Thủ tướng đồng ý để TPHCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần

(ĐTTCO) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thông tin, thành phố đã xin ý kiến Thủ tướng và được thống nhất tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16. Những địa phương đã kiểm soát được dịch thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan nôn nóng.
Chiều 14-9, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức Hội nghị lần thứ 8 mở rộng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính tới điểm cầu tại TP Thủ Đức và 21 quận, huyện.
 Toàn thành phố đối chiếu lại các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, nhìn chung là chưa đạt
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, hội nghị  nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và thảo luận, cho ý kiến về tờ trình của Ban Cán sự đảng UBND TPHCM, về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM từ sau ngày 15-9.
Hội nghị Thành ủy TPHCM lần 8: Bàn giải pháp chống dịch và khôi phục kinh tế ảnh 2Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Dũng.
Để hội nghị tập trung những công việc trọng tâm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các đại biểu tập trung đánh giá sâu và kỹ, sát với tình hình TPHCM. Cụ thể là những gì đã làm được, những gì làm chưa được, và đề nghị cho ý kiến các nhiệm vụ trọng tâm trong những ngày tới.
Đến nay, TPHCM đã đạt những kết quả trong việc thực hiện giãn cách xã hội: Xét nghiệm diện rộng và triển khai “thần tốc”. Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 - nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là giảm tử vong; đảm bảo an sinh xã hội - nhiệm vụ trọng yếu; vaccine, thuốc điều trị - nhiệm vụ chiến lược trong phòng chống dịch.
Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị xem xét vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM; trách nhiệm của các quận huyện và TP Thủ Đức; vai trò của các xã phường thị trấn; vai trò, trách nhiệm của các lực lượng tăng cường, chi viện.
Đồng thời đối chiếu, rà soát từng kết quả với các tiêu chí để thực hiện kiểm soát dịch bệnh theo Quyết định 3979 của Bộ Y tế. Theo Bí thư Thành ủy, khi toàn thành phố đối chiếu lại các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh, nhìn chung là chưa đạt. Tuy nhiên, từng địa phương có thể chia làm 3 nhóm.
Trong đó nhóm 1 là những địa phương có khả năng cơ bản đạt tiêu chí đề ra. Nhóm 2 những địa phương gần đạt tiêu chí đề ra, và nhóm 3 là những địa phương cần tiếp tục phấn đấu thêm một thời gian nữa.
Hội nghị Thành ủy TPHCM lần 8: Bàn giải pháp chống dịch và khôi phục kinh tế ảnh 3Bí thư Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Dũng.
Bí thư Nguyễn Văn Nên gợi mở đại biểu tập trung thảo luận những nguyên nhân, điều kiện và yếu tố giúp các địa phương đạt được và chưa đạt được những mục tiêu đề ra. Từ đó nghiên cứu, cho ý kiến xác đáng, phù hợp với thực tiễn TPHCM, rút ra bài học kinh nghiệm và quyết tâm thực hiện trong thời gian tới.
Phải chỉ rõ, nguyên nhân khách quan, chủ quan, kể cả những bài học kinh nghiệm cũng cần phân tích, mổ xẻ, nhất là những cách làm hay, chủ động linh hoạt sáng tạo, mô hình mang lại hiệu quả… Qua đó tìm giải pháp quyết tâm trong thời gian tới, nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình hay và khắc phục những mặt hạn chế yếu kém.
TPHCM sẽ làm gì sau ngày 15-9
Trước bối cảnh hiện nay, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ, có một câu hỏi ai cũng mong chờ và cần có một lời giải sớm nhất, đó là “TPHCM sẽ làm gì sau ngày 15-9?”
Bí thư Thành ủy thông tin, sáng nay TPHCM đã xin ý kiến Thủ tướng, và được thống nhất về tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16. Bởi đa số các quận huyện chưa đạt, cho nên TPHCM cần tiếp tục thực hiện giãn cách. Thủ tướng cũng đã thống nhất với đề xuất của TPHCM. Trong đó, những quận huyện đã kiểm soát được thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn.
Vấn đề đặt ra trong điều kiện hiện nay, thực hiện giãn cách trong giai đoạn tới có giống như giai đoạn đầu, hay thực hiện ở mức độ nào? Đề nghị hội nghị làm rõ, để thống nhất thực hiện đồng bộ.
