Kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa 9

Thực hiện công tác nhân sự Thường trực HĐND TP

(ĐTTCO)- Sáng 11-7, kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa 9 khai mạc. Dự kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, đại biểu HĐND TP, sở-ngành, quận-huyện.

Thực hiện công tác nhân sự Thường trực HĐND TP

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế TP tiếp tục đạt được những kết quả khả quan, nhiều chỉ số phát triển kinh tế tăng trưởng tốt, cơ cấu kinh tế TP tiếp tục tăng, tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao tăng, giá trị gia tăng lớn... Với chủ đề năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, toàn hệ thống chính quyền TP đã triển khai nhiều chương trình đề án nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Đây là giai đoạn tăng tốc thực hiện quyết liệt các nội dung của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ 10. 

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, tại kỳ họp này HĐND TP sẽ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của TP trong 6 tháng đầu năm 2019; bàn các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của TP năm 2019 theo Nghị quyết HĐND TP đã đề ra. Kỳ họp cũng sẽ xem xét một số tờ trình của UBND TP phục vụ việc đầu tư phát triển TP như danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP, một số chính sách hỗ trợ để nâng cao chất lượng quản lý nhà nước, chính sách an sinh xã hội…

HĐND TP sẽ xem xét và thông qua giám sát chuyên đề năm 2020 theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Nội dung giám sát tập trung những vấn đề người dân quan tâm; đồng thời thúc đẩy việc hoàn thành các chương trình đột phá của TP như chương trình giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, chương trình đột phá về cải cách hành chính, thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội… Kỳ họp sẽ tiến hành giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả triển khai thực hiện các dự án chống ngập trên địa bàn TP. 

Đối với phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu sẽ tập trung thảo luận và quyết định chọn lựa chất vấn đối với một số vấn đề cử tri TP quan tâm, phản ánh trong kỳ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp lần này, về kết quả thực hiện những cam kết của các sở, ngành tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP liên quan đến quản lý trật tự xây dựng, công tác phối hợp quản lý về việc lấn chiếm hệ thống kênh rạch, cửa xả hạn chế việc thoát nước, về vận tải hành khách công cộng, về thu phí tạm dừng đậu xe... Tai kỳ họp các đại biểu sẽ xem xét thảo luận, thông qua một số tờ trình, bầu Phó chủ tịch HĐND TP. 

Báo cáo về tình hình kinh tế- xã hội- an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm, Phó chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, cho biết một số chỉ tiêu kinh tế của TP có tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, một số chỉ tiêu khá như  kim ngạch xuất khẩu đạt 19,6 tỷ USD, khách du lịch đạt 4,25 triệu lượ (chỉ tiêu 8,5 triệu lượt), khu công nghệ cao đạt 7,9 tỷ USD giá trị sản xuất… Thời gian tới TP sẽ tập trung thi tuyển quốc tế về khu đô thị sáng tạo khu Đông, đánh giá các đồ án quy hoạch 1/2000, thực hiện quy hoạch 1/200 Cần Giờ, quy hoạch 1/500 Công viên 23-9… 

Đại diện UBND TP cũng thừa nhận kinh tế của TP còn nhiều thách thức như 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng trưởng thấp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm, xử lý ô nhiễm môi trường còn hạn chế, vi phạm trật tự xây dựng đô thị còn phức tạp… 6 tháng cuối năm 2019 TP sẽ tập trung nhiều giải pháp như cải cách hành chính, triển khai xây dựng Khu đô thị sáng tạo khu Đông, cơ bản giải quyết tình hình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn…
Kỳ họp không giấy
Các đại biểu sẽ tải App về máy điện thoại hoặc iPad. Trên ứng dụng này sẽ có đầy đủ văn kiện tài liệu, chương trình kỳ họp, danh sách đại biểu, các thông báo, tổng hợp thông tin báo chí, ý kiến cử tri. Trong mỗi mục, tài liệu được sắp xếp khoa học, đẹp mắt để người dùng tiện theo dõi. Các thao tác của đại biểu sẽ được thực hiện ngay trên ứng dụng này. Kỳ họp không giấy được đánh giá giúp tiết kiệm đáng kể chi phí in ấn tài liệu, hoạt động hiệu quả hơn, phù hợp với xu hướng đô thị thông minh TP đang hướng tới. Các thành viên dự họp có thể truy cập tức thời nhiều tài liệu liên quan đến nội dung họp, người chủ trì có thể lấy ý kiến từ xa, hoặc tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị, cá nhân không đến phòng họp được. Sau khi họp xong, các kết quả biểu quyết, ý kiến, chỉ đạo, kết luận sẽ được tổng hợp và thông đến các đơn vị, cá nhân liên quan.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Tăng “vốn ảo” và “thủ thuật” tăng vốn thật tiến hành ra sao?

(ĐTTCO) - Sự việc FLC bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vì có dấu hiệu tăng vốn ảo hàng ngàn tỷ đồng thực ra chỉ là “giọt nước tràn ly”. Bởi những chiêu này được rất nhiều doanh nghiệp (DN) chưa niêm yết tăng “vốn ảo”, thậm chí DN đã niêm yết vẫn có “thủ thuật” tăng vốn thật nhưng tiền thật đó không từ “hầu bao” của ông chủ mà lấy từ “túi” công ty và xoay chuyển lòng vòng.