Tín dụng trầy trật về đích

(ĐTTCO) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2016, nhưng mục tiêu tăng trưởng tín dụng vẫn còn khoảng cách khá xa. Hiện hàng loạt gói cho vay với lãi suất ưu đãi dành cho cá nhân và doanh nghiệp được nhiều ngân hàng đưa ra, được xem là động thái chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch cuối năm.

Theo kế hoạch, tăng trưởng tín dụng cả năm 17-18%, nhưng 10 tháng mới đạt 11,81%. Như vậy, hơn 1 tháng còn lại, ngành ngân hàng cần phải có mức tăng trưởng gần 8% để hoàn thành mục tiêu đề ra. Theo báo cáo tài chính quý III-2016 của các ngân hàng, có thể thấy các ông lớn trong ngành đang có mức tăng trưởng tín dụng cao. Cụ thể, VietinBank có dư nợ cho vay đạt 625.000 tỷ đồng, bằng với kết quả tiền gửi của khách hàng (tăng 16,23% so với cuối năm 2015). Bám sát VietinBank là Vietconbank với tổng dư nợ cho vay khách hàng cuối quý III đạt 444.462,7 tỷ đồng, tăng 14,6% so với đầu năm 2016.

Top các ngân hàng cổ phần thương mại không có vốn nhà nước chi phối, Techcombank dẫn đầu với dư nợ cho vay đạt hơn 135.600 tỷ đồng, tăng trưởng 21,5%. Cũng là một cái tên sáng trong mùa kinh doanh này, LienVietPostBank đã bất ngờ bứt phá cho vay khách hàng tăng mạnh, đạt 71.880 tỷ đồng, tăng 29,5% so với đầu năm. Nếu nhìn vào những con số này, dễ cho rằng tín dụng toàn ngành đang có mức tăng trưởng tốt. Song thực tế, mức tăng trưởng này mới dừng lại ở một số ông lớn. Còn lại, đa phần mức tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng hiện nay còn thấp. Chẳng hạn như ACB, đến cuối tháng 9, dư nợ cho vay mới tăng khoảng 9%, trong khi nhiều ngân hàng khác dưới 8%… Theo số liệu đến hết tháng 10-2016, tăng trưởng tín dụng của cả nền kinh tế mới đạt 11,81%, còn cách xa chỉ tiêu định hướng đặt ra từ đầu năm.

Để hoàn thành kế hoạch cuối năm, một cuộc chạy đua nước rút đang làm nóng thị trường tín dụng. Hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đang được các ngân hàng tung ra thị trường bằng cách giảm lãi suất cho vay. Mới đây, HDBank áp dụng lãi suất tối đa từ 11,5%/năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5%/năm với khách hàng cá nhân vay mới. Ngoài ra, ngân hàng này còn đưa ra gói tín dụng 18.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay chỉ 6,5-9,69%/năm dành cho doanh nghiệp. Một số ngân hàng áp dụng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp xuống còn 6%/năm, như Vietcombank, BIDV. Trong khi đó, Agribank dành 50.000 tỷ đồng từ 1-11 cho vay các đối tượng là doanh nghiệp, HTX, chủ trang trại… tham gia chuỗi sản xuất quy mô lớn với lãi suất thấp hơn 0,5-1%/năm so với lãi suất thông thường 7%/năm. Hay kể từ 15-10 LienVietPostBank tiếp tục điều chỉnh hạ lãi suất cho vay, giảm từ 1-1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vấn đề đặt ra là để đạt được mục tiêu cả năm, tốc độ tăng bình quân 2 tháng cuối năm phải ở mức 4%/tháng, song trên thực tế sức hấp thụ vốn của thị trường vẫn chưa được như kỳ vọng. Phân tích về nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng sức khỏe của doanh nghiệp còn yếu đã ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng tín dụng. Tăng trưởng tín dụng có tăng tốt hay không phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp khỏe hoạt động sản xuất, kinh doanh mở rộng tăng doanh thu, sẽ kéo nhu cầu tín dụng tăng lên. Thực tế, lãi suất hiện nay không còn là vấn đề với doanh nghiệp nữa, mà mấu chốt nằm ở đầu ra. Nhiều khi lãi suất 6%/năm nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng vay vì có sản xuất cũng khó tìm được đầu ra sản phẩm. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước vừa cảnh báo các ngân hàng đặc biệt quan tâm tới năng lực sản xuất, khả năng tài chính của khách hàng, nhưng khi không chứng minh được khả năng tài chính phải cần tới tài sản thế chấp.

Như vậy, sức hấp thụ vốn yếu, sự thận trọng khi cho vay, cùng với những vướng mắc về chứng minh tài chính của khách hàng và cơ sở pháp lý về sở hữu tài sản, đang khiến tín dụng tăng chậm. Vì vậy, tốc độ tăng trưởng tín dụng 2 tháng cuối năm khó đạt mức 8% như dự báo.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.