Vấn đề thứ 2, là những nơi có thể mở được thì cần chủ động thực hiện theo thẩm quyền được giao, cấp quận huyện là cấp quyết định nới giãn cách theo thẩm quyền. Còn những địa phương chủ động thực hiện “bình thường mới” sau 15-9, cần nghiên cứu thực hiện theo thẩm quyền thế nào, đề xuất những vướng mắc ra sao?
Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh cấp quận, huyện là cấp trực tiếp và toàn diện rà soát, đánh giá lại toàn bộ tình hình địa bàn, vẽ lại bản đồ Covid, bản đồ vaccine, bản đồ an sinh xã hội.
"Đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thảo luận và đi đến thống nhất, quyết nghị, đánh giá những kết quả đã làm được trong chặng đường thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ, tiếp tục thực hiện các công việc trong giai đoạn tiếp theo. TPHCM nỗ lực thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng chống dịch Covid-19, và chuẩn bị các chiến lược phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM từ sau ngày 15-9", Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi báo cáo kết quả nổi bật về công tác phòng chống dịch Covid-19; trình bày tờ trình của Ban Cán sự đảng UBND TPHCM về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM từ sau ngày 15-9.
Hội nghị Thành ủy TPHCM lần 8: Bàn giải pháp chống dịch và khôi phục kinh tế ảnh 4Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Dũng.
Ông Phan Văn Mãi đánh giá, công tác phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM đã đạt được những kết quả tích cực. Trong thời gian tới, TPHCM tiếp tục duy trì phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo phương châm mỗi phường xã là một “pháo đài” chống dịch, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ để củng cố hơn nữa kết quả phòng chống dịch vào cuối tháng 9-2021.
Trong đảm bảo cung ứng hàng hóa và chăm lo đời sống người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá, thành phố đã có nhiều nỗ lực và kịp thời điều chỉnh khi triển khai các hoạt động. Trong quá trình điều chỉnh, cơ bản đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu của người dân.
Sau tuần đầu tiên tăng cường siết chặt giãn cách, TPHCM đã điều chỉnh nới lỏng cho shipper hoạt động, sau đó cho rộng thời gian hoạt động của hệ thống siêu thị, mở cửa một số dịch vụ sau ngày 6-9.
Một số địa phương có sáng kiến, mô hình hay trong cung ứng hàng hóa cho người dân. Những việc này đã góp phần làm giảm áp lực trong cung ứng hàng hóa và đáp ứng nhu cầu tiếp cận hàng hóa của người dân.
Tuy nhiên, quá trình cung ứng hàng hóa và đảm bảo an sinh cho người dân còn một số hạn chế, cần được phân tích để làm tốt hơn trong thời gian tới.
Thời gian tới, TPHCM tiếp tục mở rộng hệ thống cung ứng hàng hóa, phát huy hoạt động của lực lượng shipper. Trước mắt là từ nay đến cuối tháng 9-2021, shipper sẽ hoạt động liên quận, người dân ở các vùng kiểm soát được dịch sẽ trực tiếp đi chợ theo quy định của địa phương.
Về gói an sinh, đến nay các xã, phường, thị trấn đã chi xong gói 1 và đạt 98% gói 2 theo danh sách. Những trường hợp chưa nhận gói 2 là các trường hợp đang cách ly tập trung, và một số người trong danh sách đi về quê, đi khỏi địa bàn…
Các địa phương đã nhận và phát 14.100 tấn gạo hỗ trợ đợt 1 của Chính phủ và cấp phát gần 1,8 triệu túi an sinh do TPHCM vận động, cũng như phát nhiều túi an sinh khác do quận, huyện, xã, phường triển khai. Sự tham gia của các tổ chức, cá nhân thiện nguyện là rất lớn, góp phần đảm bảo an sinh, đảm bảo đời sống cho người dân trong lúc giãn cách xã hội.
Tuy nhiên, việc ban hành chính sách được trong thời gian ngắn nên chưa tính toán đầy đủ, gây khó khăn cho cơ sở trong quá trình thực hiện. Việc thống kê danh sách người cần hỗ trợ, cũng như tổ chức cấp phát ở cơ sở có sai sót gây bức xúc cho người dân, và một số trường hợp sai sót đã được xử lý. Việc lập danh sách gói hỗ trợ lần thứ ba – gói chuẩn bị triển khai, vẫn còn chậm, nhiều nơi còn lúng túng.
TP sẽ tập trung phát dứt điểm gói an sinh cho các hộ còn lại trong danh sách gói 1, gói 2 và triển khai gói 3.

Mạnh Hòa - Văn Minh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.