc 8 giờ ngày 24-6, tổ máy số 2 dự án thủy điện Đồng Nai 4 đã hòa đồng bộ vào hệ thống điện quốc gia.

Tổ máy 2 Thủy điện Đồng Nai 4 hòa điện quốc gia ảnh 1

Công trình thủy điện Đồng Nai 4 nằm trên địa phận của hai tỉnh Lâm Đồng và Đăk Nông (thuộc xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng và xã Quảng Khê, huyện Đa Glong, tỉnh Đắc Nông).

Nhà máy thủy điện Đồng Nai 4 gồm hai tổ máy, có tổng suất thiết kế 340MW, sản lượng điện trung bình hàng năm 1.109,5 triệu kWh.

Theo đánh giá của EVN, công trình Thủy điện Đồng Nai 4 thi công trong điều kiện rất khó khăn phức tạp như đập chính là loại đập cao (128m) với kết cấu bê tông đầm lăn (RCC), đường hầm có đường kính lớn (8m), dài 4.176m và điều kiện địa chất rất phức tạp. Trong quá trình thi công, dự án cũng chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế trên thế giới nên việc huy động vốn rất khó khăn...

Để giải quyết các vấn đề này, chủ đầu tư cùng với tổng thầu đã tăng cường thêm nhân lực, thiết bị và thời gian thi công để hoàn thành các hạng mục chính; phối hợp tốt với chính quyền và nhân dân hai tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định canh định cư; đồng thời chủ động giải quyết về vốn cho dự án…

Công tác quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình cũng được thực hiện phù hợp với qui định hiện hành của Nhà nước.

Ngoài việc giám sát chất lượng thường xuyên trên công trường, hàng tuần, hàng tháng, đại diện chủ đầu tư và các nhà thầu đều họp kiểm tra tiến độ, chất lượng dự án và đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời. Đến nay, các hạng mục thi công được nghiệm thu cơ bản, đáp ứng các yêu cầu của hợp đồng.

Việc phát điện tổ máy số 2 Đồng Nai 4 vào thời điểm này góp phần hoàn thành mục tiêu đầu tư của EVN theo Tổng sơ đồ phát triển Điện VI. Cùng với dự án thủy điện Đồng Nai 3 có công suất 180MW, đây là tổ hợp công trình thủy điện lớn nhất tại khu vực phía Nam.

Ngoài nhiệm vụ phát điện, công trình thủy điện Đồng Nai 3 và thủy điện Đồng Nai 4 còn cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt ở hạ lưu, đồng thời tạo đà phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Liệu lạm phát thế giới đã đạt đỉnh?

(ĐTTCO) - Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%, cao nhất trong 25 năm qua ở khu vực kinh tế 19 thành viên này, Reuters cũng ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), rằng có thể lạm phát đã đạt đỉnh.