Thủ tướng: Tránh áp dụng cực đoan khi giãn cách xã hội, đảm bảo gọn nhất có thể

(ĐTTCO)-Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá chỉ cần một người lơ là, mất cảnh giác là cả xã hội vất vả. Đồng thời yêu cầu các địa phương khoanh vùng dịch ở quy mô hẹp nhất có thể, đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế và tránh khuynh hướng hốt hoảng.

Các địa phương họp trực tuyến với Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 trong chiều 7-5 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Các địa phương họp trực tuyến với Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 trong chiều 7-5 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chiều 7-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp dự và cho ý kiến tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành nhằm quán triệt một số nhiệm vụ, biện pháp đối phó với dịch bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, lan rộng ra 15 tỉnh, thành phố.

Sau khi nghe một số tỉnh, thành thông tin tình hình, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương cam kết với Trung ương về việc đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, giữ an toàn cho người dân.

Thủ tướng đánh giá Ban chỉ đạo và các bộ ngành thời gian qua đã vào cuộc liên tục, làm hết sức mình khi ngày - đêm, sớm - tối theo sát các diễn biến dịch bệnh để đưa ra các chỉ đạo phù hợp, song tình hình dịch COVID-19 bùng phát thời gian gần đây cũng có nguyên nhân rất cơ bản là sự lơ là, mất cảnh giác của nhiều địa phương và nhân dân.

Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động nhân dân cùng chung tay. Việc càng khó càng cần sức mạnh tập thể và phải chuyển từ phòng ngự sang tấn công là chính.

"Phải quán triệt rõ việc tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, xã kiểm tra tổ dân phố và thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà để truy vết dịch. Chúng ta phòng ngừa chưa tốt nên giờ phải đi xử lý tình huống và phải quyết liệt" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vắc xin, Thủ tướng cho biết việc tiếp cận vắc xin đang gặp khó khăn do cả thế giới đang tìm mua và nơi chứng nhận hiệu quả cũng có hạn. Bộ Y tế phải nhanh chóng tiếp cận bằng mọi cách, mọi nguồn, quan hệ để mua được vắc xin.

Thủ tướng cũng yêu cầu tránh hai khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hốt hoảng, sợ sệt, mất bình tĩnh. Đề nghị trong thời điểm càng khó khăn thì các địa phương càng cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, nắm chắc tình hình để lựa chọn phương án phù hợp.

Trước mắt, cần tăng cường biện pháp về công nghệ cũng như các giải pháp giám sát, kiểm tra. Đặc biệt là thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K + vắc xin".

Nói về chính sách phòng, chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định có địa phương khi lơ là chủ quan, lúc hoảng hốt sợ sệt. Ông yêu cầu các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo phân cấp phải đảm bảo gọn nhất có thể, tránh tối đa tác động đến xã hội, đảm bảo thông quan hàng hóa, nguyên liệu qua địa bàn.

Trải qua 3 đợt dịch, Thủ tướng cho rằng đợt sau khó khăn hơn, thiệt hại lớn hơn thì kinh nghiệm cũng phải lớn lên. Ông cũng đặc biệt lưu ý tỉnh Thái Bình nghiên cứu kỹ việc thực hiện giãn cách xã hội, cần xin thêm ý kiến phó thủ tướng, bộ trưởng nếu cần, tránh áp dụng cực đoan.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cần cụ thể hóa rất rõ khi thiết kế thể chế, công cụ, cơ chế chính sách, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm. Tuy nhiên, phải làm sao để đơn giản về từ ngữ, dễ nhớ, dễ hiểu.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan xây dựng các kịch bản cụ thể đảm bảo an toàn cho việc bầu cử, chủ động báo cáo Trung ương. Làm sao để tổ chức kỳ bầu cử an toàn nhưng phải đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng người.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa.