Tăng cường an ninh tại các cảng hàng không

(ĐTTCO) - Công tác an ninh được tăng cường nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tấn công khủng bố, can thiệp bất hợp pháp hoạt động hàng không.

 Tăng cường an ninh tại các cảng hàng không ảnh 1

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) mới ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng không tại các cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty.

Việc ban hành Chỉ thị nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tấn công khủng bố; chủ động phòng chống nguy cơ can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; đồng thời đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không trong thời gian trước, trong và sau bầu cử HĐND các cấp, tiến tới bầu cử Quốc hội khóa XIV.

Với mục đích này, Tổng Giám đốc ACV chỉ thị các cơ quan, đơn vị, cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty tăng cường việc kiểm tra, giám sát tất cả các khu vực, đặc biệt là khu vực công cộng có hành khách trong giờ cao điểm, khu vực có công trình thi công tại cảng hàng không.

Các lực lượng kết hợp với việc giám sát an ninh hàng không bằng hệ thống trang thiết bị (camera, máy soi chiếu…) để kịp thời phát hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu nghi vấn mang vác, quấn các đồ vật nghi ngờ thuốc nổ, thiết bị kích nổ; đồng thời, kịp thời phát hiện các đồ vật vô chủ và chủ động giải quyết theo phương án khẩn nguy khi phát hiện, đặc biệt là kịp thời sơ tán, cách ly hành khách ra khỏi khu vực nói trên.

Các cơ quan, đơn vị, cảng hàng không phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn nhà ga, sân bay; kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm an ninh, an toàn tại cảng hàng không. Đồng thời, tổ chức quán triệt cho toàn bộ cán bộ, nhân viên nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm túc nội qui, quy định, quy trình thực hiện nhiệm vụ.

Chỉ thị yêu cầu các đơn vị có nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh môi trường, thường xuyên vận chuyển rác trong các thùng chứa đặt tại khu vực công cộng và tập huấn cho các nhân viên liên quan xử lý tình huống khi phát hiện đồ vật nghi ngờ trong thùng rác/khi đổ rác; Nghiên cứu việc điều chuyển, bố trí lại các thùng rác có tính năng kháng bom hiện có ở các khu vực công cộng, nơi thường tập trung nhiều hành khách giờ cao điểm.

Lực lượng an ninh tại các cảng hàng không duy trì nghiêm quy định dừng, đỗ xe trước khu vực nhà ga, bến xe. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức di dời các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định, không có mặt người điều khiển phương tiện, thiết bị. Tổ chức lực lượng trực sẵn sàng để kịp thời giải quyết các tình huống bất thường xảy ra. Tại các cảng hàng không quốc tế, bố trí lục lượng an ninh cơ động trang bị vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ tuần tra kiểm soát công khai tại các điểm kiểm tra an ninh, kết hợp với an ninh soi chiếu, an ninh kiểm soát để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hạ tầng giao thông phát triển mới khai thông kinh tế cho các tỉnh ĐBSCL. Trong ảnh: cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chuẩn bị đưa vào vận hành.

Kích hoạt cơ chế đặc thù cho Cần Thơ

(ĐTTCO) - Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ với nhiều chính sách mới được ban hành, được kỳ vọng tạo động lực, nguồn lực đầu tư mới. Song vấn đề quan trọng là sớm “kích hoạt” vận hành cơ chế để tạo ra nguồn lực thật sự.