Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng nông thôn mới là một cuộc cách mạng mang tính chiến lược

(ĐTTCO) - Chiều 15-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 của TP Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan mô hình và các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thành phố Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan mô hình và các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thành phố Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

Theo Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, số xã đạt tiêu chí về nông thôn mới bình quân chỉ đạt 5,76 tiêu chí/xã, nhiều xã mới đạt 2 - 3 tiêu chí. Đến nay, toàn thành phố đã có 139/139 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Chất lượng nhiều tiêu chí đạt ở mức cao hơn so với chuẩn nông thôn mới của Trung ương và trung bình cả nước như: đường giao thông trục thôn, xóm, nội đồng được bê tông hóa (Trung ương quy định chỉ cần cứng hóa). Toàn thành phố cải tạo 5.711km đường giao thông...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hải Phòng cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; xây dựng vùng nguyên liệu nông sản tập trung gắn với truy xuất nguồn gốc. Hải Phòng cần nhanh chóng phát triển nhiều hơn nữa các sản phẩm đặc sản, thế mạnh của từng làng xã theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với xây dựng thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu. Tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nhất là công nghệ cao, chế biến nông sản. Mặt khác, nghiên cứu phát triển xây dựng mô hình du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. 

Cùng với đó, Hải Phòng cần chú trọng nâng cao hơn chất lượng y tế, giáo dục, xây dựng các thiết chế văn hóa để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể dục thể thao ở nông thôn; bảo tồn và phát huy sự đa dạng, phong phú về các giá trị văn hóa ở nông thôn, làm cơ sở để nhân rộng các mô hình du lịch nông thôn; tăng cường phát huy vai trò tự quản, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn. Các cơ quan hành chính công của thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người dân nông thôn, không còn hiện tượng “tham nhũng vặt”.

Vấn đề bảo vệ môi trường cũng phải được quan tâm hơn, trong đó tập trung vào xử lý nước thải rắn, kiên quyết nói không với túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hải Phòng phấn đấu không chỉ là “ăn no mặc đẹp” mà phải tạo dựng môi trường an toàn, lành mạnh với người dân.

“Xây dựng nông thôn mới là một cuộc cách mạng mang tính chiến lược, lâu dài, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tạo tiền đề vững chắc cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; do đó đòi hỏi sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của toàn xã hội. Phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng, tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa trong xây dựng nông thôn mới và sẽ là ngọn cờ đầu trong phát triển một nền nông nghiệp hiện đại. Hải Phòng sẽ tiếp tục vươn mình phát triển với nhiều vùng nông thôn ngoại ô tươi đẹp, một miền quê trù phú, đáng sống, đặc sắc với nhiều nét văn hóa phong phú, đa dạng, lâu đời. Con người thành phố Hoa phượng đỏ thông minh, thân thiện, sâu đậm tình cảm” - Thủ tướng nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ thông xe công trình cầu Hoàng Văn Thụ bắc qua sông Cấm, kết nối quận Hồng Bàng với huyện Thủy Nguyên của TP Hải Phòng. Cầu có tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng, chiều dài trên 1,5km với nhịp chính dài 200m, cầu rộng 33m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và 2 lề đi bộ. Đây là cầu vòm ống thép nhồi bê tông có hình dáng “Cánh chim biển”, tạo ra sự khác biệt với các cây cầu hiện hữu.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cầu Hoàng Văn Thụ là công trình có kết cấu phức tạp, áp dụng công nghệ hiện đại, hoàn toàn do Việt Nam thiết kế, thi công, cho thấy sự lớn mạnh nhanh chóng của đội ngũ cán bộ kỹ thuật trong nước. Chỉ trong vòng hơn 2 năm, các đơn vị thi công đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, đạt yêu cầu kỹ thuật cao.

HIỀN MAI - BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa.