Thủ tướng: Đến 30-9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

(ĐTTCO) - Chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, 10.400 xã phường thị trấn sáng 25-9, Thủ tướng phát biểu: “Cố gắng từ nay đến 30-9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát, để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội”.

Cuộc họp ngày 25-9 nhằm đánh giá diễn biến dịch bệnh trong 2 tuần qua, cho ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả Covid-19 để phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuộc họp ngày 25-9 nhằm đánh giá diễn biến dịch bệnh trong 2 tuần qua, cho ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả Covid-19 để phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh trong 2 tuần qua, nhất là tuần vừa qua. Về kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, những gì được và chưa được..., từ đó xác định mục tiêu, giải pháp phù hợp cho thời gian tới, nhất là cho tuần tới.

Một nội dung hết sức quan trọng của cuộc họp là tiếp tục cho ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, để phát triển kinh tế-xã hội.

"Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế xây dựng dự thảo kế hoạch này với các chỉ tiêu, quy định, quy trình để đánh giá, thực hiện. Cố gắng từ nay đến 30-9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng cho biết ngày 24-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có phiên họp hết sức quan trọng, nhất trí với đề xuất của Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện thật tốt chính sách này, để hỗ trợ kịp thời người lao động và người sử dụng lao động, trên tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo về tiếp tục hoàn thành một số giải pháp kỹ thuật, công nghệ phục vụ phòng chống dịch.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong 14 ngày qua, cả nước ghi nhận 152.215 trường hợp mắc mới trong đó 87.214 ca cộng đồng. Riêng tuần qua có 72.236 ca mắc, giảm 9,7% so với tuần trước đó.

Số tử vong trong tuần cũng giảm 12,1% so với tuần trước đó. Riêng TPHCM . giảm 10,5%. Tỉnh Bình Dương giảm 12,6%, Đồng Nai giảm 15,4%, Long An giảm 15,8%.

Trong đợt dịch thứ 4, tính từ 27-4-2021 đến 24-9-2021, cả nước đã ghi nhận khoảng 734.000 ca mắc, trong đó 503.000 người đã khỏi bệnh, chiếm tỷ lệ 69%. Cả nước có có 16 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới,  5 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát. Riêng có 1 tỉnh, là Cao Bằng đến nay chưa ghi nhận ca mắc nào. 

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tại 23 tỉnh thành bao gồm TPHCM, Bình Dương, Long An, đang thực hiện giãn cách, tình hình dịch từng bước được kiểm soát. Trong 7 ngày qua, số ca mắc giảm 9,8% so với 7 ngày liền trước.

Trong tuần, ghi nhận 40.577 ca mắc trong cộng đồng, giảm 11,7% so với tuần trước.

H.L (theo Chính phủ)

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bitcoin sẽ thay thế vàng?

Bitcoin sẽ thay thế vàng?

(ĐTTCO) - Quỹ ETF đầu tư vào các hợp đồng giao sau bitcoin đầu tiên của Mỹ, ProShares Bitcoin Strategy (mã giao dịch là BITO), chính thức đi vào hoạt động hôm 19-10. Chỉ trong 2 ngày, quỹ này đã thu hút tổng tài sản đầu tư (AUM) 1,1 tỷ USD, chạm ngưỡng số hợp đồng tối đa quỹ được đầu tư trên thị trường phái sinh Chicago Mercantile Exchange (CME).