Tăng trưởng kinh tế quý II có thể chậm lại

(ĐTTCO) - Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán Sài Gòn-SSI), kết quả tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam rất tích cực, GDP tăng 7,38%, tuy nhiên có 2 điểm lưu ý. 

Tăng trưởng kinh tế quý II có thể chậm lại

Thứ nhất, mức tăng trưởng cao của quý I đến từ nền thấp của quý I-2017. Thứ hai, một số tín hiệu cho thấy tăng trưởng có thể chậm lại trong quý II, bao gồm tín hiệu về tăng trưởng việc làm gắn với sức cầu tiêu dùng và tăng trưởng sản lượng điện thoại sản xuất cũng như sản lượng thép cán đang chậm lại.
Khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), động lực chính cho kinh tế Việt Nam, đang thiếu vắng các dự án mới quy mô lớn. Khối doanh nghiệp trong nước đang trỗi dậy, nhưng cần nhiều thời gian để thu hẹp khoảng cách với FDI.
Trong bối cảnh này, việc tiếp tục thu hút FDI, đặc biệt là ưu đãi FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động và xuất khẩu sản phẩm là rất cần thiết. 


Ng.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Một góc đô thị TP Sóc Trăng.

TP Sóc Trăng tiến lên đô thị loại II

(ĐTTCO) - Sau 15 năm xây dựng, không ngừng phát triển và đạt nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, thương mại dịch vụ, hạ tầng đô thị… TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) vững bước tiến lên đô thị loại II.