Tăng tốc cải thiện môi trường đầu tư

(ĐTTCO)-Theo Cục Thống kê TPHCM, từ đầu năm đến giữa tháng 2 đã có 83 dự án có vốn nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt 151,6 triệu USD. Trong đó, Nhật Bản dẫn đầu tổng vốn đầu tư với 50,6 triệu USD cho 3 dự án, chiếm 33,4%; Singapore 18 dự án, vốn đầu tư 39,5 triệu USD, chiếm 26,1%.

Thu hút FDI giảm nhưng không đáng lo

Xét theo lĩnh vực hoạt động thì công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực có số dự án đầu tư ít (9 dự án) nhưng tổng vốn đầu tư cao nhất  lên tới 58,9 triệu USD (chiếm 38,9%). Còn lĩnh vực thương mại lên đến 31 dự án, vốn đầu tư 55,1 triệu USD (chiếm 36,3%); lĩnh vực bất động sản có 3 dự án, vốn đầu tư 9,2 triệu USD (chiếm 6,1%). TPHCM cũng điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 22 dự án FDI với số vốn tăng 73,8 triệu USD.

Như vậy, tổng vốn đầu tư FDI đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng vốn vào TPHCM tính đến ngày 15-2 đạt 225,4 triệu USD, bằng 44,5% so với cùng kỳ năm trước.

 Tăng tốc cải thiện môi trường đầu tư ảnh 1

Ông Roh Inho, Phó Chủ tịch Thương vụ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc (KOTRA), phụ trách khối ASEAN và châu Đại Dương, nhận định sự sụt giảm trên không đáng lo ngại và chỉ có tính chất tạm thời bởi tiềm năng thu hút đầu tư của Việt Nam rất lớn.

Chỉ tính riêng doanh nghiệp Hàn Quốc, các tác động từ hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư, nhất là đầu tư vào ngành dệt may. Hiện tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam luôn đạt con số trên 15% và là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng ngành dệt may lớn nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của các quốc gia phát triển đang chậm lại và hoạt động gia công xuất khẩu dần dịch chuyển một phần từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, khi các hiệp định thương mại có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam có thể sẽ đạt 30 tỷ USD vào năm 2020 và 55 tỷ USD vào 2025, gấp 2 lần 2015. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu dệt may của khối FDI sẽ chiếm hơn 50%.

Cũng đánh giá cao về tiềm năng thu hút đầu tư doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, đại diện liên minh phái đoàn châu Âu tại Việt Nam cho rằng, với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đã được thông qua, nhiều thị trường xuất khẩu truyền thống và tiềm năng của Việt Nam được mở toang cửa.

Đơn cử, hàng hóa nông sản Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ sẽ được xóa bỏ 97,7% thuế quan. Sau 3 năm tới, sẽ tăng lên 98,4% và sau 15 năm sẽ tăng lên 99,9%. Còn tại thị trường Nhật Bản, sẽ có 78% kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam được xóa bỏ ngay thuế quan; sau 5 - 6 năm tăng lên 88,5% và sau 15 năm sẽ tăng lên 97%.

Hiện nhiều doanh nghiệp châu Âu đang có nhà máy đầu tư tại Hồng Công và Thái Lan đang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là TPHCM và các tỉnh khu vực lân cận. Bởi lĩnh vực mà giới đầu tư châu Âu quan tâm là chế biến thực phẩm, sản phẩm cao cấp và khu vực này có nguồn nguyên liệu nông sản, thực phẩm phong phú, dồi dào. Phân khúc này tại thị trường Việt Nam chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng vốn có.

Tăng sức hấp dẫn, thu hút FDI

Sự thu hút mạnh mẽ vốn FDI đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong hoạt động phát triển kinh tế của thành phố. Năm 2015, tăng trưởng kinh tế đứng ở mức cao thứ hai trong vòng 5 năm qua (cao nhất là năm 2011, tăng 10,3%). Chỉ số phát triển công nghiệp tăng 7,9% so với cùng kỳ, cao hơn tốc độ tăng năm 2014 (tăng 6,98%). Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ được cải thiện, tăng 10,5% so với năm trước.

Về kim ngạch xuất khẩu, tuy diễn biến thị trường hết sức phức tạp nhưng kim ngạch xuất khẩu không tính dầu thô của TPHCM vẫn đạt mức tăng trưởng 11,3%. Đặc biệt, cơ cấu hàng xuất khẩu chuyển dịch theo hướng tiếp tục tăng tỷ trọng nhóm công nghiệp chế biến đạt 74,3%, giảm tỷ trọng nhóm hàng thô. Thị trường xuất khẩu tăng trưởng đều so với cùng kỳ ở hầu hết các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và các thị trường có chung đường biên giới khác.

Để tiếp tục tăng tính hấp dẫn cho môi trường đầu tư TPHCM, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương, cho biết hiện sở đang tập trung rà soát và hình thành cụm công nghiệp, khu công nghiệp theo hướng tập trung, liên kết để khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các sản phẩm công nghiệp có lợi thế cạnh tranh, phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp.

Đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất kết hợp phát triển mạnh các vùng nguyên liệu để chủ động cung cấp nguyên liệu sản xuất, thay thế dần nguyên liệu nhập khẩu. Xây dựng và xác định các sản phẩm chủ lực để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, cung ứng cho doanh nghiệp sản phẩm đầu cuối, nhất là những doanh nghiệp FDI đã đầu tư tại TPHCM.

Bên cạnh đó, ghi nhận từ phản ánh của doanh nghiệp FDI nói riêng và doanh nghiệp trong nước nói chung về tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, sở đang kiến nghị UBND TP thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tăng cường công khai, minh bạch hệ thống pháp luật, chính sách, các quy hoạch, chiến lược phát triển của từng ngành, lĩnh vực, sản phẩm và địa bàn.

Rà soát, điều chỉnh để hoàn thiện quy trình hướng dẫn, tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn thời gian, giảm chi phí xử lý thủ tục hành chính, tránh gây phiền hà nhũng nhiễu cho doanh nghiệp.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Liệu lạm phát thế giới đã đạt đỉnh?

(ĐTTCO) - Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%, cao nhất trong 25 năm qua ở khu vực kinh tế 19 thành viên này, Reuters cũng ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), rằng có thể lạm phát đã đạt đỉnh.