Tăng giá điện phải không ảnh hưởng đến người dân

(ĐTTCO) - Ngày 8-11, trả lời báo giới về vấn đề giá cả, trong đó có giá điện, TS. Hoàng Quang Hàm, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội cho rằng:

Tăng giá điện phải không ảnh hưởng đến người dân ảnh 1
Nếu tăng chi phí tiền điện sẽ ảnh hưởng ngay đến đầu vào sản xuất và sinh hoạt của người dân. Nếu không tăng tiền điện Nhà nước phải bù, mà tăng cũng có những ảnh hưởng. Do đó phải hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, không phải cứ nói tăng là tăng được. Nhà nước phải trả những chi phí đầu vào tăng thêm, doanh nghiệp cũng phải trả và người dân cũng phải trả.

Ở đây có cả 3 lợi ích: Nhà nước, người dân, doanh nghiệp. Nhà nước cũng phải tính người dân có chịu được không. Chúng ta mong muốn điều hành theo quy luật của kinh tế thị trường nhưng cũng có quy luật của nền kinh tế nữa. Có những cái quan hệ đan xen.

PHÓNG VIÊN: -
Thưa ông, hiện chúng ta phải đối mặt với nhiều vấn đề mang tính mâu thuẫn: tăng giá thì ảnh hưởng đến người dân nhưng nếu không tăng không thu hút được đầu tư phát triển nguồn điện?

TS. HOÀNG QUANG HÀM: - Điều chỉnh giá đương nhiên sẽ tác động đến người dân, nhất là người nghèo. Như tôi lên các vùng Tây Bắc, thấy nhiều hộ họ chỉ thắp điện một lúc rồi tắt. Với họ vài chục ngàn đã là lớn. Nên có điều chỉnh cũng phải tính đến vấn đề phát triển bền vững, không để giãn quá khoảng cách giàu nghèo, để người nghèo không bị bỏ lại đằng sau trong quá trình phát triển.

- Nhưng cũng có vấn đề là nếu chậm đẩy nhanh thị trường hoá, cũng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp khác kêu: các doanh nghiệp sản xuất than, khí... cũng kêu là không điều chỉnh được giá bù đắp chi phí, lại thua lỗ?

- Lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng, trong đó có giá điện phải tiệm cận theo giá thị trường mà Chính phủ đã xác định là hướng đi chắc chắn song phải đi theo xu hướng không gây bất ổn, không gây ảnh hưởng lớn quá đến người dân. Như giá xăng, trước đây 1 tháng điều chỉnh 1 lần nhưng giờ cũng phải điều chỉnh liên tục mà hiện nay vẫn chưa ổn. Do đó theo lộ trình, cũng phải xác định là giá cả phải bù đắp được chi phí thôi nhưng phải đi theo lộ trình phù hợp, đảm bảo phát triển bền vững.

- Trong cuộc họp với các bộ ngành, các tập đoàn liên quan về vấn đề cung ứng điện trong giai đoạn tới đầu tháng 10, Thủ tướng cho rằng, nguy cơ 2018 thiếu điện là có nên cần có những giải pháp thu hút đầu tư. Ông nghĩ sao về điều này?

- Nguyên lý thu hút đầu tư trong và ngoài nước thì cũng phải đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nói chung cũng phải đảm bảo hài hoà lợi ích nhà đầu tư, lợi ích của quốc gia, người dân. Song thu hút đầu tư không chỉ vấn đề giá mà còn có các chính sách về thuế, phí... và tháo gỡ nhiều vấn đề khác nữa. Doanh nghiệp quan tâm đến lợi của họ nhưng Nhà nước không chỉ quan tâm chỉ lợi ích mà còn phải tính đến nhiều vấn đề về phát triển, an sinh xã hội.

- Ông nghĩ sao về các chi phí giá cả các hàng hoá, dịch vụ mà Nhà nước còn bao cấp hiện nay?

- Việc đưa chi phí vào giá là phải làm nhưng phân chia rõ: người nghèo, người cận nghèo và chắc chắn Nhà nước phải lo. Vì vậy phải làm từng bước một. Chỉ có điều các ngành đang lúng túng trong xây dựng định mức, để đưa hết chi phí vào đó mà rõ nhất là vấn đề viện phí. Chắc chắn là làm được cho dù hiện nay, tiến tình đó là chậm. Nói lại dịch vụ về y tế, nếu thu đủ thì cũng giúp nâng cao chất lượng dịch vụ lên, đó là điều chắc chắn.

Thực ra hiện có những cơ sở y tế như Viện mắt Trung ương gần như bỏ hẳn bao cấp giá, chất lượng phục vụ được tăng lên vì nói chung, giờ cứ làm tốt là người ta đến. Giá cả chỉ là 1 yếu tố.

- Xin cảm ơn ông.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn người từ Tây Nguyên trở lại phía Nam làm việc. Ảnh: B.A

Hàng ngàn người đi xe máy quay lại phía Nam làm việc

(ĐTTCO) - Ngày 17-10, ghi nhận trên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông, hàng ngàn người các tỉnh Tây Nguyên đi xe máy về TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc. Phần lớn họ đã về quê được 3-4 tháng, nay muốn quay lại.